Harissa là một loại sốt ớt cay thường được tìm thấy trong các món ăn ở Bắc Phi, chủ yếu là các món ăn của Maroc, Algeria và Tunisia. Công thức nấu ăn có thể khác nhau giữa các quốc gia. Nhưng hầu hết các phiên bản của món sốt cay này bao gồm các nguyên liệu tương tự. Chúng đều dùng ớt cay, tỏi, dầu ô liu và các loại gia vị, bao gồm Caraway, thì là, rau mùi và bạc hà. Các thành phần phổ biến khác bao gồm cà chua và cánh hoa hồng.
Harissa cách du lịch an toàn trong thời điểm hiện tại
Harissa được coi là phiên bản Bắc Phi của Sriracha hoặc sốt cà chua theo nghĩa nó là một loại gia vị thông thường. Nó được thêm vào các món hầm, súp, mì ống, và một loạt các món ăn khác. Harissa được bán trong lọ và có thể mua ở chợ Trung Đông, nhưng nó cũng rất đơn giản để làm tại nhà.
Một trong những lợi ích của việc chuẩn bị từ đầu là bạn có thể điều chỉnh độ cay theo ý muốn của mình. Đối với loại Harissa rất cay, hãy sử dụng hỗn hợp ớt Cayenne, chile de arbol hoặc ớt Cayenne và một loại ớt ít cay hơn như ớt Neo. Để có độ cay vừa phải, bạn hãy sử dụng hỗn hợp ớt New Mexico và ớt Guajillo.
Harissa có thể được sử dụng để nêm các món thịt và rau, hoặc cho vào nước sốt salad để có vị cay. Nó cũng có thể được trộn thành Hummus (mua ở cửa hàng hoặc tự làm) để có một lớp hương vị khác.
Công thức Harissa
Danh sách các nguyên liệu khá gọn và không quá đắt. Hầu hết siêu thị châu Á đều có bán đầy đủ nguyên liệu. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món sốt Harissa. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 15 phút.
Thành phần
10 đến 12 quả ớt đỏ khô
3 tép tỏi băm
1/2 thìa cà phê muối Kosher
2 muỗng canh dầu ô liu
1 thìa cà phê rau mùi
1 thìa cà phê hạt Caraway xay
1/2 thìa cà phê thì là
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Ngâm ớt khô trong nước nóng trong 30 phút.
Bước 3:
Để ráo, loại bỏ cuống và hạt.
Bước 4:
Trong máy xay thực phẩm, kết hợp ớt, tỏi, muối và dầu ô liu. Xử lý cho đến khi hòa quyện.
Bước 5:
Thêm các gia vị còn lại và trộn để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.
Bước 6:
Chuyển hỗn hợp vào thùng chứa kín khí. Rưới một lượng nhỏ dầu ô liu lên trên để giữ cho sốt Harissa không bị khô. Sốt giữ được hương vị 1 tháng nếu được bảo quản lạnh.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 8 | |
Mỗi phần Harissa chứa | |
Lượng calo | 59 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 5 g | 7% |
Chất béo bão hòa 1 g | 4% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 81 mg | 4% |
Tổng Carbohydrate 3 g | 1% |
Chất xơ 1 g | 4% |
Tổng lượng đường 0 g | |
Protein 1 g | |
Vitamin C 9 mg | 45% |
Canxi 22 mg | 2% |
Sắt 1 mg | 3% |
Kali 78 mg | 2% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng Harissa. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Bảo quản Harissa trong lọ
Thêm vào nhiều công thức nấu ăn và thưởng thức.
Cách sử dụng
Harissa thực sự tạo thêm hương vị cho bất kỳ phần thịt đỏ nào, đặc biệt phải kể đến bít tết và sườn. Miếng thịt sườn đủ mỏng để thực sự hấp thụ được hương vị của sốt.
Bạn cũng có thể sử dụng Harissa tự làm để nêm nếm cho món thịt bò hoặc cừu hầm hoặc súp chay.
Rưới dầu ô liu nguyên chất vào một món khai vị cay nồng.
Một số quốc gia Trung Đông sử dụng nó như một loại nước sốt để ướp hoặc chấm thịt, như thịt cừu hoặc cá.
Rưới một lớp Harissa trên bánh sandwich; trộn cùng mayo để giảm bớt độ cay.
Harissa có thể kết hợp hương vị của chà là và mơ trong món Moroccan Cornish.
Món xôi rưới dầu ô liu được nâng lên một bậc nếu có một chút sốt Harissa.
Các công thức biến thể
Bạn có thể sử dụng toàn bộ rau mùi, hạt Caraway và hạt thì là trong công thức này. Nướng chúng trước trong chảo khô và sau đó xay chúng trong máy xay gia vị.
Nếu bạn muốn thành phẩm ám mùi khói nhẹ, hãy thêm một nhúm ớt bột hun khói vào trộn cùng các loại gia vị khác.
Nếu bạn không thích vị cam thảo của hạt Caraway, bạn có thể loại bỏ chúng.
Nếu bạn thích Harissa hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Nam Prik Pao loại nước sốt cay nổi bật nhất có xuất xứ châu Á
- Amba: sốt xoài ngọt cay thơm nồng, lừng danh của Israel
- Schug: nước sốt màu xanh, cay thơm gợi phong vị Trung Đông
Nguồn: The Spruce Eats