Thận của bạn là cơ quan hình hạt đậu thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Chúng chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì sự cân bằng chất lỏng. Khi thận bị hư hỏng và không thể hoạt động bình thường. Chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể và chất thải có thể tích tụ trong máu. Tuy nhiên, tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn. Có thể giúp giảm sự tích tụ các chất thải trong máu. Cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa tổn thương thêm. Cùng Medplus điểm qua 5 loại thực phẩm người bị bệnh thận nên tránh đưa vào khẩu phần ăn
5 loại thực phẩm người bị thận nên tránh
Nước ngọt có màu sẫm
Ngoài lượng calo và đường mà sô-đa cung cấp. Chúng còn chứa các chất phụ gia có chứa phốt pho. Đặc biệt là các loại nước ngọt có màu sẫm. Nhiều nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống thêm phốt pho trong quá trình chế biến để tăng hương vị, kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự đổi màu. Cơ thể bạn hấp thụ lượng phốt pho bổ sung này ở mức độ lớn hơn phốt pho tự nhiên, động vật hoặc thực vật. Không giống như phốt pho tự nhiên, phốt pho ở dạng phụ gia không liên kết với protein. Thay vào đó, nó được tìm thấy ở dạng muối và có khả năng hấp thụ cao bởi đường ruột
Phốt pho phụ gia thường có thể được tìm thấy trong danh sách thành phần của sản phẩm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thực phẩm không bắt buộc phải liệt kê lượng chính xácphụ gia phốt pho trên nhãn thực phẩm. Trong khi hàm lượng phốt pho phụ gia thay đổi tùy thuộc vào loại nước ngọt, hầu hết các loại nước ngọt có màu sẫm được cho là chứa 50–100 mg trong một khẩu phần 200 mL. Do đó, nên tránh nước ngọt , đặc biệt là những loại nước có màu sẫm, trong chế độ ăn kiêng dành cho thận
Đồ hộp
Thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như súp, rau và đậu, thường được mua vì giá rẻ và tiện lợi. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp đều chứa một lượng natri cao. Vì muối được thêm vào như một chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng. Do lượng natri có trong đồ hộp, người ta thường khuyến cáo những người bị bệnh thận nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ chúng.
Chọn những loại có hàm lượng natri thấp hơn hoặc những loại có nhãn “không thêm muối” thường là tốt nhất. Ngoài ra, để ráo và rửa sạch thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như đậu đóng hộp và cá ngừ. Có thể làm giảm hàm lượng natri từ 33–80%, tùy thuộc vào sản phẩm
Thịt chế biến
Thịt chế biến từ lâu đã có liên quan đến các bệnh mãn tính và thường được coi là không lành mạnh do chứa chất bảo quản. Thịt đã qua chế biến là thịt đã được ướp muối, sấy khô, xử lý hoặc đóng hộp. Một số ví dụ bao gồm xúc xích, thịt xông khói, pepperoni, thịt nguội và xúc xích.
Thịt đã qua chế biến thường chứa một lượng lớn muối, chủ yếu là để cải thiện mùi vị và giữ nguyên hương vị. Do đó, có thể khó giữ lượng natri hàng ngày của bạn ở mức dưới 2.000 mg nếu thịt chế biến có nhiều trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, thịt chế biến sẵn có nhiều protein. Nếu bạn được yêu cầu theo dõi lượng protein của mình , điều quan trọng là hạn chế thịt chế biến vì lý do này.
Bánh mì nguyên cám
Chọn đúng loại bánh mì có thể gây nhầm lẫn cho những người bị bệnh thận. Thường đối với những người khỏe mạnh, bánh mì nguyên cám thường được khuyên dùng hơn bánh mì bột mì trắng, tinh chế. Bánh mì nguyên cám có thể là một lựa chọn bổ dưỡng hơn, chủ yếu là do hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, bánh mì trắng thường được khuyên dùng thay vì các loại lúa mì nguyên cám cho những người bị bệnh thận. Điều này là do hàm lượng phốt pho và kali của nó. Bánh mì càng nhiều cám và ngũ cốc nguyên hạt thì hàm lượng phốt pho và kali càng cao.
Lưu ý rằng hầu hết các sản phẩm bánh mì và bánh mì, bất kể là lúa mì trắng hay lúa mì nguyên hạt, cũng chứa một lượng natri tương đối cao. Tốt nhất bạn nên so sánh nhãn dinh dưỡng của nhiều loại bánh mì khác nhau, chọn loại có hàm lượng natri thấp hơn, nếu có thể và theo dõi khẩu phần ăn của bạn.
Cà chua
Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng kali cao khác. Có thể không phù hợp với các hướng dẫn của chế độ ăn kiêng thận. Chúng có thể được phục vụ sống hoặc hầm và thường được sử dụng để làm nước sốt. Chỉ cần 1 chén nước sốt cà chua có thể chứa tới 900 mg kali
Thật không may, đối với những người ăn kiêng, cà chua thường được sử dụng trong nhiều món ăn. Lựa chọn một loại thay thế có hàm lượng kali thấp hơn phụ thuộc phần lớn vào sở thích về khẩu vị. Tuy nhiên, đổi nước sốt cà chua thành nước sốt ớt đỏ nướng có thể ngon như nhau và cung cấp ít kali hơn cho mỗi khẩu phần
Một số lời khuyên dành cho bạn
- Tham khám với bác sĩ định kì để theo dõi tình trạng bệnh tình
- Xây dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt cho thận
- Luyện tập thể dục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe
- Uống nước thường xuyên để thanh lọc thận
Trên đây là tổng hợp các thực phẩm mà người bị bệnh thận nên tránh đưa vào khẩu phần ăn của mình. Hãy giúp thận phục hồi và khỏe mạnh hơn nhé! Theo dõi Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị.
XEM THÊM
- Những loại đồ uống dinh dưỡng cho người bị bệnh thận
- Top 7 loại thực phẩm bổ dưỡng cho người bị bệnh thận
- Top 5 thực phẩm tốt cho người bị rụng tóc thường xuyên
- Danh sách 5 loại đồ uống tốt cho người bị hen suyễn
Nguồn tổng hợp