Cháo là món phổ biến cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Các mẹ nên chú ý thường xuyên thay đổi thực đơn cho các bé để không bị ngán. Học ngay cách chế biến cháo cá khoai lang từ Medplus để bé ngon miệng hơn cũng như giúp nhuận tràng, không lo táo bón nhé!
1. Nguyên liệu nấu cháo cá khoai lang
- Cháo trắng : 2/3 chén
- Nước dùng: 30ml
- Cá lóc: 3 muỗng canh
- Khoai lang: 2 củ
- Nước mắm
- Dầu ăn cho bé
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
2.1 Cá lóc
- Cá lóc Việt có 3 loại: đầu vuông, đầu nhọn, cá bông lau nhưng mình dài, đuôi dẹp và hoa đốm xanh.
- Cá lóc còn tươi, hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản.
2.2 Khoai lang
- Khi mua bạn nên chọn những củ nhỏ hoặc vừa, những củ quá to và quá nhỏ dài, có nhiều hõm sẽ có khả năng chứa nhiều xơ. Dùng đầu ngón tay bấm nhẹ hoặc kéo 1 vạch trên da thấy được chất nhựa chảy ra, màu sắc tươi là những củ khoai ngon.
- Không chọn những củ khoai lang mọc mầm vì những củ này này đã thu hoạch lâu, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố tuy nhiên ẩn chứa nấm mốc và chính nấm mốc là tác nhân gây nên các độc tố cho khoai.
3. Các bước nấu cháo cá khoai lang cho bé ăn dặm
- Cá lóc hấp chín, gở bỏ xương, phần thịt tán nhuyễn để riêng.
- Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.
- Cho cháo trắng vào nồi, cho thêm nước dùng vào nấu sôi, khuấy đều, cho cá và khoai vào trộn đều, nêm vào cháo 3 muỗng cà phê nước mắm, và 10ml dầu ăn cho bé, tắt lửa.
- Bạn múc ra bát và cho bé dùng nóng nhé!
4. Những sai lầm khi chế biến món ăn dặm cho bé
4.1 Hâm đi hâm lại
Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Khi hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong thức ăn sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị.
Mẹ nên hầm một nồi cháo trắng vừa đủ ăn trong khoảng 3 bữa, rồi mỗi bữa các mẹ lấy lượng cháo trắng phù hợp nấu kết hợp với thịt cá, rau củ đổi bữa cho con.
4.2 Nêm quá mặn hay quá ngọt cho trẻ
Trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không cần phải thêm gia vị hay đường vào thức ăn cho bé. Mẹ cho bé ăn nhạt càng tốt để không bị ảnh hưởng đến thận của bé. Kể cả trên 1 tuổi, mẹ cũng nên áp dụng chế độ ăn nhạt hơn người lớn và không được áp dụng khẩu vị của người lớn cho bé.
4.3 Nghiện khoai tây, cà rốt
Một số mẹ quan niệm hai loại củ này đắt tiền nên chứa nhiều chất bổ. Họ liên tục nhồi vào dạ dày của bé các món chế biến từ khoai tây, cà rốt.
4.4 Nấu cháo cho cả ngày trong một lần
Vì mỗi lần nấu cháo cho con tốn khá nhiều thời gian nên nhiều mẹ chỉ nấu một lần, mỗi khi cho con ăn thì đun lại. Tuy nhiên, cách này rất dễ khiến bé bị tiêu chảy vì cháo dễ ôi thiu, hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận, cũng như vị thơm ngon bị giảm sút.
Cách tốt nhất mẹ nên nấu từng bữa cho bé ăn. Nếu quỹ thời gian quá hạn hẹp, mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng, bào quản kĩ trong tủ lạnh, khi đến bữa dùng một phần nhỏ để nấu với thịt, rau cho bé ăn.`
Chỉ với mấy bước thực hiện cơ bản là các mẹ đã có được nồi cháo cá khoai lang nóng hổi và bổ dưỡng cho bé nhà mình rồi. Lưu lại công thức chế biến để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn ăn dặm hàng ngày cho các bé nhé!
Ngoài ra, mọi người nhớ cập nhật Medplus thường xuyên để không bỏ lỡ các tips nấu ăn hay ho.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Cách nấu súp khoai lang siêu dễ cho những cô nàng vụng về
- Lai rai buổi chiều với khoai lang nhồi thịt chiên thơm lừng cả xóm
- Bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng với bánh khoai lang yến mạch
- Chẳng cần cầu kỳ có ngay bát chè khoai lang đậu đen giàu dinh dưỡng
- Học ngay cách nấu chè khoai lang gừng giải cảm trong mùa nắng
Nguồn: Tổng hợp