Cơm dừa là một trong những món ăn ngon và không thể bỏ qua khi bạn đến nhà hàng Ấn Độ hoặc Thái Lan. Nhưng cách thực hiện món ăn này không có nhiều bí ẩn lớn. Nó chỉ yêu cầu một vài nguyên liệu – gạo, nước cốt dừa, muối, và dừa khô, vụn. Tất cả chúng có thể kết hợp với nhau trong khoảng 20 phút.
Cơm dừa trong nồi cơm điện 1 cách nấu đơn giản, dễ dàng
Khái quát
Cơm dừa có thể được phục vụ cùng nhiều món ăn Thái Lan và Ấn Độ như cà ri, rau xào, cá và hải sản. Công thức cơm dừa dễ làm này được làm trong nồi cơm điện. Vì tinh bột, cơm và hương hoa nhẹ của dừa và gạo hoa nhài kết hợp với nhau rất tốt nên đây có thể trở thành món cơm mặc định của bạn lúc tổ chức bữa tiệc các món ăn châu Á.
Đối với công thức này, bạn cần nước cốt dừa đóng hộp, thường được tìm thấy ở khu vực bày thực phẩm quốc tế ở cửa hàng tạp hóa. Bạn có thể muốn bỏ qua nước cốt dừa, có trong thùng giấy và dùng để uống (sinh tố) hơn là nấu ăn.
Chúng tôi không yêu cầu kết cấu hoặc tính nhất quán nước cốt dừa ở đây. Bạn nhớ lắc hộp trước khi mở để tích hợp bất kỳ chất kem đặc nào tách khỏi chất lỏng. Công thức này cũng trở nên tốt hơn, nếu bạn sử dụng gạo trắng hoa nhài, một loại gạo dẻo, hạt dài thường được trồng ở Thái Lan. Không thể đảm bảo món cơm dừa thành công nếu bạn chọn các loại gạo khác.
Công thức cơm dừa
Thành phần
- 2 chén cơm Jasmine Thái
- 2 cup nước
- 1 cup nước cốt dừa béo ngậy
- 1/2 thìa cà phê muối Kosher, thêm nữa để nêm nếm cho vừa ăn
- 2 đến 3 muỗng canh dừa khô không ướp đường hoặc dừa nạo ngọt
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Cho gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước, nước cốt dừa, muối và dừa nạo sợi. Khuấy đều. Sử dụng dụng cụ bằng nhựa hoặc gỗ để khuấy và xới cơm để tránh làm xước bề mặt chống dính. Nhớ đậy nắp và đặt chế độ nấu.
Bước 3:
Sau khi nồi cơm điện của bạn chuyển sang chế độ “warm”, hãy đợi thêm 8 đến 10 phút để cơm hấp xong. Điều này đảm bảo cơm dừa thành phẩm được nấu chín hoàn toàn và kết dính đẹp mắt.
Bước 4:
Dùng đũa xới nhẹ cơm dừa trước khi dùng. Một số mảnh dừa vụn có thể đã nổi lên trên bề mặt. Chỉ cần khuấy để nó được trộn vào gạo. Nêm muối, có thể thêm một chút nếu chưa vừa miệng.
Bước 5:
Phục vụ cơm dừa cùng các món ăn Thái Lan, Trung Quốc hoặc Ấn Độ bạn lựa chọn. Thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 6 đến 8 | |
Mỗi phần cơm dừa chứa | |
Lượng calo | 120 |
% Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 7 g | 10% |
Chất béo bão hòa 7 g | 33% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 80 mg | 3% |
Tổng lượng Carbohydrate 12 g | 5% |
Chất xơ 0 g | 2% |
Tổng lượng đường 0 g | |
Protein 2 g | |
Vitamin C 0 mg | 2% |
Canxi 11 mg | 1% |
Sắt 1 mg | số 8% |
Kali 87 mg | 2% |
* % Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng dưỡng chất dinh trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính chất tham khảo. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu có sẵn của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng cơm dừa.
Giá trị dinh dưỡng của mỗi người cần cung cấp một ngày có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và công việc.
Một suất cơm trông như thế nào?
Nói chung, một khẩu phần cơm nấu chín là khoảng 1/2 chén. Nhưng nó phụ thuộc vào từng cá nhân và lứa tuổi, nhu cầu ăn uống và số lượng các món khác trong thực đơn. Nếu bạn đãi khách đến nhà, hãy cho họ ăn nhiều hơn và uống ít nhất 3/4 cup cho mỗi người. Bạn có thể làm lạnh hoặc đông lạnh bất kỳ thức ăn thừa nào để dành cho bữa ăn khác.
Điều gì làm nên sự khác biệt của gạo Jasmine?
Gạo Jasmine là một loại gạo trắng hạt dài của Thái Lan được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Đông Nam Á. Cơm có mùi thơm và hơi dẻo khi nấu chín. Hạt gạo Jasmine ngắn hơn và dày hơn một chút so với hạt gạo Basmati.
Lời khuyên
- Vo gạo trước khi nấu. Một số loại gạo được phủ một lớp bột Talc trong quá trình chế biến, chất này trơ và không gây hại nếu bạn ăn phải. Nhưng tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng. Việc vo gạo cũng giúp loại bỏ tinh bột, làm cho cơm bớt nhão và giúp các hạt dễ tách rời nhau khi nấu chín.
- Nếu cơm vẫn còn cứng sau khi nấu, hãy thêm 1/4 cup nước và nấu ở lửa nhỏ và bật nắp trong 5 phút nữa.
Cách bảo quản và đông lạnh cơm dừa
Cơm đã nấu có thể để trong tủ lạnh, đậy kín trong hộp kín đến 5 ngày, nhưng nó cũng có thể được đông lạnh tốt. Bạn hãy chuẩn bị một túi zip để gói các phần cơm dừa đã chia thành các khẩu phần phù hợp nhất cho bạn và gia đình của bạn.
Cơm dừa có thể được rã đông trong lò vi sóng hoặc tủ lạnh và sau đó được hâm nóng hoàn toàn trong nồi. Bạn có thể cần thêm một chút chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc nước cốt dừa, để bù nước cho thành phẩm.
Các công thức biến thể
- Trộn cơm đã hoàn thành với 2-4 muỗng canh ngò cắt nhỏ hoặc hành lá thái nhỏ.
- Thêm một chút đường vào phần nguyên liệu lỏng được dùng để nấu.
- Nếu muốn có món cơm dừa mặn, thêm khoảng 1 thìa cà phê tỏi băm vào nước nấu.
Kết luận
Món cơm dừa của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn có công thức nấu cơm theo kiểu xôi ngọt nào ngon hơn không? Nhà bạn có thích ăn cơm nắm không? Vì sao? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.
Xem thêm bài viết:
- Bibingka: bánh gạo dừa thêm mặn ngọt cho buổi ăn nhẹ
- Bánh Tahini Halvah 1 HƯƠNG VỊ THỰC DƯỠNG NGỌT LÀNH
- Bánh Krispies gạo Unicorn NHỮNG MÀU SẮC CỦA 1 TRÁI TIM
Nguồn: The Spruce Eats