Mè đen có hương vị đặc biệt nên thường được cho vào các món ăn để tăng thêm hương vị khi ăn. Và sau đây là những món ăn đặc trưng từ mè đen mà Medplus đã tìm hiểu được.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong mè đen
Mè đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt đối với thành phần canxi, theo quan điểm về hàm lượng dinh dưỡng của mè đen, canxi trong 100 gram mè trắng là 620 mg, và canxi trong 100 gram mè đen là 780 mg. Ăn vừng với lượng vừa phải có lợi cho việc ngăn ngừa loãng xương và tăng cường cho xương chắc khỏe.
1. Bánh khoai mè đen
Bánh khoai mè đen là món ăn đầu tiên từ mè đen mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này rất đơn giản để thực hiện tại nhà. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để xem cách nấu.
Nguyên Liệu
- Bột mì: 1kg
- Khoai lang: 1 kg
- Mè đen: 2 gram
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Sữa đặc ngôi sao: 50 ml
- Đường
Các bước thực hiện món bánh khoai mè đen
- Bước 1: Đầu tiên bạn luộc khoai chín rồi cán nhuyễn khoai.
- Bước 2: Sau đó đun đường, sữa tươi và sữa đặc tới tầm 60 độ.
- Bước 3: Tiếp đến cho khoai, bột mì, mè và hỗn hợp sữa vừa đun vào tới khi bột vừa săn lại.
- Bước 4: Sau đó nhồi và ủ bột khoai trong 2-4 tiếng. Lấy hỗn hợp bột khoai ra và cho bỏ lên thớt kén thành từng miếng vừa ăn. Rắc thêm ít mè lên để đẹp mắt.
- Bước 5: Bắc dầu ăn lên chảo đợi tới khi sôi thì thả bánh vào chiên vàng đều là được.
2. Bánh quy yến mạch mè đen
Bánh quy yến mạch mè đen là món ăn từ mè đen được ưa thích nhất hiện nay, bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Nếu bạn muốn làm món bánh này tại nhà thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Yến mạch: 70 gram
- Mè đen
- Bột mì
- Bơ lạt
- Lòng đỏ trứng
- Đường, muối
Các bước thực hiện món bánh quy mè đen
- Bước 1: Đánh tan 1 lòng trắng trứng với muối, đường. Sau đó đun chảy bơ cho vào hỗn hợp. Rồi rây bột mì vào trộn đều
- Bước 2: Cho yến mạch, mè vào trộn đều. Cho hỗn hợp ra giấy nến, cán mỏng.
- Bước 3: Cuối cùng thì cho bánh vào nướng ở 180 độ 2p cho se mặt bánh, cắt thành hình tùy thích. Sau đó tiếp tục nướng 80 độ 20p. Và nướng 185 độ 6p đến khi vàng đều là được.
3. Bánh chuối mè đen
Bánh chuối mè đến là món ăn tiếp theo từ mè đen mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy cùng tìm hiểu qua công thức chế biến sau đây.
Nguyên Liệu
- Chuối chín
- Bột đa dụng
- Đường cát trắng
- Dầu ăn loại ngon
- Sữa chua không đường
- Trứng
- Baking soda
- Bột quế
- Vani
- Mè đen
Các bước thực hiện món bánh chuối mè đen
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Bật lò 165 độ, quét dầu chống dính thành và đáy khuôn. Chuối bóc vỏ, băm nhuyễn. Rây bột mì, baking, bột quế trộn đều
- Bước 2: Đập trứng ra tô, dùng máy đánh tan trứng, rồi cho từ từ đường vào đánh cho hòa quyện.
- Bước 3: Hạ máy về tốc độ thấp cho dầu ăn vào từ từ đánh cho hỗn hợp đồng nhất. Bước 4: Tiếp tục cho chuối đã nghiền, vani, sữa chua vào đánh đều.
- Bước 5: Cho từng phần bột vào hỗn hợp ướt, trộn cho đến khi phần bột trộn đều hoàn toàn.
- Bước 6: Đổ hỗn hợp ra khuôn, rắc chút mè, nướng 165•c trong 60-70 phút cho bánh chín là được.
4. Muối mè đen rong biển
Món ăn cuối cùng từ mè đen sẽ là món muối mè đen rong biển. Món ăn này rất ngon, bạn có thể học cách làm món này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên Liệu
- Đậu phộng
- Mè đen
- Rong biển miếng
Các bước thực hiện món muối mè đen rong biển
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đậu phộng lọc bỏ hạt hư, rang thơm chín đều. Mè đen rang đảo đều tay cho đến khi nghe lách tách là chín. Rang muối, bóc vỏ đậu sạch sẽ.
- Bước 2: Tiếp đến giã và trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị trên.
- Bước 3: Rong biển xay sau rồi trộn vào hỗn hợp trên. Lúc này trộn muối luôn, trộn muối từng ít một nêm cho đến khi độ mặn vừa miệng là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ mè đen mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/