Một tách trà sữa ấm nóng, thơm vị quế và thảo mộc, đậm vị trà và beo béo của sữa sẽ khiến bạn mê mẩn. Vào những ngày nắng nóng thì chỉ cần cho thêm đá vào ly là bạn đã có thức uống thật thơm ngon và hấp dẫn. Thật vậy, các loại trà sữa có lẽ sẽ không bao giờ ngừng là mọi người mê mẩn bởi hương vị đặc trưng và sự tiện lợi của nó. Nếu cũng là một tín đồ của loại đồ uống này thì bạn hãy thử tham khảo 3 công thức làm trà sữa cực ngon dưới đây cùng Medplus nhé!
Vài nét về trà sữa
- Trà sữa trân châu hay trà sữa bong bóng là một nhánh của trà sữa, với nguyên liệu chính là trà thảo mộc và sữa tươi hoặc sữa đặc được lắc đều trong một bình lắc. Vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, chủ một quán trà sữa ở Đài Loan là Nancy Yang đã thêm vào thức uống này các loại topping lạ miệng như si-rô, khoai lang tẩm đường, trân châu,… Ban đầu sự cải tiến này không được chú ý nhưng sau khi một đài truyền hình Nhật Bản đưa tin, trà sữa trân châu bắt đầu nổi tiếng và tạo ra làn sóng trà sữa mạnh mẽ khắp châu Á. Cuối những năm 90, nó đã lan rộng ra Bắc Mỹ và một số thành phố lớn ở Châu Âu nơi có nhiều người gốc Á sinh sống.
- Trà sữa trân châu “đổ bộ” vào Việt Nam từ những năm 2000 nhưng phải vất vả mấy năm mới tạo nên sự hấp dẫn trong lòng người. Ban đầu những chiếc xe đẩy, sau đó phát triển thành quán vỉa hè rồi đến các chuỗi cửa hàng trà sữa nổi tiếng. Trà sữa cũng phát triển muôn hình vạn trạng từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau và topping thơm ngon, đẹp mắt tạo nên sức hút khó cưỡng.
- Đã 20 năm trôi qua kể từ khi trà sữa trân châu xuất hiện tại Việt Nam, trải qua nhiều nốt thăng trầm nhưng vẫn là một “tường thành” vững trãi. Ngày nay, trà sữa đã khẳng định được vị thế của mình là một “hiện tượng toàn cầu” với nhiều cửa hàng trài dài khắp nơi trên toàn thế giới.
1. Các loại trà sữa – Trà sữa thảo mộc
Nguyên liệu cho 2 phần
- Trà đen 10 gr
- Sữa tươi 240 ml
- Bạch đậu khấu 3 quả
- Đinh hương 3 cái
- Thanh quế 1 lát
- Bột gừng 1/2 muỗng cà phê
- Bột nhục đậu khấu 1/2 muỗng cà phê
- Bột Allspice 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cho 10gr lá trà khô vào túi lọc, hãm trà với 200ml nước nóng trong 3-5 phút. Chú ý nên chọn các loại trà có hương thơm nhẹ, vị không quá nồng để không làm át đi hương vị của các loại thảo mộc.
- Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, thêm sữa, thanh quế, quả vani, quả bạch đậu khấu, đinh hương, bột nhục đậu khấu, bột gừng, bột allspice và một chút đường nâu cho vừa khẩu vị. Khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 2-3 phút để sữa nóng và các loại thảo mộc dậy mùi là được.
- Lọc hỗn hôp qua rây để lấy phần sữa, loại bỏ các nguyên liệu còn lại. Cho sữa vào bình, đánh cho bọt sữa bông lên.
- Chế sữa nóng vào ly trà, cho bọt sữa lên trên, rắc thêm tí bột quế vậy là bạn đã có ngay một ly Chai Latte đầy quyến rũ rồi.
2. Các loại trà sữa – Trà sữa matcha
Nguyên liệu cho 2 phần
- Sữa tươi có đường 500 ml
- Bột trà xanh 50 gr
- Đường trắng 50 gr
- Bột rau câu 5 gr
- Sữa đặc 100 gr
- Topping: trân châu, thạch tùy chọn
Cách thực hiện
- Pha 50gr bột trà xanh với 200ml nước sôi, khuấy đều cho bột tan.
- Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho 500ml sữa tươi, 100gr sữa đặc vào rồi khuấy đều, đun sôi lăn tăn. Tắt bếp, cho nước trà xanh vào, cho nước trà đã pha vào, khuấy đều.
- Cho đá vào ly, rót trà sữa match vào. Cho topping lên trên cùng và thưởng thức.
3. Các loại trà sữa – Trà sữa chocolate
Nguyên liệu cho 5 phần
-
Nước 5 chén
-
Trà đen 60 gr
-
Nước 1.5 lít
-
Nước 200 ml
-
Sữa đặc 20 ml
-
Siro đường 20 ml
-
Sữa bột 10 gr
-
Bột milo 40 gr
-
Đá bi 150 gr
Cách thực hiện
- Đun sôi 1.5 lít nước sau đó cho túi trà 60g vào nồi, vặn nhỏ lửa và nấu trong 7 phút. Lọc lấy lần trà rồi để riêng.
- Sử dụng bình shaker, định lượng cho 1 ly bao gồm: 130ml trà đen, 20ml sữa đặc, 20ml siro đường, 10g bột sữa, 40 gram bột sữa milo, 1/2 muôi đá. khuấy tan hỗn hợp trước khi bỏ đá vào lắc, lắc đều trong 15 giây sau đó rót ra ly.
- Trang trí với trân châu hoặc thạch trái cây tùy ý.
Cốc trà nóng, thơm dậy mùi các loại gia vị. Quế và gừng mang chút vị cay và ấm, trà có vị thanh và thơm, lại thêm cái ngậy nhẹ của sữa. Dùng thức uống trong những ngày trời hơi se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Vào những ngày nắng nóng thì bạn hãy đổi qua các loại trà sữa như match và chocolate như hướng dẫn ở trên là được nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các loại trà sữa. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- 3 cách nấu các món chè từ táo tàu thanh đạm, bổ dưỡng
- Cách làm các món kem chanh mát lạnh, giàu vitamin C
- Các loại đồ uống từ bơ đậu phộng ngọt ngào, thơm phức
- Top 3 các món bánh từ yến mạch thơm ngon, giúp giảm cân hiệu quả
Nguồn: Tổng hợp