Rau càng cua cũng được xem là một loại thuốc dân gian giúp chữa nhiều căn bệnh mãn tính. Do vậy, nhiều người sử dụng rau càng cua để chế biến các món ăn khác nhau, nhằm nâng cao sức khỏe của bản thân. Hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm các món ăn từ rau càng cua.
Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua
Trong rau càng cua chứa nhiều chất sắt nên thích hợp cho người thiếu máu. Ngoài ra, trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 105kJ năng lượng, 0.5g protein, 0.3g chất béo, 5.9g carbohydrate, 34mg phospho, 277 mg kali, 124 mg canxi, 62mg magie, 3.2mg sắt, 5.2mg vitamin C,… Thế nên, nó có tác dụng hỗ trợ tim mạch, huyết áp, chữa bệnh đái tháo đường, táo bón.
1. Thịt bò trộn rau càng cua
Thịt bò trộn rau càng cua là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất từ rau càng cua. Nếu bạn còn chưa biết cách nấu món ăn này thì có thể tham khảo công thức chế biến dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Rau càng cua
- Thịt bò
- Hành tây
- Tỏi, ớt, chanh
- Nước mắm, đường
- Hành, tỏi phi
- Bánh phồng tôm/ bánh tráng nướng
Các bước thực hiện món thịt bò trộn rau càng cua
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng. Rau càng cua ngắt bỏ phần thân già, phần hoa hạt, rồi đem đi rửa sạch. Hành tây cắt khoanh mỏng. Tỏi, ớt, đường đâm nhuyễn, cho nước cốt chanh, nước mắm vào khuấy đều.
- Bước 2: Phi thơm tỏi, cho hành tây, thịt bò vào, thêm xíu muối, tiêu xay. Chờ đến khi thịt chín thì tắt bếp.
- Bước 3: Cuối cùng là cho rau càng cua vào đảo đều. Nhớ cho nước mắm đường tỏi ớt vào trộn đều là được.
2. Gỏi rau càng cua
Món tiếp theo từ rau càng cua sẽ là món gỏi rau càng cua. Để biết được cách chế biến món ăn này như thế nào thì bạn nên tham khảo công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Rau càng cua
- Tép
- Trứng
- Gia vị
Các bước thực hiện món gỏi rau càng cua
- Bước 1: Rau càng cua nhổ lên cắt gốc lặt bông già rửa sạch. Sau đó đem đi ngắt đoạn ngắn để ráo.
- Bước 2: Tép rửa sạch, rồi luộc cho chút bột nêm cho tép ngọt. Chờ khi tép chín lột vỏ cho ra chén.
- Bước 3: Bắc chảo dầu đun nóng, trứng đánh lên chiên mỏng cắt sợi.
- Bước 4: Cho vào chảo dầu nóng để phi thơm tỏi băm. Chờ đến khi tỏi vàng cho giấm vào rồi cho đường, nước mắm, tiêu rồi nêm chua chua ngọt ngọt nhắc xuống để nguội.
- Bước 5: Khi nào ăn mới trộn, cho nước giấm có ngâm tép vào rau càng cua, trộn đều rồi cho trứng sợi vào rồi cho ra dĩa.
3. Rau càng cua sốt cà chua
Rau càng cua sốt cà chua là món ăn dễ làm nhất từ rau càng cua. Bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản như trong công thức này thì đã có ngay một đĩa rau càng cua thơm ngon.
Nguyên Liệu
- Rau càng cua: 200 gram
- Cà chua: 2 trái
- Ớt, tỏi, gia vị nêm
Các bước thực hiện món rau càng cua sốt cà chua
- Bước 1: Các nguyên liệu mua về sơ chế sẵn sàng, làm sạch sẽ.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Bước 3: Rồi cho cà chua đã băm nhuyễn vào nấu cho chín nêm ít muối, đường nếm sao cho vừa khẩu vị dịu ngọt chua nhẹ là được.
- Bước 4: Cuối cùng xếp rau càng cua lên dĩa rồi chan sốt cà chua lên là xong rồi.
4. Rau càng cua trộn cá ngừ
Món ăn cuối cùng từ rau càng cua mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món rau càng cua trộn cá ngừ. Món ăn này không cần chế biến phức tạp nên rất thích hợp cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian cho việc bếp núc.
Nguyên Liệu
- Rau càng cua: 300 gram
- Cá ngừ: 1 hộp nhỏ
- Cà chua: 1 trái
- Chanh: 1 trái
- Hành tây: 1 củ
Các bước thực hiện món rau càng cua trộn cá ngừ
- Bước 1: Rau càng cua lặt rửa sạch vẩy ráo nước, để riêng ra rỏ.
- Bước 2: Tiến hành pha nước trộn gồm 4 muỗng canh nước, 2 muỗng canh cốt chanh,1 muỗng canh đường.
- Bước 3: Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, rồi cho nước trộn lên nấu sôi, nêm vừa ăn.
- Bước 4: Cho hành tây cắt sợi vào nước trộn rồi đổ ra để nguội, dùng lại chảo, đổ hộp cá ngừ ca đảo cho nóng, thêm xíu tiêu cho thơm.
- Bước 5: Cuối cùng cho rau càng cua vào thau, cho cá ngừ, nước trộn vào trộn đều lên. Cà chua cắt lát mỏng xếp ra đĩa rồi cho rau càng cua ra là hoàn thành món ăn này rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ rau càng cua mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/