Mức độ hạn chế calo trong các chế độ ăn thực sự quá khó, nhưng nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng những thay đổi hành vi – không cần dùng thuốc – có thể có tác động có thể đo lường được đối với tốc độ lão hóa. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan cùng MedPlus nhé!
Hạn chế calo trong chế độ ăn có lợi cho quá trình trao đổi chất và sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu trước đây sử dụng dữ liệu thử nghiệm CALERIE đã cho thấy nhiều lợi ích từ việc cắt giảm lượng calo. Một cuộc điều tra cho thấy việc hạn chế calo làm chậm lại những thay đổi sinh lý liên quan đến lão hóa liên quan đến gan, thận, quá trình trao đổi chất, mạch máu và hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu khác cho thấy việc hạn chế calo làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch và trao đổi chất.
Ngoài ra, có một nghiên cứu mới được thiết kế để khám phá những phát hiện trước đó. Theo TS.Daniel Belsky tại Trường Y tế Công cộng Columbia cho biết rằng, nếu bạn muốn tìm hiểu xem các dấu hiệu lão hoá chậm lại ở cấp độ hệ thống cơ quan cũng rõ ràng ở cấp độ tế bào.
Những người tham gia theo chế độ ăn kiêng lành mạnh có đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết không?
Các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật phức tạp để ước tính mỗi người cần bao nhiêu calo để duy trì trọng lượng cơ thể. Sau đó, họ lấy đường cơ sở đó và đặt ra các mục tiêu cá nhân giúp giảm 25% so với con số đó – vì vậy nếu đường cơ sở của một người là 2.000 calo mỗi ngày, thì họ phải tiêu thụ 1.500 calo.
Theo các tác giả, mức mục tiêu 25% đó đã được chọn vì mức độ hạn chế calo này đã mang lại kết quả tốt nhất trong việc cải thiện tuổi thọ và sức khỏe ở các mô hình động vật và được cho là khả thi ở hầu hết những người tham gia nghiên cứu thí điểm ban đầu từ năm 2006.
Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây là một nghiên cứu về hạn chế lượng calo vừa phải mà không bị suy dinh dưỡng. Và những người thiếu cân, trầm cảm hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc rối loạn ăn uống không được ghi danh vào nghiên cứu.
Mọi người trong nghiên cứu đều được tư vấn về cách cắt giảm lượng calo mà vẫn nhận được các chất dinh dưỡng được khuyến nghị, đồng thời họ được cung cấp các lựa chọn về cách ăn uống phù hợp với sở thích văn hóa và cá nhân của họ.
Những người tham gia nghiên cứu này được theo dõi chặt chẽ trong suốt nghiên cứu để đảm bảo rằng họ đáp ứng tất cả các yêu cầu về chất dinh dưỡng đa lượng và cân nặng của những người tham gia cũng được theo dõi chặt chẽ. Nếu ai đó giảm cân quá nhiều, họ sẽ được hướng dẫn tăng lượng calo nạp vào.
Tại sao ăn ít calo hơn sẽ làm chậm quá trình lão hóa?
Nói một cách đơn giản, suy nghĩ hiện tại là hạn chế calo trong tất cả chế độ ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến con đường cảm nhận chất dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng theo cách đảo ngược hoặc giảm tác động của lão hóa. Những con đường này được gọi là “cảm nhận chất dinh dưỡng” vì mức độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến hoạt động của chúng.
Một phần của hiệu ứng đó là do một quá trình gọi là nội tiết tố. Khi bạn tạo cho cơ thể hoặc một sinh vật một chút tác nhân gây căng thẳng, theo thời gian, nó có thể kích hoạt một số con đường nhất định có thể thực sự thúc đẩy sức khỏe.
Ví dụ, bạn chỉ đang gây căng thẳng cho cơ thể một chút và bằng cách đó, một số con đường chính này phải thay đổi cách chúng hoạt động và phát tín hiệu. Theo cách tương tự, việc hạn chế lượng calo cũng tạo cho cơ thể bạn một chút căng thẳng ở cấp độ tế bào và tạo ra những thay đổi trong các con đường liên quan đến tuổi thọ, bao gồm cả những con đường liên quan đến hormone tăng trưởng của con người và insulin.
Chế độ ăn nhịn ăn gián đoạn hoặc ăn uống hạn chế thời gian có thể mang lại lợi ích tương tự
Nếu việc hạn chế calo không phù hợp với bạn, hãy yên tâm – ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các phương pháp khác có thể “đánh lừa” cơ thể và đạt được những lợi ích tương tự.
Mặc dù dữ liệu còn lẫn lộn về việc nhịn ăn gián đoạn cũng như hiệu quả của nó trong việc giảm lượng calo hấp thụ, nhưng việc ăn uống hạn chế thời gian dường như có tác động thực sự sâu sắc, đặc biệt là ở những người ở độ tuổi 40 và 50, những người muốn giảm cân một chút. cân nặng hoặc những người có cân nặng khỏe mạnh và chỉ muốn cải thiện sinh học của họ.
Xem thêm