Cá nục kho kiểu nhật có màu vàng nâu ánh mang đến một món ăn hấp dẫn về cả hương và sắc. Thưởng thức vào một miếng thì thấy thịt cá mềm ngon ngọt, có vị chua cay nhẹ, kích thích từng vị giác của bạn.
Món cá nục kho này khá đơn giản và bạn có thể chế biến tại nhà. Và trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ đưa ra công thức chế biến món cá nục kho kiểu Nhật theo công thức chuyên gia.
Mẹo làm món cá nục kho kiểu Nhật dai ngon tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với các món ăn thì nguyên liệu là yếu tố chính quyết định đến hương vị của nó. Vì vậy bạn nên chọn những con nục tươi sống. Bạn có thể quan sát để lựa chọn cá tươi qua những bộ phận của nó.
- Mắt cá phải sáng trong, không vẩn đục và hơi phần thịt mắt hơi nhô lên.
- Thịt cá săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi cao, không để lại dấu.
- Mang cá đỏ tươi, không lựa chọn những con cá có mang màu tím đen.
- Da cá sáng bóng, vảy cá không có dấu hiệu bị trầy xước.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Tuy món ăn cá nục kho kiểu Nhật rất dễ chế biến nhưng để tạo được món ăn vừa có hương vị, vừa có màu sắc là điều không hề dễ dàng. Vậy nên Medplus sẽ chỉ ra những mẹo nhỏ để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
- Phải ướp cá với ớt, tỏi, gừng, và các gia vị nêm ít nhất là 15 phút để cho thấm gia vị.
- Bạn có thể thêm giám gạo để tạo vị chua và loại bỏ một phần mùi tanh.
- Cần phải chiên sơ cá trước khi nấu để thịt cá thêm dai ngon.
Những lưu ý khi ăn cá nục kho kiểu Nhật để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Bạn có thể ăn món cá nục kho kiểu Nhật với nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nhưng để cảm nhận được hết hương vị tươi ngon đậm đà của nó, thì tốt nhất bạn nên ăn với cơm trắng. Nó sẽ giúp kích thích cacsvij giác của bạn, làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.
2. Cách bảo quản an toàn
Muốn món ăn được bảo quản trong khoảng thời gian lâu hơn mà không bị ôi thiu. Thì bạn chỉ cần thực hiện 1 trong 2 cách sau:
- Để nguyên trong nồi và nhớ phải đậy kín nắp để tránh bụi bẩn hay côn trùng bay vào. Nhưng cần phải thường xuyên hâm nóng, cách 4 tiếng thì hâm lại một lần.
- Cho vào hộp đóng kín nấp rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong khoảng 10 tiếng. Việc bảo quản trong hộp kín khiến món ăn không bị bốc mùi trong tủ. .
3. Lưu ý khi ăn món cá nục kho kiểu Nhật
Những người mắc một số bệnh như sau cần hạn chế ăn cá nục kho. Ví dụ như những người đang điều trị ho, mắc phải bệnh gút, bệnh lao hay có các triệu chứng về rối loạn chức năng máu. Bởi trong các nục có hàm lượng đạm cao và có chứa rất nhiều purine sẽ chuyển hóa thành axit uric khi vào cơ thể. Mà những chất này thì không tốt cho những người đang mắc những bệnh nêu trên. Vì nó có thể khiến bệnh tình không khuyên giảm và có dấu hiệu nặng hơn. Do đó, cần hạn chế tối đa việc ăn cá để đảm bảo sức khỏe tôt hơn.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá nục kho kiểu Nhật đơn giản tại nhà
Ingredients
- Cá nục: 500 gram
- Ớt sừng, ớt hiểm, hành, tỏi, gừng
- Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, đường, tiêu, muối
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá nục bỏ ruột, rửa sạch và đem cắt đôi.
- Ớt sừng cắt từng khúc nhỏ.
- Tỏi, ớt hiểm và gừng làm sạch, băm nhuyễn.
- Bắt đầu ướp cá với ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừng, và các gia vị nêm để khoảng 15p cho thấm gia vị.
Cách chế biến món cá nục kho kiểu Nhật
Bước 1: Cho 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 2 thìa giấm gạo lên men, 4 thìa nước tương, vào chén riêng rồi trộn đều cho hòa tan.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng đun nóng. Sau đó cho cá vào chiên sơ cho cá có độ săn chắc.
Bước 3: Tiếp theo thêm hỗn hợp nước kho và một ít nước nóng và gừng vào đậy nắp.
Bước 4: Kho nhỏ lửa đến khi cá chín, thì tắt bếp là được.