Món cá nướng sả ớt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với hương vị cay nồng đặc trưng, làm cho bất cứ ai thử qua một lần, cũng khó lòng quên. Món này dùng trong bữa cơm hằng ngày hay tiệc nướng ngoài trời đều rất tuyệt.
Cách làm món cá nướng sả ớt khá đơn giản nên hầu như ai cũng có thể làm được. Nếu bạn là người ít vào bếp thì cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây. Trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ ra cách làm món cá nướng sả ớt đơn giản, dễ làm tại nhà.
Mẹo làm món cá nướng sả ớt hấp dẫn tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Bạn có thể chọn cá lóc, cá trê, cá diêu hồng, rô phi… để làm món ăn này. Tuy nhiên, cần phải lwuaj chọn những con cá còn tươi sống. Lúc đó thịt cá sẽ ngọt lành, săn chắc và không bị bở trong quá trình chế biến.
Các nguyên liệu phụ gia như ớt, sả cần nên chọn những trái tươi. Vì nó có hương vị cay nồng hơn so với những phần khô và được chế biến sẵn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Để món cá nướng sả ớt thêm phần thơm ngon hấp dẫn thì bạn cần chú ý những điều sau.
- Phải rửa sạch ruột cá, dùng muối ngâm khoảng 5 đến 10 phút để loại bỏ bớt mùi tanh của cá.
- Cần ướp cá với đầy đủ các gia vị trong khoảng 15 đến 20 phút, để khi nướng thịt cá sẽ đậm đà hơn.
- Nên thường xuyên trở đều hau mặt cá, để cá có thể chín từ trong ra ngoài. Nếu có thể hãy nướng đến khi hai mặt đều có màu vàng mật.
Những lưu ý khi ăn món cá nướng sả ớt để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Đây là một món ăn dân dã ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ở Miền Tây sông nước. Cá nướng này có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như rau thơm, dưa leo, xoài,… Việc kết hợp này sẽ làm món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Đặc biệt là không gây chán ngấy khi ăn.
2. Cách bảo quản an toàn
Món cá nướng này thật ra rất dễ bảo quản. Bạn chỉ cần bỏ vào hộp kín và cho vào ngăn mắt tủ lạnh thì đã có thể bảo quản trong 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ăn liền sau khi chế biến bởi lúc đó hương vị của nó là ngon nhất và cũng đảm bảo an toàn thực phẩm nhất.
3. Lưu ý khi ăn món cá nướng sả ớt
Không ăn cá khi đói
Bạn có biết ăn cá khi đói sẽ làm tăng lượng purine. Lượng chất này vào cơ thể sẽ cuyển hóa thành axit uric gây ra các tổn thương mô. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bùng phát bệnh gút và các cơn đau cho người bệnh. Thế nên tuyệt đối không nên ăn cá khi bạn đang bị đói.
Không nên ăn khi đang điều trị ho
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. Bởi trong cá chứa nhiều histamine, khi nạp vào cơ thể sẽ cộng hưởng cùng với các thành phần bên trong thuốc ho có thể dẫn đến tình trạng dị ững. Chẳng hạn như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,… và nhiều hiện tượng khác.
Hạn chế ăn khi mắc bệnh gout
Như đã nói trên, trong cá có chứa rất nhiều purine, sẽ được chuyển hóa thành axit uric khi vào cơ thể. Mà axit uric là một chất có hại, nếu chất này có trong máu cao thì sẽ dẫn đến bệnh gout. Vì vậy, những người mắc bệnh này nen hạn chế ăn quá nhiều cá để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá nướng sả ớt cay nồng hấp dẫn
Ingredients
- Cá: 1kg
- Sả: 5 cây
- Ớt: 6 trái
- Sa tế: 2 thìa
- Các gia vị khác: muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn,...
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về cần mổ bụng để loại bỏ ruột, túi mật và mang cá. Đối với các loại cá da trơn bạn có thể làm sạch bằng cách sử dụng muối chà sát lên thân cá.
- Dùng dao khía trên mình cá, tạo thành những đường chéo để gia vị dễ ngấm vào khi ướp.
- Sả sửa sạch, cắt gốc rồi băm nhỏ và phần thân còn lại đập dập, cắt khúc.
Cách làm món cá nướng sả ớt
Bước 1: Cho cá ướp cùng với sa tế, sả, ớt băm nhỏ và các gia vị muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn…vào một tô, rồi trộn lên để gia vị thấm đều. Ướp cá khoảng 10 – 15 phút là được.
Bước 2: Nướng cá trực tiếp trong lò nướng hoặc trên bếp than
- Nếu nướng cá bằng lò nướng: làm nóng lò nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Sau đó cho cá vào nướng với nhiệt độ và thời gian nướng thích hợp để cá chín thơm và vàng đều.
- Nếu bạn nướng bằng bếp than: Đặt vỉ nướng lên bếp than làm nóng vỉ trước, rồi mới bắt đầu cho cá lên nướng. Thường xuyên trở cá để cá chín vàng hai mặt.