Đường sucanat là một loại chất làm ngọt tự nhiên được làm từ mía. Đó là một loại đường có thương hiệu, chưa tinh chế với hàm lượng mật đường cao, cho phép giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên có trong mía.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Đường sucanat là gì và nó có tốt cho bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- [2023] Chế độ ăn chay có chữa bệnh đau mắt đỏ không?
- Chế độ ăn chay điều trị nhiễm nấm da có hết không?
- Nước mía có tốt cho người bị tiểu đường không?
- Chế độ ăn hoang dã có giúp giảm cân không?
- Sữa ong chúa: 12 lợi ích sức khỏe tiềm năng
1. Đường sucanat là gì?
Đường sucanat là chất làm ngọt tự nhiên và nhiều loại đường mía nguyên chất. Sucanat là một sản phẩm đường chưa tinh chế được tạo ra khi nước chiết xuất từ mía được lọc, đun nóng và làm lạnh cho đến khi hình thành các tinh thể nhỏ.
Mật mía tự nhiên có trong đường không bị loại bỏ, tạo cho đường sucanat màu nâu và hương vị đậm đà, đặc trưng.
Ít bước hơn được sử dụng để sản xuất loại đường này, làm cho nó thân thiện với môi trường hơn và ít bị xử lý hơn so với đường hạt thông thường.
2. Giá trị dinh dưỡng của đường sucanat
Đường sucanat giống như đường ăn hoặc bất kỳ chất làm ngọt tự nhiên nào khác, cung cấp khoảng 15 calo mỗi thìa cà phê (4 gam) đường.
Tuy nhiên, đường sucanat là một loại đường không ly tâm. Điều này có nghĩa là nó được sản xuất thông qua các phương pháp khử nước truyền thống mà không cần loại bỏ mật đường.
Nó tự nhiên có hàm lượng khoáng chất, chẳng hạn như canxi, magiê, kali và sắt cao hơn so với các sản phẩm đường tinh luyện.
Ngoài ra, đường không ly tâm được giới khoa học quan tâm vì các hợp chất flavonoid và polyphenolic cũng như đặc tính chống oxy hóa tiềm năng của chúng.
Tuy nhiên, bạn phải ăn một lượng lớn đường sucanat để có được hàm lượng đáng kể các khoáng chất và chất chống oxy hóa này để có sức khỏe tốt. Tiêu thụ nhiều đường như vậy có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì, ung thư và sâu răng.
Các nguồn thực phẩm nguyên chất tự nhiên khác rất giàu các khoáng chất và chất chống oxy hóa này, và bạn nên ưu tiên những nguồn này trong chế độ ăn uống của mình hơn là đường sucanat hoặc các loại đường không ly tâm khác.
3. Công dụng của đường sucanat
Đường sucanat có thể được sử dụng tương tự như đường cát cũng có thể được sử dụng. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng nó để thay thế đường cát hoặc đường dừa trong các món nướng.
Tuy nhiên, kết cấu thô và hương vị đậm đà của nó có thể ngăn không cho nó được thay thế theo kiểu một đổi một.
Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách thay thế đường sucanat:
- Đường dừa: dùng 1/4 cốc (50 gam) Sucanat thay cho 1/3 cốc (70 gam) đường dừa.
- Đường hạt: sử dụng 3 thìa canh (37,5 gam) Sucanat thay cho 2 thìa canh (25 gam) đường cát trắng hoặc nâu.
Khi sử dụng đường sucanat trong các món nướng, trước tiên hãy thử nghiền nó trong máy xay gia vị. Làm như vậy có thể giúp nó hòa tan và tạo ra sản phẩm mịn hơn.
Đường sucanat có thể được sử dụng trong bánh quy, bạn thậm chí có thể sử dụng nó để làm sốt balsamic cho món salad của mình.
Sử dụng đường sucanat để làm ngọt đồ uống, chẳng hạn như nước trái cây tự làm, trà hoặc thậm chí là cà phê, hoặc thêm nó vào bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh cobbler đào, bánh nướng và thanh granola tự làm.
Nếu bạn thích một công thức mặn, hãy thử sốt teriyaki với đường sucanat này cho món rau xào của bạn.
Nguồn tham khảo: Sucanat: Nutrition, Benefits, Downsides, and How to Use
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.