Bún giò heo là món ăn mà ai cũng muốn thử khi đến với vùng đất cố đô Huế. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà, thưởng thức một lần là nhớ mãi. Nếu bạn không có dịp để ra Huế thưởng thức món ăn này, thì hãy cùng Medplus tìm hiểu cách nấu bún giò heo ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu bún giò heo
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn có thể chọn chân giò trước vì phần này xương ống nhỏ, nhiều thịt, ít mỡ.
- Để món ăn ngon hơn, bạn nên chú ý chọn phần chân có nạc mỡ xen lẫn vừa phải.
- Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
Bí quyết làm bún giò heo
- Chân giò khi mua về phải chà xát muối lên và rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
- Khi rửa chân giò bạn chú ý cọ rửa thật sạch phần móng thì nó có thể chứa bụi bẩn trong các khe hở.
- Trước khi nấu nước dùng bạn nên chần sơ xương và chân giò để loại bỏ mùi tanh.
- Không dùng nước mắm để nêm nước dùng, nó sẽ làm mất đi sự thanh ngọt của xương.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng bún giò heo
1. Người bị tiêu chảy
Chân giò heo có chứa một lượng chất béo khá lớn. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Bún giò heo là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày muốn “đổi gió” cho bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Chỉ với 15 phút có ngay canh cải cúc thịt băm giải nhiệt ngày hè
- Mẹo làm sườn heo kho coca thanh ngọt, thơm ngon ít người biết
- Cách nấu cháo thịt bằm cà rốt cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng
Hướng dẫn nấu bún giò heo chuẩn vị Huế, ăn một lần là mê
Ingredients
- Xương ống heo: 500gr
- Chân giò: 500gr
- Huyết heo: 300gr
- Bún tươi: 1kg
- Sả: 5 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Đường phèn: 1 cục
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, ớt tươi, màu điều…
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống và giò heo mua về rửa thật sạch với nước muối, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó cho lên bếp chần trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lần nữa.
- Huyết heo thái miếng vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Sả bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Rau ăn kèm nhặt bỏ lá hư úa rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Ướp giò heo
- Giò heo đem ướp với muối, nước mắm, hành tím băm sao cho phù hợp khẩu vị gia đình.
- Trộn đều gia vị cho giò thấm đều rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Luộc huyết heo
- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho huyết heo và 1 ít muối vào luộc. Luộc với lửa lớn, khi nước gần sôi thì hạ lửa và đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp, cách làm này sẽ làm huyết láng mịn, đẹp mắt hơn.
Nấu nước dùng
- Cho xương heo vào nồi ninh khoảng 2 tiếng đồng hồ.
- Sau đó bạn cho sả đập dập, đường phèn cùng với giò heo đã ướp vào hầm thêm 20 phút.
- Tiếp tục cho huyết vào, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Cho bún ra tô, chan nước dùng còn nóng vào bún, rắc thêm chút hành lá lên trên cho thơm, ăn kèm với rau sống để chống ngán nha!