Trong số các loại rau củ, bí đỏ đứng đầu về hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các chất hữu cơ. Các bà nội trợ thường khéo léo kết hợp bí đỏ với nhiều nguyên liệu khác nhau để làm ra những món canh thanh mát. Bên cạnh bí đỏ hầm xương heo, nấu nấm, nấu đậu phộng thì hôm nay Medplus xin giới thiệu đến chị em canh bí đỏ nấu tôm mềm ngọt cho bữa trưa thêm ngon cơm.
Bí quyết cho món canh bí đỏ nấu tôm thơm ngon chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Bí đỏ chọn để nấu nên lấy những quả có màu vàng cam đậm, nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
- Tôm khi mua cần quan sát kỹ, tôm tươi phải có vỏ cứng, bóng bẩy. Phần thân hơi cong, thịt săn chắc nhưng không phải thịt dày bất thường. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý quan sát phần chân tôm, nếu chân chuyển dần sang màu đen tôm không còn tươi nữa. Ngoài ra, những con tôm bốc mùi khó chịu, có dấu hiệu dính hay chảy nhớt, tuyệt đối đừng mua.
Mẹo cho món canh bí đỏ nấu tôm thêm hấp dẫn
- Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ, rửa sạch thì chúng ta cần nấu ngay. Tránh để quá lâu ở môi trường ngoài sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng.
- Tôm phải được sơ chế thật kỹ trước khi nấu, lột sạch vỏ cũng như rút hết chỉ đen ở lưng. Tránh cho chất bẩn, cặn bã còn thừa làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như mùi vị món ăn.
Những lưu ý về canh bí đỏ nấu tôm
Canh bí đỏ nấu tôm thì ăn thế nào?
- Khi nấu chín, các bạn nên ăn ngay khi còn ấm để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất.
- Với những món canh rau củ như bí đỏ tôm thịt bạn chỉ dùng trong ngày. Không nên để qua đêm vì khi này chất lượng món ăn giảm và ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
Ai không nên ăn tôm?
- Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp
Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Người bị dị ứng hải sản
Người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản sẽ xuất hiện các dấu hiệu nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
- Người có hàm lượng cholesterol cao
Trong 100g tôm có chứa 152mg Cholesterol. Vì vậy ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn tôm.
Những điều cần biết khi ăn bí đỏ
- Không nên ăn bí đỏ quá thường xuyên
Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Họ cho rằng bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Điều đó sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
- Ăn bí đỏ đã già và để lâu dễ lên men
- Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn
- Cùng làm gỏi cuốn tôm thịt đổi vị cho ngày cuối tuần
- Hướng dẫn làm tôm rang muối ớt cay giòn như ngoài hàng
- Bí quyết làm gỏi ngó sen tôm thịt siêu ngon, ăn rồi muốn ăn thêm
Công thức làm canh bí đỏ nấu tôm ngọt bùi ngon cơm
Ingredients
- Bí đỏ 1 trái
- Tôm tươi 200g
- Ngò om, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. Ngò om và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tôm lột vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã dập với đầu hành trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, đợi dầu nóng tôm vào xào chín, tiếp đến cho bí đỏ vào xào sơ qua.
- Đổ nước đã đun sôi vào ngập mặt bí. Đun đến khi bí chín mềm, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, thêm ngò om và hành lá lên trên là hoàn tất.