Gỏi xoài cá trê chưa bao giờ hết hấp dẫn nhờ những sự kết hợp độc đáo, đầy màu sắc và hương vị. Món ăn có sự giòn giòn của cá, chua của xoài, ngọt cay của nước mắm và béo bùi của lạc rang. Hãy học ngay cách làm món gỏi này trong bài viết dưới đây của Medplus.
Mẹo làm món gỏi xoài cá trê chua cay hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Những nguyên liệu chính của món gỏi trộn này bao gồm cá trê, xoài và lạc rang. Để đạt được sự hoàn hảo cho món ăn thì bạn cần phải thận trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu này.
- Cá trê: Bạn nên chọn những con cá còn sống hoặc còn tươi. Bởi những con cá này có thịt dai hơn, độ ngọt tự nhiên và ít mùi tanh hơn so với những con cá đã chết, ươn.
- Xoài: Nên lựa chọn những quả xoài xanh, còn cứng và hơi chua. Không nên chọn những quả xoài gần chín hoặc xoài ngọt.
- Lạc rang: Nên mua những phần lạc mới rang, được bao bọc kín không có không khí.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món gỏi xoài cá trê này có nguyên liệu đơn giản dễ tìm và cách thức chế biến không quá phức tạp. Tuy nhiên để tạo ra hương vị đúng điệu là điều không dễ dàng. Thế nên, Medplus gửi đến bạn đọc những mẹo nhỏ sau đây để giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Cá trê nên được chà sát hoặc ngâm với nước muối gừng. Điều này giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
- Thay vì mua lạc rang sẵn, bạn nên mua lạc thường về rang. Bởi lạc vừa rang xong sẽ có độ giòn và mùi thơm hấp dẫn.
- Có thể phi thơm hành tỏi trước khi chiên cá. điều này giúp tăng thêm mùi thơm cho món ăn.
Những lưu ý khi ăn gỏi xoài cá trê để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món gỏi xoài này thường được ăn kèm với cá trê bông xù hoặc bún và báng tráng. Món gỏi chua chua, cay cay sẽ giúp kích thích khẩu vị của bạn. Hảy thử cùng Medplus trổ tài vào bếp để gia đình cùng thưởnng thức món gỏi trộn thơm ngon này nhé!
2. Lưu ý khi ăn món gỏi xoài cá trê
Đa số các bữa tiệc của người Việt đều phải có ít nhất một món nướng, chiên hoặc rán. Đây là do thói quen ăn uống và văn hóa ẩm thực từ xưa. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc ăn những đồ ăn này thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại hai. Bởi khi ăn nhiều thực phẩm chiên rán, chất béo chứa trong đó gây tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin. Từ đó gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, đối với phụ nữ đang mang thai ăn quá nhiều món chiên giòn không tốt. Bởi không sản xuất đủ lượng insulin làm cho hàm lượng đường trong máu cao bất thường. Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời Sẽ ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và con.
Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn các đồ chiên rán có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người không ăn hoặc chỉ ăn chúng 1 lần trong tháng. Tại vì thì khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao, rất dễ sản sinh ra những hợp chất làm tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư này.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món gỏi xoài cá trê chua cay hấp dẫn
Ingredients
- Cá trê: 500 gram
- Xoài: 1 trái
- Lạc rang: 50 gram
- Gia vị
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình. Rồi dùng gừng và muối chà sát lên mình cá để giảm độ nhớt và mùi tanh của nó.
- Lạc rang lấy rỏ rồi giã sơ.
- Xắt lát hành tím, băm nhỏ ớt.
Cách chế biến món gỏi xoài cá trê
Bước 1: Bắt chảo dầu lên đun nóng, rồi cho cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt.
Bước 2: Bóc lấy phần thịt cá, bỏ xương và da.
Bước 3: Với bánh mì thì bạn nướng giòn, bóp thành vụn nhỏ. Đây là bí quyết giúp thịt cá kết dính thành miếng đấy
Bước 4: Cho thịt cá vào cối giã, trong quá trình giã cho lần lượt vụn bánh mì và 1-2 muỗng canh dầu ăn vào giã chung.
Bước 5: Bắc chảo dầu nóng, cho phần thịt cá đã giã vào chiên.
Bước 6: Đợi khi cá đã kết dính và vàng 1 mặt thì trở mặt kia, vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 7: Pha nước sốt: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ớt bằm và hành tím, trộn đều.
Bước 8: Xếp cá lên đĩa, cho xoài bào lên trên, rưới nước sốt khắp mặt, rắc đậu phộng và ngò lên trên cùng.