Chúng tôi đang nói đến một trong những loại hạt phổ biến và có hương vị thơm ngon nhất trong thế giới ẩm thực. Hồ đào là một loại thực phẩm chính hay được trưng trong tủ đựng thức ăn của bất kỳ thợ làm bánh gia đình nào. Bạn hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về loại hạt đa năng này và cách xử lý chúng.
Hồ đào: Tên gọi, hương vị, lưu trữ và giá trị sử dụng
Hồ đào là gì?
Hồ đào là một loại hạt được sản xuất bởi một loài cây tên Hickory có xuất xứ Bắc Mỹ. Hầu hết nguồn cung cấp hồ đào ở tại Hoa Kỳ đến từ New Mexico, Texas và Georgia. Mexico là nhà sản xuất hồ đào lớn nhất thế giới, và Mỹ đứng thứ hai.
Hồ đào hoang dã là nguồn thực phẩm chính cho người dân bản địa ở khu vực ngày nay được gọi là Bắc Mỹ. Và chúng đã được trồng cho mục đích thương mại từ những năm 1880.
Hồ đào có vị ngọt, béo, thơm và có thể ăn tươi, rang và được sử dụng trong tất cả các loại công thức nấu ăn. Đặc biệt là món tráng miệng. Bánh Pie hồ đào là một món ăn cổ điển của Mỹ và là một trong những cách nêm nếm mặn ngọt tinh túy của nghệ thuật ẩm thực.
Hồ đào và quả óc chó
Quả hồ đào và quả óc chó đôi khi bị nhầm lẫn với nhau. Quả hồ đào thường ngọt hơn quả óc chó. Trong khi quả óc chó có thể đắng hơn một chút. Bản chất hương vị của hạt hồ đào tinh tế hơn quả óc chó một chút. Hạt hồ đào có cấu trúc mịn và thẳng hơn hạt óc chó, vốn có cấu trúc xoăn hơn.
Vỏ hạt cũng khá khác nhau. Trong khi vỏ quả hồ đào nhẵn và có màu nâu từ vừa đến sẫm, có hình thuôn dài. Vỏ quả óc chó có nhiều rãnh hơn, có các đường gờ bên ngoài và màu thay đổi từ nâu nhạt đến vừa. Vỏ hồ đào cũng mỏng hơn và dễ nứt hơn.
Quả óc chó là sự thay thế tốt nhất cho quả hồ đào. Mặc dù bạn không đi quá xa nếu sử dụng đậu phộng, hạnh nhân, quả hồ trăn hoặc hạt Macadamia.
Cách dùng
Sau khi loại bỏ vỏ, quả hồ đào có thể được ăn sống hoặc rang. Loại sống hoặc nướng có thể được kết hợp cùng các món tráng miệng, salad và các món chính. Trong khi chúng thường được cắt nhỏ để thêm vào bánh mì và bánh nướng xốp. Chúng cũng xuất hiện trong một loạt các loại đồ ngọt, từ món kem đến các món kẹo hạt giòn.
Bánh Pie hồ đào là một trong những món ăn được yêu thích nhất trong dịp lễ. Đặc biệt là vào dịp Lễ Tạ ơn. Nó được làm bằng cách chuẩn bị một phần nhân bao gồm hồ đào, trứng, bơ đun chảy, đường và xi rô ngô, đun nóng, đổ vào vỏ bánh và sau đó nướng. Bánh hạnh nhân có rất nhiều biến thể, bao gồm sô cô la, khoai lang và bí ngô nhưng chỉ có một số cái tên.
Hương vị
Hồ đào có hương vị bơ và ngọt ngào đặc biệt, và hương thơm nhẹ nhàng của hoa, lá. Phần bên ngoài hạt có vị hơi đắng và phần thịt bên trong có vị ngọt, bơ và gần như béo. Bản thân hạt có thể vỡ vụn, gần giống như một chiếc bánh quy. Trên thực tế, bản thân loại hạt này có hương vị bánh kẹo tổng thể, gần giống như bánh quy hoặc kẹo.
Công thức nấu ăn
- Bánh Fluffy Waffles
- Salad gà hồ đào táo
- Kẹo hồ đào đơn giản
Bạn hãy thử rắc một ít các loại hạt thơm ngon này lên món sữa chua Parfait, salad hoặc bột yến mạch để có thêm độ giòn và chất dinh dưỡng.
Chúng cũng biểu hiện hương vị tốt trong các món nướng như bánh nướng xốp, bánh kếp hoặc bánh mì chuối.
Ngoài ra, bạn hãy tự thưởng thức quả hồ đào sống để có một bữa ăn nhẹ, mang đi, nhanh gọn, tiện lợi và bổ dưỡng.
Nơi bán
Mặc dù hồ đào được thu hoạch trong những tháng mùa thu. Nhưng bạn có thể mua chúng được quanh năm. Hầu hết các siêu thị lớn đều bán hồ đào, cả quả, một nửa hoặc miếng. Chúng thường được bày bán ở khu bán đồ nướng cùng các loại hạt khác và bánh sôcôla nướng.
Hồ đào cũng là một mặt hàng phổ biến được bán theo thùng – số lượng lớn ở dạng khô hoặc tươi. Trong những tháng nghỉ lễ, chúng thường được dự trữ nhiều hơn. Vì chúng là một mặt hàng phổ biến cho các món tráng miệng và đồ ăn nhẹ trong ngày lễ.
Khi mua quả hồ đào còn nguyên vỏ, bạn hãy những quả vỏ nhẵn, không bị hư hại, có màu đồng nhất và không bị khô hoặc teo.
Lưu trữ
Vấn đề chính khi bảo quản quả hồ đào là chúng rất giàu chất béo và những chất béo này có thể bị ôi thiu nếu được bảo quản ở nơi ấm áp, nơi có ánh sáng chói hoặc tiếp xúc với oxy.
Sau khi mua, loại không vỏ có thể được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 12 tháng mà không làm giảm độ tươi. Loại có vỏ nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông và trong hộp kín.
Hồ đào bảo quản trong tủ lạnh vẫn tươi trong khoảng 9 tháng. Trong khi loại bảo quản trong tủ đông có thể giữ được đến 2 năm. Loại đông lạnh có thể được rã đông và làm đông nhiều lần mà không ảnh hưởng đến hương vị hoặc kết cấu.
Loại đã bỏ vỏ chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng tối đa là 2 tháng và phải luôn giữ trong bao bì kín gió ở nơi tối, mát để tránh bị oxy hóa và ôi thiu.
Lợi ích sức khỏe
Hồ đào cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng. Đặc biệt, chúng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cùng với đồng, Thiamine và kẽm.
Một ounce (28 gram) quả hồ đào chứa các chất dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 196
Chất đạm: 2,5 gam
Chất béo: 20,5 gam
Carb: 4 gam
Chất xơ: 2,7 gam
Đồng: 38% nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV)
Thiamine (vitamin B1): 16% DV
Kẽm: 12% DV
Magiê: 8% DV
Phốt pho: 6% DV
Sắt: 4% DV
Đồng là một khoáng chất quan trọng, hỗ trợ các chức năng của tế bào thần kinh, sức khỏe miễn dịch và sản xuất tế bào hồng cầu.
Trong khi đó, Thiamine, hoặc vitamin B1, cần thiết để chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng để giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.
Kẽm là một khoáng chất quan trọng khác được tìm thấy trong quả hồ đào. Và nó cần thiết cho chức năng miễn dịch, cũng như quá trình tăng trưởng tế bào, chức năng não và chữa lành vết thương.
Chất xơ hòa tan trong nước, tạo thành một vật liệu giống như gel lúc được chuyển hóa trong cơ thể bạn mà không bị tiêu hóa và làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Đặc biệt, việc thiếu hụt axit béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc suy giảm tinh thần và viêm nhiễm.
Một nghiên cứu khác cho thấy, việc tăng cường ăn các loại hạt cây, bao gồm cả quả hồ đào, có thể liên quan đến việc giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính. Tất cả chúng đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim
Kết luận
Những người bị dị ứng hạt cây không nên ăn quả hồ đào hoặc các loại hạt cây khác. Chúng cũng chứa nhiều calo và có thể góp phần làm tăng cân nếu tiêu thụ nhiều.
Bạn có thể thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng – và theo một số công thức nấu ăn khác nhau.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.
Xem thêm bài viết:
- Quả Paw paw: Tên gọi, hương vị và giá trị sử dụng thực tế
- Trà hoa cúc: Lợi ích, công dụng và công thức nấu ăn
- Trà trắng và những lợi ích sức khỏe xác thực, đáng chú ý
Nguồn: The Spruce Eats