Hội chứng ruột kích thích IBS và việc tập thể dục đều đặn, đúng cách

Cách ngăn chặn bệnh chứng ruột kích thích hiệu quả, tự nhiên.

Bannner 76% BVAG

    Loại bảo hiểm *
    Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
    Họ và tên *

    Điện thoại *

    Email

    Hội chứng ruột kích thích IBS là một chứng rối loạn của ruột già. Đây là một tình trạng mãn tính, có nghĩa nó cần được điều trị lâu dài. Các triệu chứng này thường đến và đi. Chúng có thể kéo dài nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng. IBS có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và cũng không có cách trị dứt. Tuy nhiên, một số thói quen sống nhất định có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Bài Hội chứng ruột kích thích IBS và việc tập thể dục đều đặn, đúng cách cho thấy việc

    • giảm thiểu căng thẳng,
    • cải thiện chức năng ruột và giảm đầy hơi.

    Hội chứng ruột kích thích IBS và việc tập thể dục đều đặn, đúng cách

    1. Tập thể dục gây nên các triệu chứng IBS?

    Trong khi nguyên nhân cơ bản gây IBS không xuất hiện rõ ràng, một số thói quen có thể gây bùng phát. Những thói quen này khác nhau đối với mọi người.

    Các yếu tố gây bệnh phổ biến bao gồm:

    Nhiều người bị hội chứng ruột kích thích IBS gặp tình trạng không dung nạp thực phẩm. Dựa theo nghiên cứu từ năm 2016, hơn 60 phần trăm những người bị IBS gặp phải các triệu chứng sau khi ăn một số loại thực phẩm.

    Tập thể dục thường không phải là một nguyên nhân. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy hoạt động cường độ thấp đến trung bình thực sự có thể giúp giảm các triệu chứng.

    Không có nghiên cứu chắc chắn về cách tập thể dục cường độ mạnh ảnh hưởng đến các triệu chứng IBS. Nhưng các hoạt động cường độ cao hoặc kéo dài, như chạy marathon, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

    2. Tập thể dục có thể ngăn chặn hội chứng ruột kích thích IBS ?

    Có bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất có thể làm giảm hội chứng ruột kích thích IBS.

    Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện tập thể dục làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những người bị IBS. Mặt khác, ít hoạt động thể chất có liên quan đến các triệu chứng IBS nghiêm trọng hơn.

    Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một số người tham gia từ nghiên cứu năm 2011. Thời gian theo dõi từ 3,8 đến 6,2 năm. Trong nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu báo cáo những người tiếp tục tập thể dục có thể ngăn chặn hội chứng ruột kích thích IBS.

    Một nghiên cứu năm 2018 tìm thấy kết quả tương tự. Hơn 4.700 người trưởng thành đã hoàn thành một bảng câu hỏi, đánh giá các rối loạn tiêu hóa của họ, bao gồm IBS và hoạt động thể chất. Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện những người ít vận động có nhiều khả năng mắc IBS hơn.

    Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2015 đã xác định yoga cải thiện hội chứng ruột kích thích IBS. Thí nghiệm bao gồm các buổi tập yoga kéo dài 1 giờ, ba lần một tuần, trong 12 tuần.

    Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cách tập thể dục kiểm soát các triệu chứng IBS. Hoạt động thể chất có thể liên quan đến:

    • Giảm stress

    Căng thẳng có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng IBS. Điều này có thể được giải thích là do mối liên hệ giữa não và ruột. Tập thể dục có thể xua tan căng thẳng.

    • Ngủ ngon hơn

    Giống như căng thẳng, ngủ không ngon giấc có thể gây bùng phát IBS. Nhưng hoạt động thể chất có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

    • Tăng độ thanh thải khí

    Hoạt động thể chất có thể cải thiện khả năng thải khí của cơ thể. Điều này có thể làm giảm đầy hơi, đau bụng và khó chịu kèm theo.

    • Đi tiêu dễ hơn

    Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp giảm bớt tình trạng hội chứng ruột kích thích IBS.

    • Cảm thấy hạnh phúc hơn

    Việc tập thể dục thường xuyên dẫn đến các thói quen lành mạnh khác. Những thói quen này có thể giảm thiểu các triệu chứng IBS.

    Đăng ký tư vấn bảo hiểm sức khoẻ
    Bảo Việt An Gia

      Loại bảo hiểm *

      Họ và tên *

      Điện thoại *

      Email

      Related Posts

      Next Post

      Trả lời

      Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

      Previous
      Next