Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, dầu dừa là một trong những thực phẩm bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của dầu dừa là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin chung
Dầu dừa là một loại dầu ăn được chiết tách từ cơm dừa. Ở vùng nhiệt đới, nó là nguồn cung cấp chất béo quan trọng trong các bữa ăn của người dân. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, và công nghiệp.
Thông tin dinh dưỡng
Theo dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia USDA, một thìa súp dầu dừa chứa 117 calo, 13,6g chất béo (gồm 11,8g chất béo bão hòa, 0,8g chất béo bão hòa đơn và 0,2g chất béo không bão hòa đa thể) và không chứa protein, không chứa cacbon hydrat (chứa 0g chất xơ cũng như 0g đường). Nó cũng không chứa vitamin và chất khoáng mà chứa 100% chất béo. Tuy nhiên, cấu trúc chất béo trong loại dầu này khác hẳn cấu trúc các chất béo bão hòa thường thấy trong mỡ động vật (chủ yếu bao gồm axit béo chuỗi dài).
Tác dụng đối với sức khoẻ
1. Rất tốt cho người kiêng chất béo
Trong khi những loại dầu khác cung cấp đến 9 kcal mỗi gram thì dầu dừa là sự lựa chọn an toàn nhất với những người kiêng chất béo vì chỉ cung cấp 8,6 kcal/gram. Ngoài ra, axit béo bão hòa trong loại dầu này không gây tăng cân và rất thích hợp những người trong chế độ giảm béo. Sử dụng loại dầu này để chế biến trong bữa ăn sẽ giúp cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất mạnh mẽ trong vòng 24h và lượng calo được nhanh chóng đốt cháy. Điều này lại càng giúp cho cơ thể được thanh lọc chất độc và loại bỏ lớp mỡ thừa.
2. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Với bản chất là một chất béo bão hòa và chứa lượng đường vừa phải, dầu dừa dễ dàng được hấp thụ vào quá trình trao đổi chất của cơ thể và có khả năng cải thiện hiệu suất của ruột già, từ đó kích thích tiêu hoá. Nếu khi mới bắt đầu sử dụng, cơ thể bạn sẽ có dấu hiệu như đi phân lỏng. Điều đó là hoàn toàn bình thường đối với tác dụng của dầu dừa bởi hệ tiêu hoá đang được kích thích hoạt động để loại bỏ chất độc.
3. Chăm sóc sức khoẻ răng miệng
Dầu dừa có chức năng giảm sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng và các mảng bám có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau, chẳng hạn như viêm lợi, nướu răng sưng, bầm tím hoặc chảy máu nướu răng. Bạn có thể dùng dầu dừa để súc miệng 2 lần trong ngày để cải thiện các vấn đề về răng miệng.
4. Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Dầu dừa là một axit béo bão hòa lên đến 92% để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng chứa vitamin sinh đủ điều kiện như là một chất chống oxy hóa. Do đó làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư da.
5. Trị các bệnh về nấm chân
Thành phần của dầu dừa nguyên chất có khả năng kháng nấm mạnh mẽ, nhờ vậy nó sẽ giúp bạn ngăn chặn những căn bệnh về nấm. Đối với các bạn ra nhiều mồ hôi và vệ sinh không kĩ khi đi giày sẽ rất dễ mắc bệnh nấm chân. Để chữa trị, mối buổi tối bạn nên hoà vài giọt với tinh dầu tràm trà và thoa đều khắp bàn chân.
6. Cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể
Với các axit béo và vitamin khoáng chất cần thiết, dầu dừa tự tin rằng sẽ mang lại cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày làm việc. Đồng thời, duy trì sử dụng sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và tránh được nhiều bệnh nan y.
Lưu ý khi sử dụng
1. Không lạm dụng để giảm cân
Bạn có thể sử dụng loại dầu này để giảm cân nhưng chỉ nên sử dụng với một lượng vừa đủ cho phép chứ không nên thay thế thực phẩm khác.
2. Không thay thế kem đánh răng
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, dầu dừa không có khả năng loại bỏ các vi khuẩn trong miệng và thổi bay các mảng bám trên răng vàng mà các thành phần trong kem đánh răng có thể làm. Vì vậy, việc ngậm hay súc miệng để thay thế kem đánh răng là những sai lầm bạn không nên thực hiện.
3. Không ủ tóc quá lâu
Khi sử dụng dầu dừa để dưỡng tóc nên hết sức cẩn trọng bởi lượng axit béo có trong đó chính là nguyên tăng làm tăng độ dầu khiến tóc bị bết nhanh và thu hút sự “tấn công” của các vi khuẩn gây hại tóc và da dầu.
Cách phân biệt cơ bản giữa dầu dừa nguyên chất và pha tạp
Dầu nấu chuẩn sẽ có màu màu vàng nhạt, trong veo và mùi thơm lừng, uống không gắt cổ. Nếu dầu có màu vàng rất sậm, nước dầu đục vì nấu quá lửa và còn nhiều cặn hoặc tận dụng đến nước dầu thứ 2 để tiết kiệm chi phí sẽ khiến dầu dễ bị hư. Chỉ cần để khoảng 2 tuần sẽ thấy cặn lắng thành lớp dày ở đáy rất rõ.
Dầu dừa ở nhiệt khoảng 26-32 độ C, là dạng lỏng, ở nhiệt độ dưới 25 độ C (nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh) sẽ đông lại. Bạn chỉ cần cho nó vào ngăn mát của tủ lạnh (không dùng ngăn đá để thử) để khoảng 30 phút đến 1h thì sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn. Còn nếu chúng không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn hãy cẩn thận với sự “nguyên chất” của nó.
- Nếu bạn thấy có màu trắng thì nên kiểm tra lại kỹ xem có chất tẩy không, vì dầu dừa nguyên chất nấu lên chắc chắn sẽ có màu vàng nhạt không phải màu trắng tinh (nếu trắng tinh mà cam đoan là dầu tự nấu thì tại chưa thắn tới, trong dầu còn nước nên rất nhanh hư và không tốt bằng. Thường khi chiết xuất dầu bằng cách đun nóng đến khi nào ngả vàng mới ngừng đun).
- Mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì chắc chắn chúng đã được pha trộn thêm hương liệu và chất bảo quản không tốt cho cơ thể.
- Dầu nguyên chất khi uống không gắt cổ
Hậu quả của việc sử dụng quá nhiều
1. Triệu chứng như bị tiêu chảy
Ở một số trường hợp, dầu dừa có công dụng trị bệnh táo bón, tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra phản ứng ngược lại. Vì các chuỗi axit béo trung bình giúp làm dịu hoạt động đi ngoài khó khăn và nhuận tràng, bạn có thể gặp triệu chứng như bị tiêu chảy nếu đột ngột hấp thụ quá nhiều.
2. Nổi mụn không kiểm soát
Nhiều người quen dùng dầu dừa nguyên chất để trị mụn, nhưng không phải tất cả kết quả đạt được đều giống nhau. Một vài người cảm thấy làn da được cải thiện tức thì, lỗ chân lông se lại còn mụn thì mờ dần. Tuy nhiên, một số khác lại gặp hiện tượng mụn nổi nhiều hơn và xuất hiện một cách không kiểm soát. Bạn biết đấy, thực tế các thành phần giải độc trong dầu dừa nguyên chất khá mạnh nên chúng sẽ đẩy trôi hoàn toàn các lớp chất độc ẩn dưới da. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tình trạng da tệ hơn khi sử dụng dầu dừa. Tuy nhiên, dầu dừa thực ra chỉ đang thực hiện phản ứng chữa lành trên da. Ban đầu tình trạng da có vẻ tệ nhưng một thời gian sau, bạn sẽ nhanh chóng thấy da mặt khá lên.
Nguồn:
https://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/10-tac-dung-cua-dau-dua-tuyet-doi-co-loi-cho-suc-khoe
https://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/10-tac-dung-cua-dau-dua-tuyet-doi-co-loi-cho-suc-khoe