Gà sốt me kiểu Thái có vị đậm đà thơm ngon. Từng miếng thịt gà căng mọng, thơm bùi quyện đều với nước sốt me chua chua ngọt ngọt. Thêm vài lát ớt đỏ tươi để món ăn thêm ngon, thêm đưa cơm. Chắc chắc món gà sốt me kiểu Thái này sẽ làm cho mâm cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn đấy. Nào cùng vào bếp với Medplus triển ngay món gà mới lạ này thôi.
Bí quyết làm món gà sốt cay me kiểu Thái ngon như nhà hàng
1. Cách chọn thịt gà ngon
Cách chọn thịt gà sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi, mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Lông gà bóng mượt, phủ đều khắp thân mình.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân. Gà chạy nhanh, khó bắt.
- Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, dáng đi không vững.
Cách chọn thịt gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
- Ngửi thịt không thấy mùi ôi thiu là được.
- Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân vì có thể đó là gà bị ướp phẩm màu độc hại.
- Những con gà trên da có vết bầm hoặc tụ máu cũng không nên chọn.
Mẹo để món gà sốt me kiểu Thái thêm ngon
- Rửa gà với nước muối pha loãng, gừng hoặc rượu trắng để khử hoàn toàn mùi tanh của thịt gà.
- Khi chế biến món gà sốt me kiểu Thái, hãy để lửa nhỏ hoặc vừa để món ăn thấm gia vị.
Lưu ý khi ăn gà sốt me kiểu thái để đảm bảo sức khỏe
Gà không nên kết hợp với thực phẩm nào?
- Thịt gà kỵ cá chép
- Thịt gà kỵ hành tỏi sống
- Thịt gà kỵ muối vừng
- Thịt gà kỵ thịt chó
- Thịt gà kỵ tôm
- Thịt gà kỵ rau kinh giới
Ai không nên ăn thịt gà
Người bị xơ gan
Gà sốt me kiểu Thái không phù hợp với những người bị xơ gan. Do đây thịt gà có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt lòng trắng trứng và da gà.
Người bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu nên những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa.
Người mới phẫu thuật
Những bệnh nhân mới mổ, phẩu thuật xong nếu ăn thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là tránh ăn để đảm bảo sức khỏe.
Với hương vị đậm đà thơm ngon, chua chua ngọt ngọt của nước sốt me phủ đều những miếng thịt gà căng mọng, thơm bùi thật khiến người ta muốn ăn mãi. Để tăng thêm khẩu vị, hãy thêm vài lát ớt để vị the the hòa lẫn vào vị chua chịu của me, như vậy ăn sẽ ngon miệng hơn. Món gà sốt me kiểu Thái ăn cùng cơm trắng nóng rất ngon. Vậy là đã có thêm món ăn ngon đưa vào thực đơn cho cả nhà rồi. Nhanh tay vào bếp trổ tài làm món gà sốt me độc đáo này chiêu đãi gia đình theo công thức Medplus đã gợi ý thôi nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà nướng ngũ vị – Hướng dẫn chi tiết cho lần đầu vào bếp
- Cách làm gà sốt cay kiểu Trung cực ngon, cực hấp dẫn
- Cách làm gà rô ti sánh vàng, đậm đà ngất ngây cho cả nhà
- Cách nấu mì quảng gà đậm đà chuẩn vị, ai cũng làm được
- Cách làm gà hấp cải bẹ – hướng dẫn chi tiết nhất
- Cách làm lòng gà xào sa tế ngon, cay, giòn sần sật
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà sốt me kiểu Thái
Ingredients
- 500gr thịt gà (có thể chọn mua riêng phần cánh hoặc đùi)
- 2 muỗng canh nước sốt me
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê hành tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 3 muỗng canh nước
- 3 muỗng canh bột chiên giòn
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng canh tương ớt
- Một ít hành lá
- Dầu ăn
Instructions
- Gà rửa sạch với nước muối, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
- Cho gà vào một cái tô lớn cùng với hạt nêm, tiêu, bột ớt và trộn đều sau đó ướp tronng 20 phút.
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- Gia vị nước sốt gồm: đường, nước mắm, nước cốt me, tương ớt, nước cho hết vào chén nhỏ và khuấy đều cho đường tan hết.
- Cánh gà sau khi đã ướp xong thì cho bột chiên giòn vào cùng rồi xóc đều cho cánh gà bám lớp bột mỏng bên ngoài.
- Cho chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng thì cho gà vào chiên ở lửa vừa.
- Khi gà chín vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho một chảo sạch lên bếp cùng với 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng thì cho hành, tỏi băm và phi cho thơm sau đó đổ chén nước sốt vừa pha vào cùng.
- Tùy vào khả năng ăn cay để cho thêm ớt băm, sau đó nấu sôi nước sốt và trút toàn bộ gà đã chiên giòn vào xóc đều cho gà bám đều nước sốt.
- Nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp, cho gà ra đĩa và rắc thêm ít hành lát xắt nhỏ vào để món ăn thêm đẹp mắt.