Canh khoai từ nấu cá trê là món ăn dân dã nhưng được rất được yêu thích bởi hương thơm đậm đà hấp dẫn. Cá nấu canh khoai tím thấy ngon mắt hơn nhưng không béo bằng nấu canh khoai từ ngon miệng hơn. Và trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ ra bí quyết nấu canh cá trê khoai từ thơm ngon bổ dưỡng này.
Mẹo làm món canh khoai từ nấu cá trê chuẩn vị mẹ nấu
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với món canh này gồm có các nguyên liệu chính là cá trê và khoai từ. 2 nguyên liệu này là yếu tố quyết định đối với hương vị của món ăn. Vì vây, bạn phải thật thận trọng khi lựa chọn nguyên liêu cho món canh khoai từ nấu cá trê này. Sau đây là cách chọn cá và khoai ngon nhất.
- Cá trê: Nên chọn những con cá sống hoặc cá còn tươi. Cá tươi sẽ có vảy màu đen bóng, bám sát vào thịt cá. Mang cá có màu đỏ cam hoặc đỏ tươi, không nên chọn những con cá có mang màu đỏ đen, bởi chúng đã bị ươn. Về phần thịt cá thì phải săn chắc, ấn nhẹ vào phần bụng sẽ không để lại dấu.
- Khoai từ: Để có được những củ khoai thơm ngon, bùi bở thì nên chọn loại có da càng tối màu càng tốt. Đặc biệt là không có quá nhiều chỗ méo mó, bấm tay nếu thấy cứng thì khoai rất chặt và dẻo. Nếu dễ và ra nhiều nước nhớt thì khoai còn non.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món canh khoai từ nấu cá trê này không quá phức tạp để chế biến. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món canh thơm ngon, hấp dẫn này rồi. Tuy nhiên để món ăn thêm phần hoàn hảo thì Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ sau đây.
- Khi sơ chế cá thì có 2 cách để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Một là cho vào nước muối pha loãng với nước cốt 1 trái chanh. Hai là trộn gừng giã nát cùng rượu trắng, rồi cho cá vào lăn qua lăn lại cho đều, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Khi lấy thịt cá xong thì bạn có thể phi thơm hành tỏi và cho cá vào xào sơ. Điều này không chỉ giúp thịt cá thêm phần săn chắc mà còn tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
- Bạn nên nấu nhiều nước, không nên nấu đặc quá vì khi nguội khoai còn nở nữa.
Những lưu ý khi ăn canh khoai từ nấu cá trê để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Canh khoai từ này có nhiều cách bảo quản nhưng đối với thời tiết nắng nóng như thế này thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhớ là để vào hộp thức ăn trước khi cho vào tủ để không bị bốc mùi. Bên cạnh đó, phương pháp này tốt nhất là bảo quản trong vòng 10 tiếng. Do đó, không nên bảo quản quá lâu sẽ làm biến đổi mùi vị và chất của món ăn. Điều này gây ảnh hưởng tơi sức khỏe của bạn.
2. Lưu ý khi ăn món canh khoai từ nấu cá trê
Cá trê có tính bình, thanh mát nên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn. Tuy nhiên, do hầu hết cá trê trong tự nhiên đều sống trong môi trường bị ô nhiễm nên chúng thường bị nhiễm một số chất độc hại và kim loại nặng. Khi ăn nhiều cá trê thì chất độc hại sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể. Trong thời gian lâu sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, nhằm đảm bảo an toàn thì bạn nên hạn chế ăn cá trê quá nhiều.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm canh khoai từ nấu cá trê thơm ngon, bổ dưỡng
Ingredients
- Cá trê: 1 con
- Khoai từ: 500 gram
- Hành lá, ớt
- Gia vị nêm: dầu, nước mắm, tiêu, đường, muối, bột ngọt
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Khoai gọt vỏ rửa cho hết nhớt, một nửa cắt khúc chẻ miếng và một nửa dùng bản dao đập nhuyễn.
- Hành lá xắt nhỏ để riêng ra bát.
- Cá trê làm sạch và rửa bằng nước muối loãng cho hết nhớt, tồi mình lấy khúc đuôi.
Cách chế biến món canh khoai từ nấu cá trê
Bước 1: Bắt nồi nước nấu canh đun nước sôi. Rồi cho cá vào cùng với khoai xắt miếng vào.
Bước 2: Khi cá chín lấy ra rỉa nhỏ bỏ xương cái. Sau đó cho nước mắm tiêu bột ngọt đường vào ướp cùng với hành lá khoai chín cho khoai đập vào.
Bước 3: Nấu đến khi khoai chín cho cá ướp vào và nêm. Và canh chín nhắc xuống rắc tiêu lên là hoàn thành.