Hội chứng phổi do virus Hanta (HPS)

Một số loại virus Hanta cư trú ở các loài động vật gặm nhấm, đặc biệt là chuột, có thể gây ra hội chứng phổi này. Bạn sẽ bị nhiễm bệnh do hít phải virus Hanta có trong nước tiểu và phân của những loài động vật này.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng hội chứng phổi do virus Hanta?

Hội chứng phổi có thể tiến triển qua hai giai đoạn riêng biệt. Ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ có các triệu chứng giống cúm, như:

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  • Sốt và ớn lạnh
  • Nhức đầu và đau cơ
  • Nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

  Ở giai đoạn đầu, nhiễm virus hanta rất khó phân biệt với cúm, viêm phổi hoặc các tình trạng nhiễm virus khác. Sau 4-10 ngày, các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ bắt đầu, bao gồm:

  • Ho có đờm
  • Thở nông
  • Dịch tích tụ trong phổi
  • Huyết áp thấp
  • Tim hoạt động không còn hiệu quả.

  Nguyên nhân

  hoi chung phoi do virus hanta 2 1 - Medplus

  Nguyên nhân nào gây ra hội chứng phổi do virus Hanta?

  Virus Hanta thường cư trú ở chuột, sau đó sẽ lây lan cho người thông qua các phân và nước tiểu của động vật này. Ngoài ra, bệnh cũng có thể được lây từ người sang người.

  Con đường lây truyền chính: hít phải virus Hanta từ các sản phẩm bài tiết của động vật gặm nhấm

  Virus Hanta được truyền sang người chủ yếu thông qua quá trình khí dung hóa trong phân, nước tiểu hoặc nước bọt của loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh, trong khí dung có chứa virus Hanta. Khi hít phải khí này, bạn sẽ nhiễm bệnh.

  Sau đó, virus Hanta sẽ đến phổi và bắt đầu xâm chiếm các mao mạch, cuối cùng khiến chúng bị rò rỉ. Do đó, dịch sẽ tích tụ trong phổi và có thể kích hoạt bất kỳ vấn đề hô hấp nào liên quan đến hội chứng phổi này.

  Truyền từ người sang người

  Trong một số trường hợp, virus Hanta cũng có thể truyền từ người sang người thông qua dịch tiết khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

  Nguy cơ

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng phổi do virus Hanta?

  Hội chứng phổi này phổ biến nhất ở các vùng nông thôn miền Tây Hoa Kỳ trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Tình trạng này cũng xảy ra ở Nam Mỹ và Canada. Đối với các quốc gia châu Á, virus Hanta thường gây ra các rối loạn về thận hơn là các vấn đề về phổi.

  Ngoài ra, những người làm việc, sống hoặc chơi ở nơi có nhiều loài gặm nhấm sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  Chẩn đoán và điều trị

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán hội chứng phổi do virus Hanta?

  Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để xem cơ thể bạn đã tạo kháng thể với virus Hanta chưa. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để loại trừ những tình trạng khác có triệu chứng tương tự.

  Những phương pháp nào giúp điều trị hội chứng phổi do virus Hanta?

  Các lựa chọn điều trị cụ thể cho hội chứng phổi này còn hạn chế. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm, nhập viện kịp thời và hỗ trợ y tế đầy đủ, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi.

  Liệu pháp hỗ trợ

  Những người mắc bệnh nặng cần được điều trị ngay lập tức trong phòng cấp cứu. Đặt nội khí quản và máy thở có thể cần thiết để hỗ trợ hô hấp và giúp kiểm soát dịch trong phổi (phù phổi).

  Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể

  Trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng của bệnh suy hô hấp, bạn sẽ cần một phương pháp gọi là oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO) để đảm bảo bạn có đủ oxy để giúp các cơ quan hoạt động. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ liên tục bơm máu của bạn thông qua một máy loại bỏ carbon dioxide và thêm oxy. Máu chứa oxy sau đó được đưa trở lại cơ thể.

  Hội chứng phổi do virus Hanta có nguy hiểm không?

  Hội chứng phổi do virus Hanta có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Khi phổi chứa đầy dịch, người bệnh sẽ ngày càng khó thở hơn. Huyết áp giảm và các cơ quan bắt đầu suy yếu, đặc biệt là tim. Tùy thuộc vào chủng virus Hanta, tỷ lệ tử vong của người bệnh sẽ khác nhau.

  Phòng ngừa

  Những biện pháp nào giúp phòng ngừa hội chứng phổi do virus Hanta?

  hoi chung phoi do virus hanta 1 - Medplus

  Cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất là loại bỏ hoặc giảm thiểu tiếp xúc với các loài gặm nhấm. Nếu trong nhà hoặc xung quanh nơi bạn sống có nhiều chuột, hãy bịt kín các lỗ trống trong nhà để chuột không thể vào và sinh sản. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt bẫy trong và xung quanh nhà, cũng như dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

  Kết luận

  Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng phổi do virus Hanta có thể xấu đi đột ngột và nhanh chóng đe dọa tính mạng. Nếu xung quanh bạn sống có nhiều động vật gặm nhấm và bạn có triệu chứng sốt, ớn lạnh, đau cơ hoặc bất kỳ tình trạng khó thở nào, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về hội chứng phổi do virus Hanta. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Hantavirus pulmonary syndrome

  What is Hantavirus Pulmonary Syndrome?

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.