Nghêu với vị ngọt vốn có nên chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Medplus sẽ chỉ mọi người cách làm nghêu nhồi thịt sốt cà chua cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Vị ngọt béo từ thịt và nghêu hòa quyện với sốt cà chua chua cay đậm đà dù ăn bao nhiêu cũng không lo ngán.
1. Nguyên liệu làm nghêu nhồi thịt sốt cà chua
- 400 g nghêu
- 200 g thịt xay
- 3 quả cà chua, hành lá ngò rí
- Tỏi, tiêu, bột nêm, tương ớt.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Nghêu:
Khi mua nghêu, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Bạn hãy dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là nghêu chết. Cũng có những con nghêu còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy miệng khép lại, tức là nghêu còn tươi sống.
- Thịt heo:
Mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng.
- Cà chua:
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
Chọn cà có màu đỏ đậm nhưng không quá thẫm vì tránh cà bị thối, thâm. Nếu cà có nhiều nếp nhăn thì không nên lấy vì đó là lý do vận chuyển hoặc cà không được chín tự nhiên. Tránh lấy những quả cà nhũn. Nên dùng tay nắn nhẹ vào quả cà để biết được chúng có bị nũng hay không.
3. Các bước làm nghêu nhồi thịt sốt cà chua
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua thái hạt lựu, hành lá thái nhuyễn.
- Nghêu rửa sạch, cho vào nồi luộc thêm ít sả cây để loại bỏ vị tanh của hải sản… luộc trong 5 phút là nghêu sẽ mở miệng.
3.2 Cách làm nghêu nhồi thịt sốt cà chua
- Trộn chung thịt nghêu và thịt xay với hành lá băm nhuyễn, thêm 2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu.
- Nhồi phần thịt đã trộn vào vỏ nghêu.
- Đặt nồi lên bếp, dầu nóng phi thơm hành tỏi cho cà chua vào xào đến khi cà mềm thì thêm 1 muỗng tương ớt, nước và cho phần thịt nghêu vào nấu trong 10 phút, nêm nếm lại.
- Khi nước sốt sôi thì tắt bếp, cho nghêu ra đĩa rắc hành lá và dùng cùng cơm trắng.
4. Những ai nên hạn chế ăn các món từ nghêu?
1. Không tốt với người bị bệnh gout
Nghêu là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, đồng thời thành phần purin cũng cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều nghêu đối với những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.
2. Bệnh đau dạ dày
Nghêu là loại thực phẩm có tính hàn, vì sẽ gây lạnh bụng, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn nghêu hãy chế biến cùng với một ít gừng hoặc sả cây để ức chế phần nào tính hàn của nghêu khi ăn.
3. Người dễ bị cảm lạnh
Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa thu đông do khí lạnh gây ra. Nghêu có tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh, đặc biệt trong thời tiết mùa đông.
4. Người mắc bệnh thận
Nghêu có tính hàn và vị mặn đặc trưng của những loài hải sản ở biển nên những người mắc bệnh thận, ăn kém, không nên ăn nghêu nhiều. Bởi vì lượng muối mà nghêu cung cấp sẽ tích tụ trong cơ thể làm bệnh trầm trọng hơn.
Với công thức chúng làm nghêu nhồi thịt sốt cà chua chúng mình vừa chia sẻ hy vọng sẽ góp phần làm phong phú bữa cơm gia đình bạn. Nghêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng thêm nước sốt cà chua đậm đà, sẽ càng đưa cơm, đặc biệt vào những hôm trời trở lạnh.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho từ Medplus cho các bạn khám phá, đừng quên cập thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Chia sẻ cách làm cá thu Nhật sốt cà tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
- Trổ tài làm nước sốt tại nhà ngon, bổ, hợp vệ sinh
- Hướng dẫn cách làm mứt cà chua ngon tuyệt ai cũng ghiền
- Kẹo cà chua – chua chua ngọt ngọt ăn không biết chán
- Bữa cơm đậm vị, bổ dưỡng với cá hồi sốt cà chua
Nguồn: Tổng hợp