Nếu bạn yêu thích các món lẩu khác nhau và muốn thưởng thức hương vị thơm ngon chua cay thì lẩu cá lăng măng chua chính là gợi ý dành cho bạn. Trong bài viết này Medplus sẽ chỉ cho bạn cách chế biến món lẩu cá chua cay đúng vị. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay trổ tài vào bếp cùng Medplus nào!
Mẹo làm món lẩu cá lăng chua cay đúng vị
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu chính của món lẩu này bao gồm cá lăng và một số loại rau của quả khác. Vì vậy nếu bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất để món ăn thêm tròn vị.
Cá lăng: Một trong những loại cá rất tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt. Để miếng cá thơm ngon thì bạn nên chọn những con cá còn sống, đen khỏe và chắc thịt, ít xương.
Rau quả: Nên chọn những loại rau thường ăn như rau muống, rau mồng tơi,… Nhớ là những những phần tươi ngon mói hái.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món lẩu cá lăng
Muốn nước dùng trở nên đậm đà hấp dẫn thì bạn có thể thực hiện những mẹo nhỏ sau đây.
- Trước khi chế biến, có thể cho cá ngâm vào hỗn hợp nước gừng và muối. Điều này không chitr giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá mà còn giúp tăng thêm mùi vị khi nấu.
- Nếu bạn muốn tạo màu và mùi đậm đà hơn thì có thể sử dụng bột lẩu thái. Loại bột này được bán ở nhiều nơi trên thị trường.
Những lưu ý khi ăn lẩu cá lăng để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Nếu bạn có nước dùng lẩu rồi thì chỉ cần một ít rau nữa là có thể thưởng thức rồi. Các loại ra ăn lẩu như rau muốn, mùng tơi, cải xanh,… Và bạn có thể ăn kèm món lẩu này với một ít bún để giúp bạn có thể cảm thấy no hơn khi ăn.
2. Cách bảo quản an toàn
Để bảo quản nước dùng thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau.
- Thứ nhất, để nước dùng trong nồi và đậy kín nắp để tránh bụi bẩn bám vào. Ngoài ra, bạn cần phải hâm nóng thường xuyên để nước dùng không bị ôi thiu.
- Thứ hai, có thể cho nước dùng vào hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Và trước khi ăn, lấy ra và hâm nóng lại là được.
3. Lưu ý khi ăn món lẩu cá lăng
Tuy cá lăng là một nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nhưng không vì vậy mà bạn lạm dụng và ăn thường xuyên. Bởi trong cá lăng có các thành phần không tốt cho những người mắc các loại bệnh như gút, rối loạn chuacws năng gan và thận. Đặc biệt là không ăn cá khi bị ho và đang dùng các thuốc điều trị ho. Bởi vì các thành phần trong cá kết hợp với thuốc ho dễ gây ra các hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, khó thể,… Vì thế bạn nên hạn chế ăn lẩu cá lăng quá nhiều.
Bên cạnh đó, lẩu thường cay nóng nên không thích hợp cho cơ thể bạn, Nó sẽ ảnh hưởng và làm giảm sức khỏe của bạn. Do đó, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, khoảng 1 lần trên tháng là được.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món lẩu cá lăng chua cay đặc sản sông Hồng
Ingredients
- Cá lăng: 1 con
- Măng chua: 300 gram
- Cà chua: 3 quả
- Dứa: 1/4 quả
- Hành khô, tỏi, ngò gai, rau om, ớt, gừng, sả
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
- Bún: 1kg
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập.
- Gừng cạo vỏ rửa sạch, sả bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.
- Cá lăng khi mua về các bạn hãy đem rửa sạch rồi cắt thành những khúc có độ dày khoảng 1,5 cm.
- Sau đó bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi đun cùng với 1 ít gừng băm rồi cho những khúc cá lăng và trong nồi chần sơ qua để giảm đi mùi tanh của cá.
- Măng chua bạn hãy cắt phần gốc già bỏ đi, sau đó tước nhỏ và vắt khô.
- Cà chua rửa sạch rồi thái thành hình múi cau.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái thành những miếng vừa ăn.
- Rau ngò, rau om bạn hãy nhặt, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2cm.
- Ớt rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
Cách chế biến món lẩu cá lăng
Bước 1: Bắc nồi lên bếp rồi cho nửa chén dầu ăn đun nóng. Sau đó cho hành, tỏi, sả vào nồi phi thơm rồi cho cá lăng vào trong nồi xóc thật đều để cho cá săn lại thì vớt cá ra đĩa.
Bước 2: Sử dụng luôn cái nồi đó rồi cho dứa, măng, cà chua vào trong nồi đảo đều rồi nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và đảo thật đều đến khi các nguyên liệu chín.
Bước 3: Cho khoảng lít rưỡi nước vào trong nồi đun sôi sau đó nêm gói gia vị hạt nêm của lẩu Thái vào rồi cho cá lăng vào trong nồi nước lẩu.
Bước 4: Nên nêm lại các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đun thêm khoảng 10 phút để cá chín sau đó thêm rau om, rau ngò gai và ớt đã thái vào nồi lẩu rồi tắt bếp.