Tôm khô giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Còn bưởi – loại quả không chỉ đẹp, là món tráng miệng hấp dẫn mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Sự kết hợp của hai thực phẩm này tạo thành gỏi bưởi tôm khô thanh mát giúp đánh tan nắng hè oi bức. Từng múi bưởi mọng nước chua chua hòa quyện với tôm khô được xào thơm lừng và mặn mặn ngọt ngọt, nghe thôi là đã thèm rồi. Để chế biến món này không khó, mời chị em cùng tham khảo ngay công thức chế biến của Medplus dưới đây.
Bí quyết cho món gỏi bưởi tôm khô ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Quả bưởi có lớp vỏ bên ngoài căng, bóng, hơi ửng vàng, tròn đều, khi cầm trên tay thấy nặng chắc thì bưởi ngon, mọng nước, không bị khô xơ bên trong. Dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ bưởi nếu nghe thấy tiếng ‘bốp bốp’ thì trái bưởi đó có vỏ dày. Còn nếu có tiếng ‘cạch cạch’ thì vỏ bưởi mỏng nên mua. Các nốt gai trên lớp vỏ của trái bưởi thấy gai càng to thì trái bưởi đó càng chín, già, ngon. Không chọn những trái bưởi có các nốt gai nhỏ, mật độ gai dày, những bưởi đó thường non, vị rất chua, không ngọt.
- Tôm khô ngon có màu đỏ tự nhiên ( màu của men gạch), sạch chân và mang. Hình dáng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi bóp vào mình con tôm, tôm không bị gãy vụn hay mềm.
Mẹo cho món gỏi bưởi tôm khô thêm ngon
Lúc pha nước sốt, bạn tùy vào bưởi có chua quá không mà pha thêm hoặc bớt nước cốt chanh nhé!
Những lưu ý về gỏi bưởi tôm khô
Cách thưởng thức gỏi bưởi tôm khô
Bày gỏi bưởi trộn tôm khô ra đĩa, rắc hành khô và đậu phộng rang lên trên. Thêm ớt cắt lát nếu thích. Bạn có thể tỉa vỏ quả bưởi thành bát đựng để món ăn thêm phần đẹp mắt.
Những điều cần biết khi ăn bưởi?
- Bưởi là một loại trái cây lạnh vì vậy không nên ăn quá nhiều một lúc. Những người bị lạnh bụng và đang tiêu chảy không nên ăn bưởi.
- Bệnh nhân bị sỏi thận không nên ăn quá nhiều bưởi, vì vitamin C phong phú trong bưởi có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.
- Không nên ăn bưởi trong thời gian dùng thuốc, đặc biệt với bệnh nhân bị tăng lipid máu. Vì hoạt chất có trong bưởi có tác dụng ức chế nhất định trong đường ruột. Điều này gây cản trở quá trình chuyển hóa bình thường của thuốc và làm tăng nồng độ thuốc trong máu.
Bưởi kỵ gì?
- Cà rốt, dưa chuột
Cà rốt, dưa chuột không được ăn cùng bưởi. Nếu ăn cùng sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
- Gan lợn
Gan lợn không được ăn cùng bưởi. Trong gan lợn có chứa đồng, sắt, kẽm. Nếu như kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.
Chế biến tôm đúng cách
- Không nấu tôm quá chín
- Rã đông tôm đúng cách
- Nên chế biến tôm ngay khi mua về
- Luôn rửa tôm thật sạch
Gỏi bưởi tôm khô thanh mát sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn và đánh bay cái nắng hè oi bức. Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn. Và để không bỏ lỡ những tips nấu ăn hay ho, chị em nhớ ghé thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học cách làm xíu mại nhân tôm đổi vị cho bữa sáng
- Công thức làm bánh cuốn hấp tôm thơm ngon cho bữa sáng
- Cách làm salad tôm bơ đẹp da đẹp dáng cho mùa hè
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm gỏi bưởi tôm khô thanh mát đãi cả nhà
Ingredients
- 1 quả bưởi
- 1/2 chén tôm khô
- Hành, tỏi
- Nước cốt chanh
- Rau húng quế
- Hành khô
- Đậu phộng rang
- Ớt
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bưởi lột vỏ, xé vỏ múi và tách thành từng miếng vừa ăn.
- Ngâm tôm khô trong nước ấm 15 – 20 phút, sau đó lấy sạch chất bẩn ở sống lưng, rửa sạch lại và để ráo. Bạn có thể giã tôm nát 1 chút cho dễ thấm gia vị hơn.
Cách thực hiện
- Làm nước sốt
Pha nước sốt theo công thức 2 muỗng cà phê nước cốt chanh (hoặc ít hơn nếu bưởi chua), 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
- Xào tôm khô
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để lửa vừa, cho tôm khô, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều 2 phút rồi tắt bếp.
- Trộn gỏi
Cho tôm khô và bưởi vào bát lớn, vừa rưới nước sốt vừa trộn đều đến khi hỗn hợp vừa ăn. Thêm mùi thơm cho món gỏi bằng rau húng quế cắt nhỏ.