Các món mì hoành thánh là sự kết hợp giữa sợi mì mềm dai, hoành thánh bọc tôm thịt thơm ngon cùng nước dùng từ xương thật đậm đà. Tuy vậy, bạn đã bao giờ thử thay đổi một vài nguyên liệu trong công thức bằng cách thay thế với các nguyên liệu hoàn toàn khác biệt? Một chút chấm phá cho món mì hoành thánh thường ngày sẽ trở nên lạ miệng và độc đáo hơn nhiều đấy. Vào những ngày chán cơm mà có một bát hoành thánh nóng hổi, thơm lừng ăn kèm với rau sống giòn thơm và nước chấm cay cay thì thật là hấp dẫn.
Cùng Medplus vào bếp thực hiện ngay các món mì hoành thánh lạ miệng dưới đây nhé!
Hoành thánh – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Hoành thánh, người miền Bắc gọi là vằn thắn hay mằn thắn là một món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là món ăn rất phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Cách gọi “vằn thắn” hoặc “hoành thánh” được cho là xuất phát từ âm Quảng Đông của chữ 雲吞 ([wɐn˨˩ tʰɐn˥]), dịch ra là “vân thôn”, có nghĩa là “nuốt mây”. Món hoành thánh theo người Hoa du nhập vào Việt Nam vào khoảng thập niên 1930, biến đổi thành món mì hoành thánh không còn hoàn toàn giống với món ăn nguyên gốc. Một tô mì hoành thánh thường gồm nước dùng từ xương, mì và vỏ hoành thánh cuộn tôm thịt, ăn kèm với rau sống và rau thơm.
- Vỏ hoành thánh được làm từ bột mì nên chúng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như nhau. Ngoài chất xơ và protein, vỏ hoành thánh còn chứa các vitamin nhóm B, E, PP, các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali,…
- Vỏ hoành thánh làm từ bột lúa mì sẽ có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho da và dáng. Hàm lượng chất xơ cao cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Các chất khoáng, axit amin và các chất chống oxy hóa đảm bảo cân bằng và duy trì hoạt động cơ thể hiệu quả.
1. Các món mì hoành thánh – Mì hoành thánh xá xíu
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần xá xíu
- Thịt nạc dăm 300 gr
- Xốt thịt nướng xá xíu 65 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành tím 10 gr, xắt mỏng
- Tỏi 10 gr, xắt mỏng
- Nước dừa 300 ml
Phần hoành thánh
- Vỏ hoành thánh
- Thịt băm 100 gr
- Tôm tươi 50 gr, băm nhuyễn
- Hẹ 20 gr
- Hành tím 15 gr, băm nhuyễn
- Tiêu 3 gr
- Xốt thịt nướng xá xíu 15 gr
Phần nước dùng
- Xương ống 300 gr, trụng qua nước sôi, rửa lại cho sạch
- Hành tây 100 gr, cắt múi cau
- Đường phèn 15 gr
- Muối 3 gr
Ăn kèm
- Mì tươi trụng qua nước sôi, để ráo
- Rau cải luộc chín tới
- Nước tương, ớt, chanh…
Cách thực hiện
- Nấu nước dùng: Cho vào nồi 300gr xương ống, 100gr hành tây và 2 lít nước, hầm 40 phút để xương ra chất ngọt. Sau đó nêm 3gr muối, 15gr đường phèn là hoàn tất.
- 300gr thịt nạc dăm dùng nĩa châm nhiều lần vào thịt để khi ướp gia vị được thấm đều hơn. Ướp thịt với 65gr xốt Thịt nướng xá xíu trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr tỏi, 10gr hành tím vào phi thơm. Sau đó gắp thịt đã ướp vào, thêm 300ml nước dừa tươi rồi đun sôi. Hạ lửa nhỏ, rim liu riu đến khi nước sốt cạn lại. Trong lúc rim thường xuyên tưới sốt lên trên miếng thịt để thịt thấm đều gia vị. Sau khi rim cạn nước gắp thịt vào khay đem nướng 20 phút ở 180 độ C. Cắt thịt thành lát mỏng.
- Trộn đều nhân hoành thánh gồm các nguyên liệu trong phần nhân. Lấy vỏ hoành thánh bọc nhân lại bên trong thành những khối đồng đều về kích cỡ. Đun sôi nước, cho hoành thánh vào luộc 3 phút đến khi hoành thánh chín, nổi lên mặt nước thì vớt ra.
- Xếp mì ra tô, xếp xen kẽ hoành thánh, xá xíu, rau giá lên trên, chế nước lèo vào rồi thưởng thức.
2. Các món mì hoành thánh – Mì hoành thánh bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần hoành thánh
-
Thịt bò bằm 250 gr
- Thịt heo bằm 150 gr
- Trứng gà 1 quả
-
Nấm mèo 3 cái, ngâm cho nở, cắt sợi
-
Hành lá 4 cây, cắt nhuyễn
-
Tỏi băm 4 muỗng cà phê
-
Vỏ hoành thánh
Phần nước dùng
- Xương ống 300 gr, trụng qua nước sôi, rửa lại cho sạch
- Hành tây 100 gr, cắt múi cau
- Đường phèn 15 gr
- Muối 3 gr
Phần nước sốt
-
Nước tương 30 ml
-
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
-
Đường trắng 2 muỗng cà phê
-
Giấm 2 muỗng cà phê
-
Dầu mè 1 muỗng cà phê
-
Sa tế 2 muỗng cà phê
-
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Ăn kèm
- Mì tươi trụng qua nước sôi, để ráo
- Rau cải luộc chín tới
- Nước tương, ớt, chanh…
Cách thực hiện
- Nấu nước dùng: Cho vào nồi 300gr xương ống, 100gr hành tây và 2 lít nước, hầm 40 phút để xương ra chất ngọt. Sau đó nêm 3gr muối, 15gr đường phèn là hoàn tất.
- Trộn đều các nguyên liệu trong phần hoành thánh (trừ phần vỏ) cho nhuyễn mịn. Múc 1/2 muỗng canh hỗn hợp cho vào vỏ hoành thánh. Gập đôi miếng bột, dán lại bằng một chút nướ, kéo 2 đầu miếng bột lại với nhau là xong. Đun sôi 1,5 lít nước. Thả toàn bộ phần hoành thánh vào luộc cho đến khi nổi lên thì vớt ra, để ráo.
- Trộn đều các nguyên liệu trong phần nước sốt để có phần nước chấm ăn kèm.
- Xếp mì ra tô, cho hoành thánh và rau cải lên trên, chan nước dùng vào rồi thưởng thức.
3. Các món mì hoành thánh – Mì hoành thánh gà
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần hoành thánh
- 400 gr thịt ức gà, xay nhuyễn
- 1 quả trứng gà
- 5 củ hành hương
- Vỏ hoành thánh
Phần nước dùng
- Xương ống 300 gr, trụng qua nước sôi, rửa lại cho sạch
- Hành tây 100 gr, cắt múi cau
- Đường phèn 15 gr
- Muối 3 gr
Ăn kèm
- Mì tươi trụng qua nước sôi, để ráo
- Rau cải luộc chín tới
- Nước tương, ớt, chanh…
Cách thực hiện
- Nấu nước dùng: Cho vào nồi 300gr xương ống, 100gr hành tây và 2 lít nước, hầm 40 phút để xương ra chất ngọt. Sau đó nêm 3gr muối, 15gr đường phèn là hoàn tất.
- Trộn đều các nguyên liệu trong phần hoành thánh (trừ phần vỏ).
- Múc 1/2 muỗng canh hỗn hợp cho vào vỏ hoành thánh. Gập đôi miếng bột, dán lại bằng một chút nướ, kéo 2 đầu miếng bột lại với nhau là xong. Đun sôi 1,5 lít nước. Thả toàn bộ phần hoành thánh vào luộc cho đến khi nổi lên thì vớt ra, để ráo.
- Xếp mì ra tô, cho hoành thánh và rau cải lên trên, chan nước dùng vào rồi thưởng thức.
Vị beo béo của nước dùng, vị giòn của rau cải luộc chín tới cùng hòa quyện với vị ngọt thanh của từng miếng hoành thánh… Chắc chắn các món mì hoành thánh sẽ khiến bạn hài lòng về hương vị và chất lượng của món ăn đấy. Cùng ghé Medplus mỗi ngày để làm đầy danh sách các món ngon chiêu đã gia đình và bạn bè bạn nhé!
Xem thêm
- Các món xào từ lạp xưởng đơn giản mà ngon cơm
- Cách làm bò kho tomyum chua cay đậm vị đúng kiểu Thái
- Làm cả nhà bất ngờ với món phở cuốn thịt bò quen mà lạ
- Cách làm mực ống nhồi thịt hình nải chuối lạ mắt mà ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp