Chả cuốn cá trích là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Món chả cuốn này rất dễ thực hiện tại nhà. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để xem công thức chế biến của nó như thế nào nhé!
Mẹo làm món chả cuốn cá trích giòn giòn hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá trích, cà rốt, khoai lang. Và sau đây là những cách chọn nguyên liệu tốt nhất mà bạn cần biết.
- Cá trích: Nên chọn những con cá còn tươi. Cá tươi có mắt cá sáng trong, không vẫn đục và không có vệt đỏ. Thân cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày. Bởi vì những con cá này có xương nhỏ, thịt nhiều hơn, săn chắc và ngon ngọt hơn.
- Cà rốt: Chọn những củ cà rốt thon gọn có vỏ màu cam tươi. Đặc biệt là phải săn chắc, không bị mềm bên trong, để khi chiên có thể tạo được độ giòn cho món chả cuốn cá trích này.
- Khoai lang: Để chọn được những củ khoai bùi vị, chắc thịt, cần chú ý phần vỏ ngoài. Nếu vỏ có một lớp phấn kèm ít rễ khoai thì đó là khoai mới đào. Gọt vỏ ra thấy bên trong có vết trắng hồng, có mủ chứng tỏ thịt khoai ngọt và bở.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Một số mẹo nhỏ để tăng thêm hương vị cho món chả cuốn cá trích.
- Bánh tráng ủ với lá chuối tươi trong 1 ngày lấy ra cuốn chả giò khi chiên sẽ không bị vỡ bánh và rất dễ gói.
- Muốn cho chả được ngon thì trong quá trình gói phải thật chặt. Nhớ là không để miếng bánh tráng bị rách.
- Chả cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Điều này nhằm để cuốn chả chặt lại, khô và khi rán sẽ rất giòn.
Những lưu ý khi ăn chả cuốn cá trích để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Khi cuốn chả chín, bày ra đĩa và chính giữa là chén nước chấm đậu phộng và bên cạnh là đĩa rau sống. Bạn lấy một cuốn chả kèm theo rau, chấm nước mắm đậu phộng, đưa vào miệng vị thơm giòn ngon hấp dẫn. Vị đậm đà, ngọt thịt của cá, bùi béo của nhân và nước chấm, hương thơm thanh mát của rau sống kích thích khẩu vị của người ăn.
2. Cách bảo quản an toàn
Món chả cuốn cá trích ngon nhất là ăn liền sau khi chế biến. Tuy nhiên vì những lý do nào đó mà bạn cần phải bảo quản lâu hơn. Thì bạn có thể thực hiện phương pháp sau.
- Thứ nhất, dùng giấy thấm dầu để dưới hộp đựng thức ăn.
- Sau đó, cho chả cuốn lên trên và đậy kín nắp lại.
- Cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong khoảng 6 đến 10 tiếng.
3. Lưu ý khi ăn món chả cuốn cá trích
Món cá trích này mặc dù thơm ngon nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Bởi đây là đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người. Ăn nhiều đồ chiên có thể làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, tăng khả năng ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và dễ gây ra bệnh béo phì, ảnh hưởng xấu đến làn da. Do đó, bạn nên hạn chế ăn chả cuộn cá trích này quá nhiều lần trong tháng.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món chả cuốn cá trích thơm ngon hấp dẫn
Ingredients
- Cá trích: 400 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Củ đậu: 100 gram
- Khoai lang: 1 củ
- Động phộng: 100 gram
- Báng tráng: 1 bịch
- Hành, ớt, tỏi, tiêu
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá trích rửa sạch, cắt bỏ đi phần đầu, mổ bụng cho thật sạch rồi lọc bỏ xương sống. Chỉ nên lấy 2 mảnh phi lê toàn thịt đỏ.
- Sau đó, cắt cá ra thành từng miếng vừa đủ để cuốn. Rồi đem ướp cá và thịt xay với 1 chút hạt nêm, tiêu xay và hành.
- Cà rốt, củ đậu, khoai lang bào sợi nhuyễn.
- Củ sắn vắt sạch nước rồi trộn chung với khoai lang và cà rốt cùng với hành lá thái nhuyễn.
Cách chế biến món chả cuốn cá trích
Bước 1: Trải bánh tráng ra, rồi cho hỗn hợp cà rốt, khoai lang, củ đậu vào, rồi đặt 1 lát cá thịt vào gói lại.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi lần lượt cho chả cuốn vào chiên. Khi cuốn chả chín vàng thì vớt ra, để trên 1 lớp giấy thấm dầu cho ráo dầu
Bước 3: Làm nước chấm: Ớt đỏ lấy hết hạt giã nhuyễn; đậu phộng rang chín cùng tỏi bóc vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó, trộn đều tất cả với 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon.