Gà chiên giòn là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Từng miếng thịt gà được chiên vàng giòn đẹp mắt. Khi ăn chấm kèm tương ớt, cắn một miếng thì thôi ôi…Gà vàng giòn bên ngoài hòa lẫn vị mềm và nóng bên trong, nhai ngấu nghiến thật khiến người ta cứ muốn ăn mãi.
Tuy nhiên, để được những miếng gà vàng giòn thơm ngon như vậy, bạn buộc phải chiên gà ngập dầu. Thực phẩm chiên rán nhiều dầu sẽ không có lợi cho sức khỏe. Do đó hôm nay Medplus chia sẻ đến cả nhà cách làm món gà chiên giòn bằng nồi chiên không dầu, đảm bảo món gà chiên vẫn giòn rụm mặc dù không có dầu, vừa ăn ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe.
Bí quyết làm món gà chiên giòn thêm ngon
1. Cách chọn thịt gà ngon
Cách chọn thịt gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
- Thịt gà có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hoặc mùi lạ.
- Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân vì có thể đó là gà bị ướp phẩm màu độc hại.
- Những con gà trên da có vết bầm hoặc tụ máu cũng không nên chọn.
Cách chọn thịt gà sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi, mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Lông gà bóng mượt, phủ đều khắp thân mình.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân. Gà chạy nhanh, khó bắt.
- Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất.
Mẹo để món gà chiên giòn ngon tròn điểm 10
- Rửa gà với nước muối pha loãng, gừng hoặc rượu trắng để khử hoàn toàn mùi tanh của thịt gà.
- Chọn gà công nghiệp để chiên thịt sẽ mềm hơn.
- Khi ướp hành hoặc tỏi: nên dùng loại dạng bột mua ở siêu thị khi chiên sẽ không bị cháy, chứ băm nhỏ ướp khi nướng rất dễ bị cháy khét. Ngoài dạng bột mọi người có thể ép lấy nước cốt tỏi hoặc hành, có thể hăm tỏi hành ướp nhưng trước khi nướng gạt ra.
Lưu ý khi ăn gà chiên giòn để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà
Người bị xơ gan
Gà chiên giòn không phù hợp với những người bị xơ gan. Do đây thịt gà có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt lòng trắng trứng và da gà.
Người mới phẫu thuật, mới mổ
Những bệnh nhân mới mổ, phẩu thuật xong nếu ăn thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là tránh ăn để đảm bảo sức khỏe.
Những người có vấn đề về tiêu hóa
Thịt gà rất khó tiêu nên những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa.
Người bị bệnh sỏi thận
Người bị sỏi thận không nên ăn gà chiên giòn nói riêng và thịt gà nói chung. Đây là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi, dẫn đến tình trạng bệnh thêm xấu đi.
Thịt gà kỵ kết hợp với thực phẩm nào?
- Thịt gà kỵ cá chép
- Thịt gà kỵ hành tỏi sống
- Thịt gà kỵ muối vừng
- Thịt gà kỵ thịt chó
- Thịt gà kỵ tôm
- Thịt gà kỵ rau kinh giới
Gà chiên giòn có lớp da vàng đều đẹp mắt, giòn rụm bên ngoài nhưng mềm nóng bên trong. Từng miếng gà chiên được xếp thẳng hàng nằm xăm xắp nhau, trang trí thêm rau xanh, ớt chuông món ăn sẽ thêm đẹp mắt. Để tránh ngán, có thể ăn gà chiên giòn kèm xà lách, dưa leo, cải muối chua hoặc đu đủ muối. Để tăng thêm độ ngon của món ăn, hãy chấm kèm tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise. Gà chiên giòn với thịt gà thơm ngon quyện đều nước chấm cay cay, ngọt ngọt giòn rụm tan đều trong miệng khiến bạn và cả nhà ăn mãi không thôi. Nhanh chân vào bếp trổ tài làm món gà chiên hấp dẫn này chiêu đãi gia đình với công thức Medplus gợi ý nhanh nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà sốt cay ngọt Hàn Quốc ngon ngất ngây
- Gà sốt me kiểu Thái – Gà căng mọng, sốt me chua chua
- Gà nướng ngũ vị – Hướng dẫn chi tiết cho lần đầu vào bếp
- Cách làm gà sốt cay kiểu Trung cực ngon, cực hấp dẫn
- Cách làm gà rô ti sánh vàng, đậm đà ngất ngây cho cả nhà
- Cách nấu mì quảng gà đậm đà chuẩn vị, ai cũng làm được
- Cách làm gà hấp cải bẹ – hướng dẫn chi tiết nhất
Nguồn: Tổng hợp
Gà chiên giòn bằng nồi chiên không dầu
Ingredients
- 1 kg cánh gà hoặc đùi gà
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Gai vị: nước mắm, bột nêm, tiêu bột, muối, đường, bột chiên giòn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà sau khi mua về cần rửa sạch lại với nước muối pha loãng, cắt thành miếng cho vừa ăn.
- Cho cánh gà vào nồi inox luộc qua khoảng 7 – 10 phút để cánh gà được sạch hơn. Sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước, để ra rổ cho ráo nước.
Ướp gà
- Cho gà vào một chiếc tô sau đó thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm + 3 muỗng canh nước mắm+ 1/2 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng cà phê mật ong + 1/3 muỗng cà phê tiêu xay + 1 muỗng canh rượu + 1 muỗng cà phê dầu mè vào tô thịt gà, trộn đều và ướp trong khoảng 3 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Chiên gà
- Vệ sinh khay chiên và giá chiên của nồi chiên không dầu và để ráo nước. Cắm dây nguồn của nồi chiên vào nguồn điện 220V.
- Sau đó vặn núm chỉnh nhiệt độ lên mức 200 độ C và để không trong 5 phút để làm nóng nồi. Hết 5 phút thì rút điện ra, cho một chút dầu vào giá chiên.
- Nhúng đều từng phần cánh gà đã ướp qua bột chiên giòn, lăn cho lớp bột chiên giòn bám vào đều phần cánh gà.
- Tiếp theo xếp cánh gà đã ướp dàn đều vào khay chiên. Vặn núm chỉnh nhiệt độ tới mức 180 độ C và vặn núm chỉnh thời gian từ 20 – 25 phút.
- Trong quá trình chiên không nên mở nồi ra. Khi hết thời gian 20 phút nồi sẽ tự động tắt và có tín hiệu chuông báo.
- Lưu ý: tùy thuộc vào lượng cánh gà mà có thể thay đổi thời gian chiên.