Canh sườn bò hầm khoai tây là một món ăn ngon miệng và dễ làm cho bữa cơm cuối tuần. Món canh là sự hòa quyện của nước dùng từ thịt bò đậm đà và hấp dẫn. Bên cạnh đó còn là những miếng khoai tây vàng óng, bùi bùi thơm thơm chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm thú vị. Canh sườn bò hầm khoai tây còn được đánh giá cao vì là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời.
Không để bạn chờ lâu nữa. Hãy vào bếp cùng Medplus khám phá công thức chế biến món ăn này ngay nhé!
Bí quyết làm canh sườn bò hầm khoai tây ngon vị
1. Cách chọn nguyên liệu
Ngoài các loại gia vị quen thuộc thì bạn hãy chú ý tới cách chọn sườn bò và khoai tây nhé. Đây là hai nguyên liệu chính nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành bại của món canh ngon đấy.
Sườn bò
- Đầu tiên thì bạn hãy quan sát màu sắc của miếng sườn để nhận biết chúng còn tươi hay không. Khác với sườn heo có màu hồng nhạt, sườn bò có màu đỏ tươi mới là màu sắc chuẩn của nguyên liệu tươi mới. Ngoài ra, nếu mua sườn bò tại chợ, bạn cũng nên để ý xem sạp hàng đó có sạch sẽ không nữa nhé. Côn trùng, cách che đậy thực phẩm không đúng cách cũng có thể làm nguyên liệu bị nhiễm bẩn.
- Sườn bò mới được mổ thì khi ngửi sơ sẽ thấy có mùi thơm đặc trưng của thịt. Nếu sườn có mùi ôi thiu khó chịu thì tuyệt đối không nên mua hay sử dụng.
- Bạn đừng ngần ngại vì sợ dơ tay mà không chạm vào miếng sườn để kiểm tra độ đàn hồi của chúng. Khi dùng tay ấn vào miếng sườn thì bạn sẽ thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi. Nếu miếng sườn bị khô cứng hay chảy dịch thì đó là sườn kém chất lượng.
Khoai tây
- Đầu tiên, hãy quan sát lớp vỏ bên ngoài khoai tây. Củ khoai nào cho dù phần vỏ có trầy xước đôi chút thì cũng không nên chọn. Những vết xước dẫu nhỏ cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, ấu trùng và bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của khoai tây và có thể gây hại đến người sử dụng.
- Quan trọng hơn là bạn phải quan sát xem củ khoai có bị mọc mầm hay không. Nếu khoai đã mọc mầm thì tuyệt đối không nên chọn vì chúng chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Tiếp theo, bạn cầm củ khoai và ấn vào thử. Nếu củ khoai cứng chắc thì là khoai tươi và ngon. Khoai này mua về sẽ bảo quản được lâu và giữ trọn dinh dưỡng hơn.
- Cuối cùng, giữa những củ khoai có kích thước tương đương nhau thì củ nào nặng hơn sẽ ngon hơn đấy.
2. Bí quyết cho món canh sườn bò hầm khoai tây ngon miệng hơn
- Sau khi mua sườn về, bạn đừng quên rửa sơ nguyên liệu để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn nhé. Bạn có thể dùng nước muối loãng để vệ sinh miếng sườn trước khi chế biến. Nhưng đừng rửa quá lâu và kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng quý báu có trong thực phẩm.
- Với món canh sườn bò hầm khoai tây thì thời gian hầm sườn tốt nhất là khoảng từ 30-50 phút. Thời gian ít hơn sẽ làm món canh không đủ độ ngọt của xương. Nếu lâu hơn thì thịt bò sẽ nát, không phù hợp với tinh thần của món canh này.
Lưu ý khi ăn canh sườn bò hầm khoai tây
1. Cách ăn canh sườn bò hầm khoai tây mà không gây hại cho sức khỏe
- Hạn chế dùng nước lạnh cùng món ăn vì điều này có thể làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày. Từ đó gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng, đau bụng,…
- Không dùng chung đậu nành và đậu đen cùng với món canh này. Đậu nành và đậu đen đều là những loại thực phẩm kỵ với thịt bò. Chúng có thể gây khó tiêu hóa hay cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
- Bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại rau củ khác để món ăn bắt mắt hơn. Đây cùng là một cách để cung cấp nhiều chất xơ hơn cho bữa ăn.
2. Ai nên hạn chế ăn canh sườn bò hầm khoai tây?
Người mắc bệnh béo phì
Người mắc bệnh béo phì thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến chuyển hóa. Canh bò hầm khoai tây dẫu tốt nhưng có nhiều đạm và chất dinh dưỡng khó phân giải. Hơn nữa, khoai tây chứa nhiều tinh bột có thể được hấp thụ ngay vào máu gây nên những biến chứng nguy hiểm.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Như đã nói ở trên, món ăn này rất giàu dinh dưỡng và tốt cho người khỏe mạnh. Nhưng với người bị rối loạn tiêu hóa thì điều này có thể gây áp lực lên bộ máy tiêu hóa. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng trầm trọng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.
Múc canh sườn bò hầm khoai tây ra tô, rắc thêm một chút tiêu, thêm vài cọng rau thơm và dùng nóng. Thịt sườn bò hầm chín mềm, cùng rau củ giàu chất xơ vừa ngon vừa bổ dưỡng. Cách nấu món canh này hoàn toàn không khó chút nào nên chị em hãy nhanh tay lưu lại ngay công thức này nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với công thức nấu ăn ngày hôm nay. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Cách làm món phở xào thịt bò với công thức ngon “bất bại”
- Bí quyết làm món bắp bò kho mật mía thơm ngon xứ Nghệ
- Cách làm trứng chiên thịt bò đơn giản mà hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn cách làm canh sườn bò hầm khoai tây "hạ gục" cả nhà
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Khoai tây 2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Hành lá 1/2 cây
- Gừng 2 lát
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Sườn bò mua về rửa sơ qua nước sạch.
- Hành tây, gừng bóc vỏ. Hành tây cắt múi cau, gừng thái lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Cách làm
- Cho một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi cùng 2 lát gừng nấu sôi. Sau đó cho sườn bò vào hầm 40 phút cho thịt mềm.
- Cho khoai tây vào hầm cho đến khi khoai mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho hành lá cắt nhỏ lên trên. Tắt bếp.
- Bày canh sườn bò hầm khoai tây ra tô. Dùng nóng.