Thịt heo lúc lắc là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Hương vị đậm đà của thịt kết hợp với vị thanh mát từ các loại rau củ, thêm chút béo bùi từ khoai tây hấp dẫn không kém bò lúc lắc.
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, món ăn này sẽ làm phong phú thêm thực đơn gia đình bạn. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo lúc lắc. Cùng vào bếp trổ tài cùng Medplus ngay!
Cách làm thịt heo lúc lắc
Cách chọn nguyên liệu
- Nếu sử dụng ớt chuông để làm các món có sử dụng tới nhiệt độ như xào, nấu…, các bạn nên chọn ớt chuông “đực” (phía đuôi quả chia thành 3 phần). Quả ớt này thường sẽ rắn chắc hơn nhưng hương vị đậm đà hơn, khi nấu lên sẽ ngon hơn.
- Khoai tây không mua quả mọc mầm, ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Nên chọn phần thịt vai, phần thịt này có cả mỡ và nạc. Khi ăn không bị khô và cũng không quá ngấy.
Bí quyết làm thịt heo lúc lắc
- Khi chiên khoai tây bạn có thể cho chút bột bắp vào chảo để tránh bị văng dầu.
- Nếu bạn không thích vị hăng của ớt chuông có thể ngâm nó vào hỗn hợp nước và giấm để làm giảm mùi.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo lúc lắc
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt heo lúc lắc là lựa chọn ngon miệng và tăng sự hấp dẫn cho các bữa ăn gia đình. Còn gì bằng khi quây quần với gia đình thưởng thức mâm cơm ngon miệng. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo các công thức nấu ăn mới và chuẩn nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm thịt heo sốt vang ngon đúng điệu ngay tại nhà
- Vào bếp làm thịt heo xào rau mầm ngon, bổ, chỉ với 15 phút
- Mách bạn mẹo làm thịt heo xào súp lơ ngon đúng chuẩn
Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt heo lúc lắc ngọt mềm, hấp dẫn
Ingredients
- 300g thịt thăn heo
- 2 quả ớt chuông xanh, đỏ
- 2 quả cà chua
- 1 củ khoai tây
- ¼ quả dứa
- Bột chiên giòn
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt khi mua về rửa sạch với muối và nước để loại bỏ mùi tanh rồi để ráo nước. Sau đó thái thịt thành từng miếng vuông to khoảng 3cm.
- Ớt chuông bổ đôi tách hạt, sau đó thái thành miếng vuông khoảng 3cm rồi đem đi rửa sạch.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu tương tự thịt.
Ướp thịt
- Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tiêu.
- Trộn đều rồi ướp thịt khoảng 20 phút.
Chiên nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng già thì bỏ khoai vào chiên đến khi vàng đều là được.
- Cho ớt chuông vào chiên sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo dầu.
- Bột chiên giòn hoà với nước cho sệt lại, sánh mịn. Nhúng thịt đã ướp vào để thịt bám đều 1 lớp bột ướt. Cho ngay vào nồi dầu nóng, chiên đến khi vàng đều, chiên khoảng 2 – 3 phút để làm thịt không bị khô. Vớt ra để riêng.
Làm sốt
- Cho chút dầu vào chảo, dầu nóng cho cà chua thái nhỏ vào, đun đến khi cà chua mềm thì thêm 1 bát con nước lọc.
- Tiếp tục thêm dứa vào, khi dứa chín, nếm nước dùng thấy vị thơm của cà chua xen lẫn dứa là được.
- Dùng rây lọc lấy nước sốt, bỏ phần cái. Tiếp tục cho nước xốt vào chảo, nêm hạt nêm, bột ngọt, chút đường sao cho vừa miệng.
- Sau khi xốt đã vừa, trút thịt, ớt, khoai tây vào. Đảo đều và đun khoảng 5′ cho thịt ngấm và quyện đều sốt.