Hạt dẻ thường được nhiều người sử dụng để chế biến thành những món ăn ngon khác nhau như hạt dẻ rim muối, hạt dẻ nước, chè hạt dẻ,… Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài món ăn từ hạt dẻ này.
Một số thông tin về hạt dẻ
Hạt dẻ còn gọi là sơn hạch đào là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima. Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tất cả các loại hạt, chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao. Bên cạnh đó, với thành phần giàu tinh bột nên loại hạt này có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.
1. Hạt dẻ nướng
Món ăn đầu tiên từ hạt dẻ là phải kể đến món hạt dẻ nướng. Đây là món ăn ưa thích của rất rất nhiều người. Cách làm món này không khó chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có một đĩa hạt dẻ nướng thơm ngon.
Nguyên Liệu
- Hạt dẻ
Các bước thực hiện món hạt dẻ nướng
- Bước 1: Hạt dẻ rửa sạch, bỏ những hạt nổi. Khía chữ thập ở đầu hạt để riêng ra bát.
- Bước 2: Cho hạt dẻ vào nướng bằng nồi chiên không dầu 200 độ C trong 20-25 phút. Trong thời gian nướng nên kiểm tra, ăn thử xem nướng bao lâu thì phù hợp khẩu vị của bạn là được.
2. Soup hạt dẻ
Có lẽ nhiều bạn còn chưa từng ăn món soup hạt dẻ. Món ăn từ hạt dẻ này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng thích hợp cho cả gia đình. hãy cùng Medplus thử tài cùng món soup hạt dẻ này nào.
Nguyên Liệu
- Hạt dẻ
- Hành tây
- Dầu oliu
- Muối, tiêu
Các bước thực hiện món soup hạt dẻ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hạt dẻ luộc chín rồi bóc sạch vỏ. Hành tây làm sạch bổ múi cau.
- Bước 2: Tiếp đến là làm nóng nồi, cho hành tây vào xào thơm với dầu oliu. Thêm nước và hạt dẻ rồi nấu lửa vừa cho đến khi hạt dẻ chín mềm.
- Bước 3: Nêm muối vừa ăn thì tắt bếp. Sau đó dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp này là được.
3. Gà hấp hạt dẻ
Món ăn tiếp theo từ hạt dẻ mà Medplus đã tìm hiểu được là món gà hấp hạt dẻ. Hãy cùng xem cách làm món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Hạt dẻ bóc vỏ
- Đường phèn, tiêu xay
- Gà
- Cải ngọt, dầu hào, nước tương, gừng, rượu nấu ăn, dầu ăn
Các bước thực hiện món gà hấp hạt dẻ
- Bước 1: Gà sơ chế sạch, để ráo nước. Sau đó dùng nước tương chà xát lên bề mặt gà cho thấm màu, cắt vài lát gừng nhỏ để ướp gà.
- Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu: Chuẩn bị 1 chén tỏi lột sạch vỏ, phi thơm rồi vớt ra.
- Bước 3: Tiếp đến cho gà vào chiên vàng bề mặt. Gà chiên xong sẽ có màu giống như màu thịt kho tàu. Vớt gà ra để ráo dầu.
- Bước 5: Đổ hết dầu trong chảo ra, chuẩn bị vài lát gừng, gốc hành, hoa hồi, vỏ tần bì cho vào chảo có dầu, đảo sơ cho gia vị có mùi thơm, sau đó đổ khoảng 1,5 lít nước vào.
- Bước 6: Sau đó cho 1 chén con nước tương, 1 chén con rượu, 1/2 chén con dầu hào, 2 muỗng con đường phèn và 1 ít tiêu xay vào.
- Bước 7: Đợi hỗn hợp sôi đều cho gà vào ninh trong 40p, sau đó vớt gà ra để nguội. Sau khi gà nguội dùng tay bóc hết phần xương gà ra.
- Bước 8: Sau khi loại bỏ xương, đặt miếng gà vào tô rồi đổ hạt dẻ, tỏi phi thơm vào, cho thêm khoảng 1 muỗng con hạt câu kỹ tử, 3 gốc hành lên tô, đổ nước sốt ninh gà vào tô.
- Bước 9: Chuẩn bị 1 nồi hấp, cho tô gà vào hấp trong 30p là được rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt dẻ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/