Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Nhục đậu khấu: công dụng và những lưu ý khi chọn lựa

Trong bài viết này, Medplus.vn giúp bạn hiểu thêm về chức năng dinh dưỡng cũng như những lợi ích mà nhục đậu khấu mang lại.

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nhục đậu khấu là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng nhục đậu khấu? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại hạt bổ dưỡng nhé!

Thông tin chung về nhục đậu khấu

Lợi ích của nhục đậu khấu
Lợi ích của nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu là một loại gia vị được làm từ hạt của loại cây cùng tên hoặc Myristica Fragrans. Cây thường xanh bản địa Indonesia này là nguồn gốc của hai loại gia vị phổ biến là nhục đậu khấu và chùy. Hạt nhục đậu khấu là hạt giống bên trong. Trong khi chùy là chất màu đỏ, giống như ren bao phủ hạt giống. Mặc dù hương vị của chúng tương tự nhau. Hạt được cho là có hương vị ấm hơn, cay hơn so với chùy.

Thành phần dinh dưỡng

Mặc dù hạt nhục đậu khấu chỉ là một loại gia vị được sử dụng trong các món ăn. Tuy nhiên, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng của vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ liên quan đến tinh dầu.

Theo Hiệp hội Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần có lợi này bao gồm chất xơ, mangan, thiamin, vitamin B6, folate, magiê, đồng và macelignan.  

8 lợi ích sức khỏe của hạt nhục đậu khấu

1. Chứa chất chống oxi hóa mạnh mẽ

Mặc dù kích thước nhỏ, nhưng hạt có nguồn gốc từ hạt nhục đậu khấu rất giàu các hợp chất thực vật. Các chất này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Đây là những phân tử có electron chưa ghép cặp, khiến chúng không ổn định và phản ứng.

Khi mức gốc tự do trở nên quá cao trong cơ thể bạn, tình trạng stress oxy hóa xảy ra. Nó liên quan đến sự tiến triển của nhiều tình trạng mãn tính. Chẳng hạn như một số bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh và tim.

Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do. Chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và kiểm soát mức độ gốc tự do của bạn.

Hạt chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các sắc tố thực vật như cyanidin. Cùng các tinh dầu, như phenylpropanoids và terpen. Và các hợp chất phenolic, bao gồm protocatechuic, ferulic và axit caffeic.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ chiết xuất hạt nhục đậu khấu ngăn ngừa tổn thương tế bào ở chuột được điều trị bằng isoproterenol, một loại thuốc được biết là gây ra stress oxy hóa nghiêm trọng.

2. Có đặc tính chống viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe bất lợi. Chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và viêm khớp.

Loại hạt này rất giàu các hợp chất chống viêm được gọi là monoterpen, bao gồm sabinene, terpineol và pinene. Những chất này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bạn và có lợi cho những người bị bệnh viêm nhiễm.

Hơn nữa, một loạt các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong gia vị. Chẳng hạn như cyanidin và các hợp chất phenolic, cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Một nghiên cứu đã tiêm chuột vào dung dịch gây viêm và sau đó cho một ít trong số đó là dầu hạt. Những con chuột ăn dầu đã giảm đáng kể tình trạng viêm, đau do viêm và sưng khớp

Hạt nhục đậu khấu được cho là làm giảm viêm bằng cách ức chế các enzyme thúc đẩy nó.

3. Có đặc tính kháng khuẩn

Hạt nhục đậu khấu đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn chống lại các chủng vi khuẩn có hại.

Các vi khuẩn như Streptococcus mutans và Aggregatibacter actinomycetemcomitans có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt nhục đậu khấu đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại những vi khuẩn này và các vi khuẩn khác, bao gồm cả porphyromonas gingivalis. Những vi khuẩn này được biết là gây sâu răng và viêm nướu.

Nó cũng đã được chứng minh gây ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn E.coli có hại. Chẳng hạn như O157, có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong ở người.

4. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng bổ sung hạt liều cao làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao và mức chất béo trung tính cao, mặc dù nghiên cứu của con người còn thiếu.

5. Có thể tăng cường tâm trạng.

Các nghiên cứu động vật gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chiết xuất hạt gây ra tác dụng chống trầm cảm đáng kể ở chuột. Các nghiên cứu là cần thiết để xác định xem chiết xuất hạt nhục đậu khấu có tác dụng tương tự ở người.

6. Có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy điều trị bằng chiết xuất hạt nhục đậu khấu liều cao làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng cường chức năng tuyến tụy.

Những lưu ý khi sử dụng

Mặc dù hạt nhục đậu khấu không có khả năng gây hại khi tiêu thụ với số lượng nhỏ, dùng nó với liều lượng cao có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi.

1. Gây ảo giác và thoái hóa cơ bắp

Nó chứa các hợp chất myristicin và safrole. Khi ăn vào một lượng lớn, chúng có thể gây ra các triệu chứng như ảo giác và mất phối hợp cơ bắp.

Từ xa xưa, hạt nhục đậu khấu đôi khi được dùng để giải trí bằng cách gây tạo ra các ảo giác cho vua. Tuy nhiên, ngày nay, nó thường được trộn với các loại thuốc gây ảo giác khác. Điều này làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nguy hiểm.

2. Gây rối loạn tâm sinh lí

Trên thực tế, từ năm 2001 đến 2011, 32 trường hợp ngộ độc hạt nhục đậu khấu đã được báo cáo chỉ riêng ở bang Illinois của Hoa Kỳ. Một con số đáng quan ngại 47% trong số những trường hợp này có liên quan đến việc sử dụng nhục đậu khấu

Myristicin, thành phần chính của tinh dầu có trong hạt có đặc tính tâm sinh lý mạnh mẽ. Được cho là nguyên nhân gây ra các tác dụng độc hại này.

3. Nhiễm độc gây nôn mửa và kích động

Nhiễm độc hạt nhục đậu khấu có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Chẳng hạn như nhịp tim nhanh, buồn nôn, mất phương hướng, nôn mửa và kích động. Nó thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi kết hợp với các loại thuốc khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng dùng liều cao bổ sung hạt này lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương nội tạng.

Cách chọn mua và bảo quản 

1. Chọn mua

Hạt nhục đậu khấu có thể được mua ở hai dạng, dạng bột hoặc nguyên hạt. Hạt đã được xay thành dạng bột thô. Và, mặc dù thuận tiện, có xu hướng mất hương vị và mùi thơm nhanh chóng. Vì lý do này, hạt này thường được bán với số lượng rất nhỏ.

Hạt nhục đậu khấu có kích thước xấp xỉ kích thước của một quả mơ. Chúng có thời hạn sử dụng không xác định. Để sử dụng toàn bộ hạt, phải sử dụng máy nghiền vi hạt hoặc hạt thô sau khi cạo sạch một phần nhỏ ngoài. Bởi vì hạt nhục đậu khấu có hương vị rất mạnh. Chỉ cần một lượng nhỏ đã tạo ra hương vị cực kì đậm đà.

2. Bảo quản

Lưu trữ hạt nhục đậu khấu trong một hộp kín không khí tránh nhiệt, ánh sáng và độ ẩm. Khi được bảo quản đúng cách, hạt sẽ giữ được độ tươi trong khoảng 6 tháng.

Hạt nhục đậu khấu nguyên chất sẽ tươi ngon vô thời hạn. Tuy nhiên, phải luôn được bảo quản tránh xa nhiệt và hơi ẩm. Nếu chỉ thỉnh thoảng sử dụng hạt, mua nguyên loại hạt thô là lựa chọn tốt nhất bởi vì mỗi lần xay nó sẽ cung cấp hương vị thơm ngon hơn.

Nguồn tham khảo:

Source: https://www.healthline.com

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.