Thịt ba chỉ heo là nguyên liệu vô cùng quen thuộc, chúng xuất hiện thường xuyên trong những bữa ăn. Thịt ba chỉ có nhiều cách chế biến như hấp, xào, chiên, chưng,… Trong bài viết này, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu các món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ thịt ba chỉ.
Hàm lượng dinh dưỡng từ thịt ba chỉ
Theo nghiên cứu thì cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Đây là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người.
Thế nên thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt . Ngoài luộc và rang, thịt ba chỉ còn vô vàn cách chế biến khác. Bạn có thể theo dõi bài viết sau đây của Medplus để xem cách chế biến các món ăn từ thịt ba chỉ này như thế nào nhé.
1. Thịt ba chỉ kho ngọt
Món ăn đầu tiên từ thịt ba chỉ sẽ vô cùng quen thuộc với chúng ta là thịt ba chỉ kho ngọt. Món ăn này không khó để thực hiện, chỉ cần vài bước đơn giản là đã có ngay nồi thịt kho thơm ngon.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Nước dừa tươi: 200 ml
- Hành, tiêu, ớt, tỏi, gừng
Cách thực hiện món thịt ba chỉ kho ngọt
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc qua nước sôi khoảng 4 đến 5 phút với chút muối. Sau đó vớt thịt ra tô.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun sôi thì cho hành vào thơm 1 phút.
- Bước 3: Tiếp theo, cho đường vào đảo đều làm nước màu. Rồi cho thịt vào xào chung 2 phút.
- Bước 4: Cuối cùng thì cho nước dừa tươi vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại có màu nâu bóng mượt thì tắt bếp. Có thể thêm chút hành lá và tiêu lên trên để tăng thêm hương vị.
2. Thịt ba chỉ chiên kiểu thái
Thịt ba chỉ chiên kiểu thái là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nếu bạn còn chưa biết cách thực hiện món ăn từ thịt ba chỉ này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 1 kg
- Tiêu, hành, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Cách thực hiện món thịt ba chỉ chiên kiểu thái
- Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì ướp miếng thịt với nước mắm, xì dầu, tiêu đen, bột chiên giòn và đường với một ít hành ớt tỏi để trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Đổ dầu vào chảo đun sôi rồi thả thịt vào rán ngập dầu, rán cho đến khi phần vỏ miếng thịt chuyển màu vàng nâu và giòn thì lấy ra. Sau đó cắt thành những miếng vừa ăn là được.
- Bước 3: Pha nước chấm với một ít nước mắm ngon, hành tím, đường, 1 thìa cà phê chanh, một ít vừng trắng, một ít ngò xắt nhuyễn là ok rồi.
3. Thịt ba chỉ cuộn rau
Món thịt ba chỉ cuộn rau chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Món ăn này là sự trung hòa của các nguyên liệu với nhau, tạo nên một hương vị vô cùng đặc sắc. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để xem cách nấu món ăn từ thịt ba chỉ này như thế nào.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Cần tây, nấm mỡ, vừng trắng rang
- Gia vị
Cách thực hiện món thịt ba chỉ cuộn rau
- Bước 1: Cần tây, cà rốt rửa sạch thái dải mỏng và nấm thì thái lát.
- Bước 2: Sau đó thì cho cần tây, cà rốt vào xào đến khi gần chín, cho ra đĩa. Cho nấm vào chảo rồi chiên vàng vớt ra để nguội.
- Bước 3: Khi tất cả đều nguội, thì đặt một ít cà rốt, cần tây, nấm lên thịt rồi cuộn thịt lại.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên đun sôi và cho thịt cuộn vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa là xong rồi.
4. Ba chỉ quay bì giòn
Món ăn cuối cùng từ thịt ba chỉ sẽ là món ba chỉ quay bì giòn. Hãy cùng Medplus tìm hiểu xem chúng được nấu như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo: 500 gram
- Rượu: 50 ml
- Hành lá
- Gia vị
Cách thực hiện món ba chỉ quay bì giòn
- Bước 1: Thịt rửa sạch và luộc với gừng, hành, rượu luộc liu riu trong 15 phút. Sau đó thì cho thịt ra, rửa lại dưới nước lạnh rồi để ráo.
- Bước 2: Sử dụng xiên nhọn đâm lên phần bì của miếng thịt, rồi rắc muối lên xung quanh thịt. Tiếp đến rưới xì dầu lên mặt thịt rồi lần lượt rắc các gia vị khác. Để ướp trong 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Bọc thịt bằng giấy bạc. Lưu ý chỉ bọc phần thịt, không bọc phần da.
- Bước 4: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 250 độ C rồi cho thịt vào, mặt da quay lên trên, nướng đến khi bì lợn nổ lách tách là được.
- Bước 5: Cuối cùng cho thịt ba chỉ nướng ra, bỏ giấy bạc. Rồi dùng cọ phết dầu ăn lên xung quanh miếng thịt và nướng khoảng 5 phút nữa là được rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ thịt ba chỉ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/