Thịt bò chiên sốt cay với những miếng thịt bò vừa mềm vừa thơm, được tẩm ướp khéo léo cùng với gia vị. Miếng thịt bò vẫn có độ xém vàng, thơm, thịt ngọt và không hề bị dai tí nào. Vị cay nồng của ớt càng khiến món ăn thêm hấp dẫn, nhất là khi được thưởng thức trong những ngày mưa tí tách.
Hôm nay, hãy thử làm món thịt bò chiên sốt cay cùng với Medplus bạn nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò chiên sốt cay
1. Cách chọn thịt bò tươi sống, an toàn cho người sử dụng
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Bề mặt thịt khô ráo mà không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to và lạnh. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và chất lượng kém.
- Thịt bò và thịt trâu có vẻ ngoài khá giống nhau. Nếu không tinh mắt thì bạn có thể bị lừa đấy. Cách phân biệt dễ nhất là dựa vào màu sắc thịt và mỡ. Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Thịt trâu có màu đỏ rất đậm và có lớp mỡ màu trắng.
2. Cách chọn thịt đông lạnh tươi ngon, đảm bảo quy trình bảo quản
- Về nguồn gốc của sản phẩm, thông thường các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì. Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về nguyên liệu như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, sản phẩm đến từ quốc gia nào, nơi sản xuất,…
- Hình thức đông lạnh của thực phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của thịt bò. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi, không có mùi và khô ráo, không bị chảy dịch.
- Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên chọn mua những sản phẩm còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên mua hay sử dụng.
- Hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
Lưu ý cho món thịt bò chiên sốt cay
1. Mẹo cho món ăn thêm thơm ngon
- Thịt bò nên được sơ chế theo thứ tự làm sạch, cắt nhỏ và ướp với gia vị 30 phút trước khi chế biến. Cách này giúp hạn chế sự thất thoát chất dinh dưỡng cũng như là làm tăng hương vị cho nguyên liệu món ăn.
- Sau khi thịt bò chín hẳn, bạn tắt bếp và trộn vào đó một ít nước tương và bột đậu miso đậu tương. Món ăn sẽ thơm ngon, béo bùi và mướt mắt chứ không bị khô.
2. Những thực phẩm nên tránh dùng kèm với món thịt bò chiên sốt cay
Đậu nành
Trong đậu nành và thịt bò đều có chứa purin với hàm lượng ở mức độ an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu được dùng chung thì lượng purin sẽ tăng lên rất cao và được chuyển hóa thành axit uric. Axit uric là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm khớp và các biến chứng khác về khớp.
Hạt dẻ
Hạt dẻ được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Nhưng nếu dùng chung loại thực phẩm này với thịt bò thì chúng sẽ không thể phát huy tác dụng của mỗi loại. Thay vì được hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ triệt tiêu chất dinh dưỡng của nhau. Từ đó gây ra sự thất thoát chất dinh dưỡng đáng kể.
Lươn
Lươn là thực phẩm có tính hàn, mát. Nếu kết hợp cùng các món ăn có chứa thị bò như thịt bò chiên sốt cây sẽ gây ức chế hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế, bạn không nên dùng chung hai món này mà nên giãn cách ra ít nhất là 12 giờ.
Món thịt bò chiên sốt cay rất thơm ngon và được dùng như một món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Bạn cũng nên ăn kèm với một số loại rau củ khác để mâm cơm gia đình thêm tròn vị và đầy đủ dinh dưỡng nhé. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Trổ tài với món bò bít tết áp chảo ngon như đầu bếp làm
- Bữa sáng đơn giản mà ngon miệng với món bánh mì bò phô mai
- Thay vì ăn mì tôm, hãy thử làm món mì xào bò nước tương thơm ngon hơn rất nhiều
- Cách làm gỏi cuốn mực giòn mát, giải nóng ngày hè
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm thịt bò chiên sốt cay thơm nồng, hấp dẫn
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Hành lá 1/2 cây
- Dầu ăn 30 ml
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Nước tương 60 ml
- Bột Miso đậu tương 5 gr
- Dầu ăn 30 ml
- Giấm 15 ml
- Bột bắp 15 gr
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Để cho thật ráo nước. Cho 30ml nước tương, 15ml giấm, 15g bột bắp vào chén cùng với thịt bò. Trộn đều và để ngấm trong 30 phút.
- Hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ cao, cho 30ml dầu, tỏi băm, ớt xanh băm rồi xào trong 1 phút. Thêm thịt bò và xào trong 3 phút. Tắt bếp.
- Thêm 30ml nước tương và 5g bột miso đậu tương, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Cho món thịt bò chiên sốt cay ra đĩa. Dùng nóng với cơm.