Nếu bạn đang muốn làm một món ăn vừa đơn giản vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn, sao không thử món thịt bò bằm xào đậu ve. Thịt bò mềm và tươi được xào chín vàng, ăn kèm với đậu ve giòn ngọt tự nhiên thật ngon miệng. Thêm một chén nước tương với vài lát ớt xay xè, một chén cơm nóng hổi nữa là bữa ăn đã sẵn sàng rồi.
Cùng Medplus vào bếp thực hiện món thịt bò bằm xào đậu ve ngay nhé!
Cách chọn nguyên liệu làm món thịt bò bằm xào đậu ve
1. Cách chọn thịt bò ngon
Trước khi bắt tay vào thực hiện món thịt bò xào đậu ve thì bạn phải có được những nguyên liệu tươi ngon và an toàn.
Thịt bò tươi sống
- Về màu sắc, hãy chọn thịt bò có màu đỏ tươi vì đây là màu sắc dễ nhận biết nhất của thịt bò tươi ngon. Màu đỏ sẫm hay đỏ nhạt thường là biểu hiện của thịt bò già hay thịt được bảo quản lâu ngày. “Thịt bò” có màu đỏ sẫm còn có thể là do thịt trâu giả mà thành. Ngoài ra thì thịt bò ngon sẽ có thớ thịt nhỏ và mịn. Mặt cắt thịt khô ráo, không có hiện tượng chảy dịch.
- Có một cách kiểm tra khác mà bạn có thể vận dụng khi đi chợ mua thịt bằng phương pháp vật lý. Bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào thớ thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt đàn hồi và nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đó là thịt bò còn tươi mới. Thịt bò bị lõm và mất nhiều thời gian để “làm đầy” trở lại là thịt bò đã để lâu ngày.
- Về mùi hương, thịt bò còn mới luôn có mùi thơm mà hơi gây. Đây là hiện tượng bình thường của thịt còn tươi mới. Nếu nguyên liệu thoảng mùi hóa chất hay có mùi hôi khó chịu thì nên tuyệt đối tránh xa.
Thịt bò đông lạnh
- Về quy trình đóng gói, thịt bò sau khi mổ thường được chuyển đến khu đóng gói ngay lập tức. Thời gian đóng gói và hút chân không không nên vượt quá 1 giờ đồng hồ vì thịt càng để lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Sau đó, thịt phải được mang đi cấp đông ở nhiệt độ -20 độ C. Nếu nguyên liệu được đóng gói theo quy trình này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của món hàng.
- Về hình thức đông lạnh, nguyên liệu phải được bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện phù hợp. Cụ thể nhiệt độ chủ yếu để bảo quản thịt bò đông lạnh là từ -18 đến -22 độ C. Nếu thịt có khay đựng thì phần khay phải khô ráo, không có hiện tượng rỉ nước. Thịt phải còn màu đỏ tươi và không có mùi khó chịu.
- Bạn cũng đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì nhé. Tuyệt đối không mua hay sử dụng nếu thịt bò gần hết hay đã quá hạn sử dụng.
- Bạn chỉ nên lấy thịt bò ra khỏi tủ đông của siêu thị hay cửa hàng khi sắp tính tiền và ra về. Tránh lấy thịt ra khỏi nguồn cấp đông quá lâu, lớp đá sẽ tan chảy và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.
2. Cách chọn đậu ve tươi, không nhiễm chất hóa học
- Đậu dư thừa chất hữu cơ có đặc điểm như quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ. Các quả có kích thước đều nhau và hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh. Những thực phẩm này có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch.
- Ngược lại, những quả có kích thước không đồng đều, có màu xanh nhạt và hơi sần sẽ có độ an toàn cao hơn. Các đốt quả thường không được chia rõ ràng. Quả đậu cũng không mập ú mà thường thon thả hơn nhiều.
Lưu ý khi ăn thịt bò bằm xào đậu ve
1. Các món ăn kèm
- Món thịt bò bằm xào đậu ve đã có thành phần đạm và xơ nên chỉ cần một chén cơm nóng nữa là đủ cân bằng chất dinh dưỡng. Chỉ cần cắm nồi cơm trước khi chế biến món ăn là sau khi hoàn thành, bạn đã có ngay phần cơm nóng để dùng chung rồi.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể dùng các loại nước chấm kèm theo để giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Một số người thích ăn với tương ớt, số khác lại thích dùng kèm với nước tương với vài lát ớt chỉ thiên. Dù phần nước sốt có là gì thì bạn cũng chỉ nên ăn cay ở mức vừa phải. Ăn quá cay sẽ khiến bạn khó cảm nhận hương vị tự nhiên của món ăn, đồng thời có thể gây nên các vấn đề về tiêu hóa nữa đấy.
2. Một vài tác hại khi dùng đậu ve quá mức
Đậu ve là một loại đậu nhiều chất xơ và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món ăn hấp dẫn, ví dụ như thịt bò bằm xào đậu ve. Tuy nhiên, nếu dùng loại thực phẩm này quá thường xuyên và quá nhiều thì sẽ gây hại đến sức khỏe.
Làm bệnh dạ dày nặng thêm
Trong vỏ đậu ve có saponin và legume có khả năng gây kích thích niêm mạc dạ dày. Do vậy, những người đang có vấn đề về dạ dày hay đại tràng thì nên hạn chế dùng loại thực phẩm này. ăn đậu ve, đặc biệt là đậu ve chưa chín kỹ sẽ gây ra những triệu chứng như khó chịu, đau và chướng bụng.
Làm gia tăng khả năng mắc bệnh sỏi tiết niệu
Chất axit oxalic trong đậu ve có thể kết hợp với canxi tạo thành kết tủa sỏi, đặc biệt là ở đường tiết niệu. Cùng với các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như đậu nành, rau dền… Chúng sẽ gia tăng khả năng hình thành sỏi tiết niệu đối với người dùng.
Làm giảm sinh lý nam
Một nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, ăn quá nhiều đậu ve sẽ làm tăng tỉ lệ thoái hóa tế bào tinh trùng. Tuy nghiên cứu này chưa có cơ sở chính xác nhưng cẩn thận vẫn hơn phải không nào? Vì vậy, cánh mày râu chỉ nên ăn đậu ve vừa phải, tránh lạm dụng loại thực phẩm này nhé.
Thịt bò bằm xào đậu ve vừa ngon miệng, vừa dễ chế biến lại giàu dưỡng chất. Chỉ với hai nguyên liệu chính dễ tìm là bạn đã có ngay bữa cơm ngon mà thanh đạm rồi. Đây quả là một gợi ý hay ho để đổi bữa cho cả nhà khi bạn không có nhiều thời gian nấu nướng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Ngon ngất ngây với món bò xào sả ớt cay nồng hấp dẫn
- Vào bếp làm món gỏi thịt bò trộn rau càng cua thơm giòn, bắt miệng
- Cách làm canh bắp cải cuộn thịt bò ngon miệng mà đơn giản tại nhà
- Cách làm cơm paella hải sản – tinh túy hồn ẩm thực xứ sở bò tót
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm thịt bò xào đậu ve đơn giản mà bổ dưỡng ngay tại nhà
Ingredients
- 300g thịt bò phi lê
- Đậu ve 350g
- Cần ta 40g
- Ớt sừng 1 trái
- Hành tím băm 1 muỗng ca phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Bột nêm 1 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường, tiêu, dầu ăn...
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn. Ướp thịt bò với bột nêm, tiêu, hành tím băm, 1/2 phần tỏi băm, nước tương trong 15 phút.
- Đậu ve rửa sạch, cắt khúc và khứa xéo cho thấm gia vị.
- Ớt, cần ta rửa sạch, cắt ớt thành sợi, cắt cần ta thành khúc.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp. Phi thơm phần tỏi còn lại với một ít dầu ăn. Cho thịt bò đã ướp vào xào khoảng 3 phút cho chín mềm. Trút thịt bò ra đĩa, để riêng.
- Cho thêm dầu vào chảo, cho đậu ve vào xào trên lửa lớn tới khi chúng giòn là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho cần ta và ớt sừng vào cùng. Đảo đều rồi cho thịt bò xào cho nóng lại rồi tắt bếp.
- Bày món thịt bò bằm xào đậu ve ra đĩa. Rắc thêm tiêu lên trên, dùng nóng.