Sữa bí đỏ là một thức uống có tác dụng tăng cân được nhiều người ưa chuộng bởi chính hương vị ngon ngọt, béo mà không ngán, rất dễ thưởng thức. Chị em nào muốn bổ sung dinh dưỡng thì tham khảo ngay công thức chế biến từ Medplus nhé!
1. Nguyên liệu làm sữa bí đỏ
- Bí ngô tươi: 500g
- Sữa tươi không đường: 1 lít (Chọn sữa không đường loại nào cũng được)
- Sữa đặc: ½ lon, nên mua sữa đặc Ông Thọ
- Nước cốt dừa: 500g (bạn có thể mua sẵn trong siêu thị hoặc tự mua dừa về làm cũng được.)
- Các dụng cụ cần thiết: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi hấp.
2. Những lưu ý khi chọn mua bí đỏ
- Ở Việt Nam bí đỏ có rất nhiều loại như bí đỏ dạng to tròn và hơi dẹt, bí đỏ dáng bầu dục hay bí đỏ hồ lô…. Dù là loại bí đỏ nào thì đều có đặc điểm chung là lớp vỏ sần sùi, méo mó nhưng khi cầm vào lại rất chắc tay.
- Ruột bí đặc có màu vàng cam tươi hoặc vàng cam đậm tùy từng loại hoặc độ già của trái bí. Bí đó khi nấu ăn rất thơm và bùi.
- Nếu muốn có món sữa bí đỏ thơm và mềm nhất thì bạn nên chọn bí đỏ hồ lô vì loại này rất thơm và dẻo. Nhất là bí đỏ già vừa mới thu hoạch. Vỏ bí có pha chút màu xanh sẽ là những quả bí thơm và chắc nhất. Bí càng già thì càng ngọt nhưng sẽ không còn mùi thơm như lúc vừa chín tới nữa.
3. Các bước làm sữa bí đỏ
3.1 Thực hiện sơ chế
- Rửa qua bí đỏ với nước lạnh cho sạch đất cát bên ngoài.
- Bạn dùng dao gọt chuyên dụng để gọt vỏ bí vì vỏ bí rất cứng. Sau đó bạn bổ bí thành 4 phần bằng nhau rồi dùng thìa lấy hết phần ruột bí ra ben ngoài rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Khi bí đã ráo nước bạn cắt bí thành những miếng dày chừng 2cm. Cắt càng mỏng thì khi hấp bí càng nhanh chín. Bạn có thể cắt bí thành bất cứ hình dạng gì cũng được vì sau này đều sẽ xay ra.
3.2 Hấp bí đỏ
- Chuẩn bị một nồi nước hấp và cho thêm chút muối để bí nhanh chín hơn. Xếp bí đỏ lên xửng hấp rồi đặt vào nồi và đậy vung lại. Khi bí đã chín mềm thì bạn nhấc ra và để nguội bớt.
- Muốn bí khi hấp chín nhanh hơn thì bạn có thể luộc bí với nước trước rồi mới mang đi hấp. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến bí mất đi độ ngọt và chất dinh dưỡng vốn có.
3.3 Thực hiện xay hỗn hợp sữa bí đỏ
- Cho hết phần bí ngô đã hấp chín vào máy xay và xay nhuyễn. Bạn xay chừng 10 giây rồi dừng lại dùng đũa hoặc thìa đảo đều rồi mới xay tiếp.
- Tiếp tục cho thêm 1 lít sữa tươi không đường và sữa đặc cùng nước cốt dừa vào. Xay đến khi các nguyên liêu hòa quyện lại vời nhau thành 1 hỗn hợp màu vàng nhạt là đuộc.
- Hỗn hợp bạn lọc qua rây 1, 2 lần cho hết bã và chỉ lấy phần sánh mịn mà thôi. Lọc như thế khi uống sẽ không thấy có cặn khó chịu.
3.4 Nấu sữa bí đỏ
Sữa bí lọc xong mang đổ vào nồi và đun nóng trên bếp. Lưu ý, trong lúc đun phải thường xuyên khuấy đều tay để sữa không bị dính hay cháy ở đáy nồi nhé!
4. Những lưu ý khi sử dụng bí đỏ
4.1 Không ăn bí đỏ liên tục:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi. lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
4.2 Ăn bí đỏ đã già và để lâu:
Khi để lâu bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Thêm nữa, do lưu trữ thời gian dài, sẽ khiến cho bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất. Chính vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta.
4.3 Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa:
Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ. Bởi vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Chỉ mấy bước thực hiện cơ bản, bạn đã có được những ly sữa bí đỏ tuyệt ngon rồi. Đây là thức uống không nên bỏ qua vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại, đặc biệt thức uống này rất thích hợp cho những người gầy muốn tăng cân. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không chế biến thử nhỉ?
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho các bạn khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Cùng làm bánh bí đỏ chiên giòn nóng hổi thổi tan gió lạnh
- Công thức làm bánh bí đỏ hấp – món ăn vặt ngày mưa không thể bỏ lỡ
Nguồn: Tổng hợp