Bún bò chay với vị nước dùng thanh ngọt của nấm, vị thanh đạm của đậu hũ tạo nên một món ăn thật lạ mà ngon miệng. Món ăn này có thể được dùng vào những ngày rằm hay những ngày cả nhà bạn chán thịt. Thay vì những món ăn chay đơn giản thường thấy, hãy cùng Medplus thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Cùng bắt tay vào làm món bún bò chay ngay sau đây nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bún bò chay
1. Cách chọn thịt bò chay
- Bạn hãy ưu tiên chọn những sản phẩm được làm từ các loại thực vật giàu chất dinh dưỡng như đậu nành và lúa mì. Loại thịt bò chay này thơm ngon, bổ dưỡng hơn hẳn loại được làm từ bột mì với các loại hương liệu khác đấy.
- Bạn nhớ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thành phần và hạn sử dụng của sản phẩm. Không chọn thịt bò chay có nguồn gốc không rõ ràng, có chứa nhiều chất hóa học, chất bảo quản và đã gần hết hay hết hẳn hạn sử dụng.
2. Cách chọn nấm
Nấm rơm
Nấm rơm là một loại nấm phổ biến có bán sẵn ở nhiều nơi như chợ và siêu thị. Bạn hãy chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
Nấm kim chấm
- Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
- Trên mỗi gói nấm kim châm thường có in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên xem xét kỹ thời hạn còn hay không để đảm bảo sức khỏe hơn.
Nấm đông cô
Muốn lựa nấm hương ngon thì phải lựa chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, không chọn cái màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.
Nấm bào ngư
Nên chọn lựa nấm bào ngư loại thân to và chắc chắn. Lá nấm xòe to vừa phải, mịn màng và không bị rách. Không chọn những cây nấm bị chảy nước, dập nát hay bị héo úa.
Lưu ý cho món bún bò chay
1. Mẹo cho món bún bò chay đậm đà khó quên
- Nấm sau khi mua về phải được ngâm với nước muối cho ra hết các chất bẩn và mùi hôi còn sót lại. Có như thế thì nấm mới giòn, ngọt và đem nấu với nước dùng mới đậm vị.
- Nước dùng nên được nấu trên lửa vừa cho đến khi sôi thì hạ nhiệt. Nấu liu riu như vậy trong 15-20 phút cho nước ngọt thanh, béo mà không ngán.
- Bạn có thể dùng kèm món này với các loại rau sống như rau diếp, cải cúc, ngải cứu và rau thơm để món ăn thêm ngon miệng hơn. Cách này cũng là để
2. Cách bảo quản nguyên liệu
Thịt bò chay
- Nếu chưa cần sử sụng thì bạn nên để sản phẩm ngay trong bao bì. Không nên cắt, xé bao bì nếu không cần thiết để hạn chế không khí tiếp xúc với sản phẩm. Bảo quản thịt bò chay ở nhiệt độ phòng.
- Nếu đã bóc vỏ sản phẩm thì nên cho phần còn lại vào hộp kín và bảo quản ở nhiệt độ thấp. Hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể giữ chúng trong thời gian lâu hơn.
Nấm
- Với nấm khô, bạn cần để nơi thoáng mát mà không nên cho vào túi buộc kín. Đến khi dùng bạn đem nấm ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt bỏ chân, rửa kĩ bằng nước sạch.
- Với nấm tươi, bạn cần sử dụng trong vòng 12 giờ sau lúc hái. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, đầu tiên phải nhặt sạch rác, cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Tiếp đến, bạn chần nấm trong nước sôi khoảng 1 phút, đem rửa bằng nước lạnh. Cho nấm vào hộp, đổ nước ngập rồi đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy có thể giữ nấm trong khoảng 3- 4 ngày.
Cho bún tươi vào tô, xếp các nguyên liệu lên trên rồi chan vào làn nước dùng chay thấm đượm. Cho thêm rau sống, rau thơm cắt vụn với một ít tiêu nữa là bạn đã có bát bún bò chay nóng hổi và ngon miệng. Ngày rằm tới, hãy thử làm món ăn này cho cả nhà thay thế cho các món chay thường thấy bạn nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún bò chay chúng tôi chi sẻ ngày hôm nay. Nếu thấy hay, bạn có thể chia sẻ công thức này đến gia đình và bạn bè của bạn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản tại nhà ngon miễn chê
- “Chết thèm” với món gân bò cháy tỏi thơm lừng, giòn sần sật
- Cách làm bún trộn thịt bò thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Cách làm mực hầm thơm ngon bổ dưỡng, khó chối từ
Nguồn: Tổng hợp
Độc đáo với cách làm bún bò chay ngon miệng cho ngày rằm
Ingredients
- 200gr thịt bò chay
- 200 gr nấm các loại: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm
- 100 gr nấm bào ngư
- 30 gr tàu hủ ky
- 1 miếng đậu hủ
- 1 thanh chả chay Huế
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- Tỏi tây, hành tây, sả cây, ngò gai
- Rau sống: rau muống bào, giá, rau thơm, bắp chuối bào
- Gia vị: sa tế chay, hạt nêm chay, nước tương, muối
Instructions
Sơ chế
- Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Nấm các loại cắt cuống, rửa sạch, để ráo. Đậu hủ cắt miếng vừa ăn.
- Sả cây rửa sạch, đập dập. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh mỏng. Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc.
- Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Rau sống rửa sạch, để ráo.
- Tàu hủ ky chiên vàng. Chả chay cắt khoanh mỏng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Cho củ cải trắng, cà rốt, nấm bào ngư vào nồi nước nấu lấy nước ngọt. Đun sôi nước dùng rồi vặn lửa nhỏ, đun riu riu trong khoảng 15-20 phút.
- Sau đó cho tỏi tây, các loại nấm, đậu hủ, tàu hủ ky, chả chay vào.
- Khi nồi nước dùng sôi thì nêm muối, hạt nêm chay vào cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho bún ra tô, xếp các loại nguyên liệu lên trên rồi chan nước dùng vào. Dùng nóng.