Bạn đã sử dụng dầu hoa rum chưa? Đây là loại dầu được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại thực phẩm cũng như mỹ phẩm khác. Không chỉ được sử dụng đa dạng, loại dầu này cung cấp hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào cho cơ thể. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu về tác dụng của dầu hoa rum đối với sức khỏe nhé!
Dầu hoa rum là gì?
Dầu hoa rum là một loại dầu thực vật được làm từ hạt của cây rum. Để chiết xuất dầu, hạt cây rum được nghiền, ép hoặc xử lý bằng dung môi hóa học. Loại dầu này không chỉ được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn mà còn thường được sử dụng để sản xuất. Nó là nguyên liệu của bơ thực vật và một số sản phẩm chế biến như nước trộn salad. Nó cũng được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm. Đó là nhờ khả năng giữ ẩm cho da và giảm viêm.
5 tác dụng của dầu hoa rum
1. Tăng cường sức khỏe làn da
Nhiều người sử dụng dầu hoa rum cho mục đích làm đẹp nhờ khả năng làm dịu và giữ ẩm của nó. Vì lý do đó, loại dầu này thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa chống viêm, nó còn giàu vitamin E. Các nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến và mụn trứng cá, và nó thậm chí có thể giúp tăng cường chữa lành vết thương.
2. Sử dụng trong nấu ăn với nhiệt độ cao
Dầu hoa rum có điểm khói khoảng 450 độ F. Có nghĩa là nó có thể chịu được nhiệt độ rất cao mà không bị phá vỡ hoặc oxy hóa. Điều này làm cho dầu cây rum để nấu ăn là một lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là khi sử dụng các phương pháp nhiệt độ cao như chiên, rang hoặc nướng.
Bên cạnh việc ngăn chặn sự thay đổi về hương vị và mùi thơm của thực phẩm, lựa chọn dầu ăn có điểm khói cao cho các phương pháp nấu ăn này cũng có thể ức chế sự hình thành các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do. Các hợp chất này có thể tích tụ trong cơ thể và góp phần gây viêm và bệnh. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
3. Cải thiện mức cholesterol
Dầu hoa rum rất giàu chất béo không bão hòa. Đây là một dạng chất béo có lợi cho tim có liên quan đến việc giảm mức cholesterol. Chúng đặc biệt nhiều chất béo không bão hòa đơn, được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và xấu. Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.
Thêm vào đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí lâm sàng Dinh dưỡng, sử dụng tám gram dầu này mỗi ngày có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và tăng mức cholesterol tốt. Đây là loại cholesterol có lợi giúp loại bỏ mảng bám mỡ từ động mạch.
4. Ổn định lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu hoa rum có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó thậm chí có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Ohio đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ dầu hoa rum hàng ngày trong 16 tuần đã dẫn đến việc giảm đáng kể lượng huyết sắc tố A1C. Đây là một chất đánh dấu được sử dụng để đo kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.
Hơn nữa, một nghiên cứu ở Ý cũng phát hiện ra rằng việc trao đổi chất béo bão hòa cho chất béo không bão hòa đơn như dầu này có thể cải thiện độ nhạy insulin. Cho phép cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn để duy trì lượng đường trong máu ổn định.
5. Giảm viêm
Viêm mãn tính được cho là căn nguyên của một số bệnh khác nhau. Bao gồm các tình trạng tự miễn dịch, bệnh tim và ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu này có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có thể giúp giảm một số dấu hiệu chính của viêm.
Bên cạnh đó, nó cũng chứa một lượng lớn axit béo omega-6, thực sự có thể góp phần gây viêm khi tiêu thụ với số lượng lớn. Hãy chắc chắn kết hợp thực phẩm này với nhiều loại chất béo lành mạnh khác. Bao gồm nhiều thực phẩm omega-3, để giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Lưu ý khi sử dụng
- Dầu hoa rum có chứa nhiều chất béo và calo. Vì vậy hãy đảm bảo sử dụng có chừng mực và kết hợp với một thực đơn ăn uống cân bằng.
- Tỉ lệ axit béo omega 6, omega 3 có trong thực phẩm này có thể góp phần gây viêm. Bạn cần kết hợp với các chất béo lành mạnh khác như dầu oliu, cá, dầu dừa,…
- Loại dầu này có khả năng can thiệp vào quá trình đông máu. Tránh sử dụng trước khi phẫu thuật.
Dầu hoa rum là lựa chọn tuyệt vời để cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Hơn nữa, nó cũng được sử dụng phổ biến và rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng những nhược điểm của nó trước khi sử dụng. Hãy sử dụng nó một cách thông minh để tận hưởng những lợi ích bất ngờ nhé! Và đừng quên theo dõi các thông tin sức khỏe khác tại Medplus.
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/safflower-oil/