Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá trích là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá trích? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin chung
Thịt cá trích không những rất săn chắc mà còn ít tanh, ít mỡ nên ăn rất bùi và ngậy. Một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng của cá trích là loại axit béo omega 3, là một chất có tác dụng sản sinh DHA giúp phát triển não bộ, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa cao huyết áp. Loại cá này xứng đáng được nằm trong danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe nên dùng thường xuyên.
Tác dụng đối với sức khỏe
1. Tăng cường quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu
Hemoglobin là một protein giàu sắt và là thành phần chính của các tế bào hồng cầu (tế bào máu đỏ). Thiếu hemoglobin khiến cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu. Bởi vậy, thêm loại cá này vào chế độ ăn uống giúp các tế bào hồng cầu của bạn luôn khỏe mạnh. Sắt và vitamin B12 trong cá trích giúp hỗ trợ việc tạo hemoglobin.
2. Giảm viêm và các bệnh tự miễn trong cơ thể
3. Làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và đột quỵ. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu acid béo omega 3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và điều này làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
4. Giúp xương khỏe mạnh
Cá trích là thực phẩm chứa nhiều calci, magne, phospho, vitamin D – đây là những dưỡng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe. Calci, magne và phospho được cơ thể sử dụng để tạo ra hydroxyapatite (dạng khoáng chất tự nhiên của calci apatit) có vai trò quan trọng với xương và răng. Ngoài ra vitamin D trong loại cá này giúp cơ thể hấp thụ calci tốt hơn.
5. Nuôi dưỡng hệ thần kinh
Ăn cá trích giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh của bạn. Kali và vitamin B6 trong loại cá này có vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ thần kinh.
Một số món ăn
Cá trích kho nghệ
Nguyên liệu bao gồm thêm thịt giò heo, gừng, dầu ăn và gia vị thêm chút mía rồi kho nhừ. Món này có tác dụng cải thiện cảm giác kém ăn, chóng mặt, gầy sút, nhức mỏi, đặc biệt là tăng cường lượng sữa cho sản phụ sau sinh.
Cá trích nấu sườn
Bạn cho cá trích hoặc hoặc cá trích phi lê sườn heo, cà rốt, khoai tây, cà chua, hành tây, dầu ăn và gia vị vừa khẩu phần ăn. Tất cả cho vào nồi thêm chút nước rồi hầm chín nhừ vừa ăn. Món cá trích nấu sườn có tác dụng chữa tỳ vị khí hư, giúp trẻ em còi nhanh lớn, hỗ trợ chứng suy giảm trí tuệ ở người già.
Cá trích sốt cà
Nguyên liệu phụ cần có để nấu món ăn này bao gồm hành tây, cà chua, rau xà lách, dầu ăn và gia vị vừa ăn. Bạn nấu nhừ các nguyên liệu trừ xà lách khi gần chín bạn mới cho vào. Món ăn có tác dụng bổ hư khai vị, thúc đẩy khả năng thèm ăn ở người kém ăn, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ.
https://vnexpress.net/suc-khoe/nhung-loai-ca-tot-cho-suc-khoe-ban-nen-an-3846004.html