Bánh bột lọc nhân thịt từ lâu đã là một món ăn ngon và được nhiều người ưa chuộng. Khi ăn bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm đà, chút dai dai hòa quyện của phần nhân và vỏ bánh. Chấm thêm chút nước mắm chua ngọt càng làm món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.
Tuy mang hương vị đặc biệt, thế nhưng cách làm bánh bột lọc lại không quá khó, bạn có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè. Cùng Medplus tham khảo cách làm bánh bột lọc nhân thịt ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm bánh bột lọc nhân thịt
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
- Người dân Huế thường làm bánh bằng bột sắn lọ chứ không sử dụng bột năng. Nếu thích bạn có thể biến tấu thêm cho món ăn nhé!
Bí quyết làm bánh bột lọc nhân thịt
- Khi pha bột bạn nên cho nước từ từ để căn chỉnh độ dẻo của bột. Bột quá nhão sẽ khó nặn bánh và bị nát khi luộc.
- Bạn phải để nước sôi hẳn rồi mới bỏ từng chiếc bánh vào luộc. Làm như vậy bánh sẽ có độ giòn dai và ngon hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng bánh bột lọc nhân thịt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Bánh bột lọc nhân thịt là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày muốn chống ngán. Món ăn này sẽ làm phong phú hơn thực đơn gia đình bạn. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Mách bạn cách làm phở cuốn thịt heo đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
- Bật mí cách nấu cà ri sườn heo đơn giản theo công thức từ chuyên gia
- Cách làm thịt viên bọc trứng cút thơm giòn, ai ăn cũng mê
Đổi vị với bánh bột lọc nhân thịt dai dẻo, ngon quên lối về
Ingredients
- 500g thịt ba chỉ
- 500g bột năng
- Tỏi, hành tím
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa thật sạch bằng nước muối. Sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn trong thịt. Để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ khoảng móng tay.
- Cho thịt vào ướp cùng với một chút đường, muối, hạt tiêu, thêm chút hành và tỏi băm nhuyễn, dầu điều rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Xào nhân bánh
- Cho chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào đợi nóng thì đổ phần thịt vào xào săn lại là được.
Làm bột bánh
- Phần bột đã chuẩn bị bạn cho vào âu. Nước cho vào đun sôi cùng chút dầu ăn, sau khi nước sôi bạn đổ từ từ phần nước vào âu bột rồi khuấy đều cho bột hòa quyện với nhau tạo thành khối bột dẻo mịn.
- Phủ một lớp bột áo lên mặt phẳng, cho khối bột lên rồi dùng tay nhào lại bột thêm một lần nữa. Dùng cây cán bột cán cho bột mỏng, dùng khuôn tròn in lên mặt bột để tạo thành hình bánh.
Nặn bánh
- Cho phần nhân bánh bao gồm thịt và tôm vào giữa, gấp đôi bánh lại sao cho nhân bánh được bao trọn trong vỏ bánh.
- Dùng hai ngón tay cái ép chặt mép bột lại với nhau tạo thành chiếc bánh có hình bán nguyệt.
Luộc bánh
- Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì thả từng cái bánh vào luộc.
- Khi phần bột chuyển sang màu trong, thấy được nhân bên trong thì vớt ra, cho thêm ít dầu ăn để bánh không bị dính.
Làm nước chấm
- Công thức pha nước mắm chấm bánh bột lọc ngon bao gồm: Nước 40ml, đường 15g, nước mắm 15ml, nước cốt chanh 10ml, tỏi và ớt tùy theo khẩu vị.
- Hòa tan đều các nguyên liệu cho đường tan hết.