Cuối tuần mời cả nhà cùng Medplus làm món bánh canh tôm cua thơm ngon nóng hổi nhé! Nhờ có vị dai dai của sợi bánh, ngọt thanh của nước lèo và miếng thịt tôm, cua săn chắc, món ăn này được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Nếu ở miền Bắc không có bánh canh thì dùng bánh đa hay bún thay thế cũng rất tuyệt. Còn bây giờ cùng vào bếp trổ tài ngay thôi!
Bí quyết cho món bánh canh tôm cua ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi chọn mua cua, quan sát bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, bạn dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon. Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Với cua đực sẽ nhiều thịt còn cua cái nhiều gạch hơn.
- Tôm khi mua nên chọn những con có vỏ cứng, bóng bẩy. Phần chân tôm phải gắn chặt vào thân, thịt tôm phải săn chắc. Đồng thời, những con đã chuyển sang màu đen thì không nên mua về, vì chúng đã không còn tươi.
Mẹo nấu bánh canh tôm cua thêm ngon
- Bạn chỉ nên rụng tôm vào nước ninh xương cho chín rồi vớt ra, không nên để quá lâu, tôm sẽ bị khô, bở mất ngon.
-
Rễ ngò rí dùng khi nấu nước lèo sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng cho món bánh canh.
-
Trong quá trình ninh xương cho nước lèo, bạn nhớ vớt bọt để nồi nước luôn được trong.
-
Bạn nên hòa bột năng từng ít và cho vào nồi từ từ đến khi thấy có độ sánh vừa ý là được để tránh trường hợp nước lèo quá đặc, không ngon.
Những lưu ý về bánh canh tôm cua
Cách thưởng thức bánh canh tôm cua
- Khi ăn xếp bánh canh dưới cùng, rồi vớt thịt tôm, cua lên trên, trứng cút nếu có thì thêm vào. Trước khi ăn thì chan nước vào. Nêm tí chanh, rau mùi và rắc thêm tiêu xay nữa thì tuyệt hảo.
- Nếu muốn ăn cua ghẹ cho ngon nữa thì dọn thêm chút muối ớt xanh dẻo để chấm.
Những ai không nên ăn cua, ghẹ
- Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao
Không nên ăn quá nhiều cua, ghẹ vì 100g thịt cua có 691mg natri, đáp ứng 29% nhu cầu cho cơ thể mỗi ngày. Hàm lượng Natri cao sẽ làm bệnh nặng hơn.
- Người bị bệnh gout, viêm khớp
Do tăng axit uric trong máu và lắng đọng các thể purin ở khớp, ăn nhiều cua, ghẹ sẽ gây đau đớn.
- Người hay bị dị ứng
Chỉ nên ăn cua, ghẹ ít một. Nếu sau ăn vài phút tới vài giờ thấy nổi mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… thì nên đi bệnh viện gấp, kẻo nguy hại cho tính mạng.
- Những người đang bị ho hay bị bệnh hen
Những người này cũng không nên ăn hải sản, và trong đó có món cua ghẹ cũng cần tránh xa. Các bạn nên theo dõi những người bị mắc bệnh này xem mình thường dị ứng với loại thực phẩm nào, khi ăn thức ăn nào thì hay bị lên cơn hen để phòng ngừa và cách ly.
- Người mắc chứng vị tư hàn
Mắc chứng này, khi ăn cua thường bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc hơn người bình thường.
Tôm cấm kỵ kết hợp cùng những thứ này
- Ớt
Nhiều người thường cho ớt vào trong các món kho tôm hay sốt làm tăng thêm hương vị món ăn. Tuy nhiên sự kết hợp này làm hạ thấp giá trị dinh dưỡng có trong tôm và cũng có thể gây ngộ độc
- Táo tàu
Nếu tách hai nguyên liệu này ra thì thực phẩm nào cũng bổ dưỡng cho sức khoẻ nhưng khi kết hợp giữa tôm và táo tàu lại là tạo ra chất độc.
- Oliu
Oliu được biết đến vì lợi ích tuyệt vời nó mang lại đặc biệt là calcium tốt cho xương. Nhưng một lần nữa hai nguyên liệu tốt lại tạo ra một món ăn xấu.
- Tôm
Đậu nành giàu protein hỗ trợ tiêu hoá nhưng kết hợp với tôm sẽ gây khó tiêu chướng bụng.
Tuy cách làm khá đơn giản, nguyên liệu cũng không cầu kỳ nhưng bánh canh tôm cua vẫn luôn là món ăn chiếm được cảm tình của nhiều người. Đặc biệt mỗi khi bạn mệt mỏi chán cơm thì đây là lựa chọn tuyệt vời đấy! Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon về tôm:
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
- Cách làm bắp non xào tôm giòn ngọt cho bữa cơm thêm đậm đà
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
Ingredients
- Xương heo 300g
- Tôm sú 200g
- Thịt đùi heo 200g
- Nấm rơm 200g
- Hành lá, ngò rí, hành khô
- Bánh canh bột gạo 1/2kg
- Bột năng 1/2 chén
- Gia vị: dầu màu điều, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm rơm cạo sạch đất ở gốc, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Với những tai nấm to bạn có thể bổ làm đôi.
-
Tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Với phần thịt cua, bạn ướp cùng ½ muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Sau đó, phi nóng dầu màu điều rồi cho thịt cua vào xào nhanh tay và trút thịt cua ra chén riêng.
-
Bạn xào sơ qua thịt đùi và xương heo cho săn lại. Sau đó, cho 2 lít nước lọc vào nồi nấu cùng. Nướng sơ củ hành khô cho thơm và thả vào nồi. Ngò rí rửa sạch phần rễ, đập dập rồi cùng cho vào nồi nước lèo đun để làm tăng mùi thơm. Bạn ninh tất cả trong khoảng 45 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
-
Khi thịt đùi đã chín mềm thì vớt ra trước, chần qua nước lạnh và thái miếng mỏng. Cho tôm vào nồi luộc chín và vớt ra, lột vỏ.
-
Thả bánh canh bột gạo và nấm rơm vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho bánh canh chín, phần bột áo ngoài cọng bánh canh làm cho nồi nước lèo hơi sệt lại rồi nhưng nếu bạn muốn nồi nước lèo sánh hơn thì cho thêm bột năng đã pha cùng nước lạnh vào. Cuối cùng, khi thấy cọng bánh canh tự nổi lên trên là đã chín và thưởng thức được rồi đấy.
-
Pha nước chấm theo tỷ lệ: 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước mắm + 1 trái tắc vắt lấy nước và thêm một ít tiêu bột, tất cả đánh tan đều vào nhau.