Với một chút sáng tạo thì món mực nhồi quen thuộc sẽ trở nên mới mẻ và hấp dẫn hơn. Những khoanh mực tròn với màu sắc bắt mắt, thơm nồng vị tỏi và thìa là. Phần rau củ tươi ngon, giòn giòn sẽ khiến cho món mực nhồi rau củ trở thành điểm nhấn mới trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.
Cùng theo chân Medplus vào bếp với món mực nhồi rau củ ngay sau đây bạn nhé!
Mẹo làm mực nhồi rau củ
1. Cách chọn nguyên liệu
Món ăn có sự hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng ở bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chọn mực, cà rốt và khoai môn sao cho tươi ngon và an toàn nhé. Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người vẫn đang chọn sai nguyên liệu cho bữa cơm của mình đấy.
Mực
- Nên chọn: Chọn những con mực có lớp da căng tràn và mịn màng. Mực tươi ngon thường có màu sáng tươi sáng với tông hồng, nâu hay xám. Đầu và râu mực còn dính liền với thân. Khi dùng tay kéo nhẹ thì thấy chúng vẫn còn dính chắc vào nhau. Ấn nhẹ vào thân mực thì mực sẽ đàn hồi về lại hiện trạng ban đầu.
- Không nên chọn: Không chọn những con mực có lớp da ngoài sần sùi, trầy tróc. Nếu màu sắc bên ngoài của mực đậm hay nhạt bất thường thì bạn hãy cẩn thận. Đây rất có thể là mực đã được tẩm ướp hóa chất và được bảo quản lâu ngày. Đầu và râu mực không còn dính chắc vào thân. Dùng tay kéo nhẹ thì thấy chúng bị bung ra dễ dàng. Mực kém đàn hồi, mềm nhão hay trương phồng. Có mùi hôi khó chịu.
Cà rốt
- Nên chọn: Chọn những củ cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng. Quan sát lá mọc trên củ cà rốt, nếu chúng còn tươi, chưa héo hay ngả màu thì chọn. Ở chính giữa củ cà rốt có một bộ phận gọi là lõi, lõi này càng nhỏ thì cà rốt càng ngọt.
- Không nên chọn: Không chọn cà rốt có màu đậm hay nhạt bất thường, củ cong vẹo. Vỏ ngoài thô ráp hay trầy xước. Lõi của cà rốt to chứng tỏ rằng chúng rất nhạt và không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những củ cà rốt quá to thường bị xơ và không có hương vị hấp dẫn.
Khoai môn
- Nên chọn: Chọn những củ có kích thước vừa phải. Đây là những củ ngon với lượng tinh bột vừa phải, khi chế biến sẽ rất hấp dẫn. Khi cắt ra thì thấy bên trong ruột khoai có màu trắng đục và có nhiều vân tím.
- Không nên chọn: Những củ quá to hay quá nhỏ vì chúng có thể còn non hay quá già. Hơn nữa, kích thước này còn “báo hiệu” rằng chúng có thể bị sượng, lượng tinh bột quá nhiều hay ít, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Bên trong khoai có màu trắng đục, vân khoai rất ít hay rất nhạt màu.
2. Cách làm tăng thêm hương vị cho món mực nhồi rau củ
- Mực ống là nguyên liệu phù hợp nhất để làm món mực nhồi.
- Khi nhồi mực, bạn hãy nén phần nhân cho chặt để chúng không bị rơi ra ngoài. Cách này cũng giúp ích khi bạn cắt mực thành khoanh, phần nhân sẽ dính chắc vào với miếng mực.
- Bạn có thể cố định mực với tăm trong lúc chế biến để giữ chúng ở đúng vị trí.
- Trộn cung chung với phần nhân cũng là một ý tưởng khá là thú vị đấy.
Những lưu ý khi ăn mực nhồi rau củ để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn kèm theo
- Món mực nhồi rau củ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng trong mâm cơm của gia đình.
- Ngoài ăn với cơm, bạn cũng có thể trộn cơm với phần nhân rồi đem nướng cùng với mực. Đây cũng là một cách thưởng thức khá là hấp dẫn.
2. Cách bảo quản
- Để thưởng thức món ăn ngon miệng nhất, hãy dùng món ngay sau khi chế biến xong. Mực để nguội khi ăn sẽ không ngon miệng một chút nào.
- Không nên nấu quá nhiều đồ ăn và để dành cho lần sau. Cách này có thể làm món ăn dễ bị nhiễm khuẩn, gây nên các triệu chứng khó chịu cho cơ thể.
- Nếu còn dư đồ ăn, hãy bảo quản chúng trong hộp kín và cho vào tủ lạnh. Bạn nhớ hâm nóng lại món ăn trong lần dùng sau nhé.
3. Những ai nên hạn chế ăn mực nhồi rau củ?
Món mực nhồi rau củ là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức món này. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời nằm ngay ở phần dưới đây.
Người bị bệnh gout
Bên cạnh nhiều dưỡng chất quý giá thì mực còn chứa purine. Nếu ăn nhiều mực thì purine dư thừa sẽ tích tụ trong các khớp xương và mô mềm trong cơ thể. Với người bị bệnh gout thì chúng sẽ làm người bệnh đau nhức xương khớp và làm bệnh nặng hơn. Với người chưa bị thì chúng làm tăng khả năng mắc bệnh này.
Người bị bệnh về dạ dày
Mực là một loại thực phẩm đôi khi gây ra những phiền nhiễu cho người dùng như lạnh bụng, đau bụng hay thậm chí là tiêu chảy. Nguyên nhân là do tính hàn và lượng đạm lớn trong chúng. Tính hàn làm người dùng dễ bị nhiễm lạnh. Lượng đạm lớn có thể gây ra áp lực lên bộ máy tiêu hóa, gây nên các triệu chứng khó chịu. Bên cạnh đó thì lượng tinh bột của khoai môn cũng có thể gây khó tiêu cho người sử dụng. Với người có tiền sử mắc bệnh dạ dày thì hãy cẩn thận khi dùng món mực nhồi rau củ này.
Người bị bệnh gan và thận
Lượng protein cao, lượng kha khá tinh bột và một ít dầu mỡ trong món ăn này có vẻ như không phải là môt gợi ý hay cho người mắc bệnh gan và thận. Việc tiêu hóa món ăn có thể gây khó chịu hay tổn thương cho hai cơ quan này. Tùy theo tình trạng bệnh, bạn chỉ nên ăn một chút hay kiêng hẳn món ăn này.
Những con mực tươi rói, căng mọng trên lớp nhân rau củ thanh mát mà giòn dai thật hấp dẫn. Cắt mực thành những khoanh tròn, trang trí với vài lát ớt và rau thơm là bạn đã hoàn thành món mực nhồi rau củ rồi. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì món ăn này cũng rất thơm ngon và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.
Hi vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món mực nhồi rau củ. Hãy ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn mới mẻ và thơm ngon nhất mỗi ngày!
Xem thêm
- Cách làm món răng mực sốt bơ cay ngon không tưởng
- Cách nấu bò kho khô chuẩn vị nhà hàng 5 sao ngay tại nhà
- Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki chuẩn vị Nhật Bản
Nguồn: Tổng hợp
Đổi gió với mực nhồi rau củ ngon ngất ngây, thử là mê ngay
Ingredients
- 4 con mực ống vừa
- 1/2 củ hành tây
- 200gr cà rốt
- 200gr khoai môn
- 20gr hành tím
- 1 ít lá thìa là tươi
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột thìa là
Instructions
Sơ chế
- Mực đem loại bỏ các phần thừa, khử mùi với nước muối pha loãng. Rửa lại cho sạch và để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Khoai môn, cà rốt cạo vỏ, cắt hạt lựu.
Cách làm
- Cho một ít dầu ăn vào chảo. Cho hành tím vào phi cho thơm, sau đó cho khoai môn và cà rốt vào chung.
- Khi cà rốt gần chín tới thì cho hành tây vào. Nêm nếm gia vị.
- Nhồi hỗn hợp rau củ vào bên trong mực. Rắc một ít tiêu và bột thìa là lên phía trên mực.
- Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C. Cho mực vào nướng trong 20 phút cho chín vàng.
- Bày mực nhồi rau củ ra đĩa. Trang trí với lá thìa là tươi.