Việc tìm ra những loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi bạn bị tiểu đường có thể rất khó khăn. Mục tiêu chính là giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, ăn các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường như bệnh tim cũng rất quan trọng. Một chế độ ăn an toàn cho người bị tiểu đường sẽ giúp họ cải thiện sức khỏe nhiều hơn. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 5 thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường
Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường?
- Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu khiến cho tế bào beta bị bạch cầu tấn công. Dẫn đến không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sản xuất insulin. Bên cạnh đó, tình trạng tế bào Lympho T bị rối loạn cũng có thể gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.
- Chế độ ăn uống: Người ta đã chứng minh một cách khoa học rằng nguyên nhân chính gây tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em là do một loại protein có tên là casein được tìm thấy trong thành phần sữa bò. Trên toàn thế giới, người ta ghi nhận rằng những đứa bé tiêu thụ sữa bò ở giai đoạn đầu đời thì dễ bị tiểu đường tuýp 1 hơn.
- Môi trường sống: Môi trường sống có thể là nhân tố gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1 như virus, vi khuẩn tấn công, nhiễm độc từ môi trường, các chất hóa học…
- Hút thuốc lá: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người không hút thuốc 14%. Khói thuốc ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin cũng như giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.
5 thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường
Cá béo
Cá béo là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là những nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA tuyệt vời, có lợi ích chính cho sức khỏe tim mạch. Nhận đủ các chất béo này thường xuyên đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường, những người có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. DHA và EPA bảo vệ các tế bào lót trong mạch máu của bạn. Giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và cải thiện cách hoạt động của động mạch sau khi ăn
Một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người ăn cá béo thường xuyên có nguy cơ suy tim thấp hơn và ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hơn. Trong các nghiên cứu, đàn ông và phụ nữ lớn tuổi ăn cá béo 5–7 ngày mỗi tuần trong 8 tuần đã giảm đáng kể chất béo trung tính và các dấu hiệu viêm. Cá cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Giúp bạn cảm thấy no và tăng tỷ lệ trao đổi chất
Trứng
Trứng mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Trên thực tế, chúng là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp bạn no trong nhiều giờ. Ăn trứng thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo một số cách.
Trứng làm giảm chứng viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng mức cholesterol HDL “tốt”. Điều chỉnh kích thước và hình dạng của cholesterol LDL “xấu” của bạn. Ngoài ra, trứng là một trong những nguồn tốt nhất của lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh tật
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị có lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Thành phần hoạt chất của nó, curcumin, có thể giảm viêm và lượng đường trong máu, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tim. Hơn nữa, chất curcumin dường như có lợi cho sức khỏe thận ở bệnh nhân tiểu đường. Điều này rất quan trọng, vì bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận. Thật không may, chất curcumin tự nó không được hấp thụ tốt. Hãy đảm bảo tiêu thụ nghệ với piperine (có trong hạt tiêu đen) để tăng cường hấp thu lên tới 2.000%
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất. Một nửa chén bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3 gam carbs tiêu hóa. Cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C và magiê. Các nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường đã phát hiện ra rằng bông cải xanh có thể giúp giảm mức insulin và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại được tạo ra trong quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, bông cải xanh là một nguồn tốt khác của lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa quan trọng này giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Dâu tây
Dâu tây là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins, mang lại màu đỏ cho chúng. Anthocyanins đã được chứng minh là làm giảm lượng cholesterol và insulin sau bữa ăn. Chúng cũng cải thiện lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ bệnh tim ở bệnh tiểu đường loại 2. Một cốc dâu tây chứa 49 calo và 11 gam carbs, ba trong số đó là chất xơ. Khẩu phần này cũng cung cấp hơn 100% RDI cho vitamin C. Cung cấp thêm lợi ích chống viêm cho sức khỏe tim mạch
Trên đây đây là tổng hợp 5 loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Một chế độ ăn lành mạnh không những cải thiện bệnh tiểu đường. Mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay!
XEM THÊM
- Top 4 thực phẩm tốt cho người bị GOUT [Sống khỏe]
- Top 5+ thực phẩm mà người bị đau dạ dày cần tránh
- Cao lớn mỗi ngày với TOP 6+ thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao
- Top 7 thực phẩm giúp người bị ốm lấy lại sức khỏe
Nguồn tổng hợp