Dưa chuột, cà chua và hành tây là ba nguyên liệu trộn salad được kết hợp phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới – Trung Đông, Châu Phi và Địa Trung Hải đều có những biến thể riêng. Ở Ấn Độ, bộ ba thành phần này được gọi là Kachumber.
Kachumber (Salad dưa chuột Ấn Độ) 1 HƯƠNG VỊ MÙA HÈ
Khái quát
Kachumber giống như một số món salad thông thường của các nền ẩm thực, như Kachumbari ở vùng Great Lakes của Châu Phi hoặc món salad nổi tiếng của Israel.
Điều làm cho món Kachumber trở nên độc đáo là nước sốt của nó. Sốt không chứa bất kỳ loại dầu nào, mà là sự kết hợp rất đơn giản của nước chanh tươi vắt, muối và hạt tiêu. Công thức Kachumber làm nhanh này mang đến cho bàn ăn của bạn một món salad đầy hương vị và rất sảng khoái.
Vì vậy nó được dùng cho bất kỳ món ăn cay nào, cà ri, dal, rotis, bánh mì kẹp thịt, bánh mì sandwich hoặc cà ri cay. Nó cũng tạo nên món salad mùa hè tuyệt vời và là một món ăn thuần chay hoàn hảo.
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dưa chuột Anh. Vì chúng không có hạt, có kết cấu cứng và độ giòn tuyệt vời. Thành phẩm có vị ngon không kém. Dưa chuột Ba Tư có thể thay thế nếu bạn không mua được dưa chuột kiểu Anh.
Nếu bạn sử dụng loại dưa chuột thông thường, hãy gọt vỏ và bỏ hạt trước. Vì loại hành tím dùng trong công thức này có thể rất hăng. Chúng tôi khuyên bạn nên ngâm hành tím trong 15 phút trước khi trộn Kachumber để hành tây ít hăng hơn.
Công thức Kachumber
Thành phần
1/2 củ hành tây tím vừa
2 cup cà chua bi
1 quả dưa chuột lớn kiểu Anh
1 củ cà rốt lớn
4 củ cải vừa
1 trái ớt Jalapeño
1/4 chén ngò cắt nhỏ
2 thìa nước cốt chanh (mới vắt)
1/8 thìa cà phê muối (hoặc để nêm nếm)
1/4 thìa cà phê tiêu đen xay (hoặc để nêm nếm)
1/4 thìa cà phê thì là xay
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Hành tím bóc vỏ và thái hạt lựu.
Bước 3:
Tùy thuộc vào kích thước của quả cà chua bi, dùng một nửa hoặc một phần tư quả.
Bước 4:
Cắt đôi quả dưa chuột theo chiều dọc và cắt hạt lựu. Không cần gọt vỏ hoặc bỏ hạt nếu sử dụng dưa chuột Anh hoặc Ba Tư. Đối với các loại dưa chuột khác, hãy bỏ hạt và gọt vỏ.
Bước 5:
Gọt vỏ cà rốt và cắt lát bằng máy gọt vỏ Julienne hoặc máy gọt rau củ thông thường.
Bước 6:
Nếu sử dụng, hãy cắt mỏng củ cải bằng dao sắc hoặc Mandoline.
Bước 7:
Nếu sử dụng ớt Jalapeño, hãy lưu ý những điều sau. Để giảm độ cay, bạn hãy loại bỏ phần gân cũng như hạt trước khi thái hạt lựu.
Bước 8:
Cho tất cả các loại rau đã cắt vào một cái tô lớn và rắc ngò, nước cốt chanh, muối và tiêu. Rắc thì là xay lên mặt, nếu sử dụng.
Bước 9:
Phục vụ Kachumber và thưởng thức.
Loại dưa chuột không gây ợ hơi là gì?
Dưa chuột có chứa một hợp chất gọi là Cucurbitacin. Trong tự nhiên, chất này ngăn chặn động vật và sâu bệnh ăn quả của cây dưa chuột. Hợp chất tương tự này khiến con người bị ợ hơi sau khi ăn dưa chuột.
Nhưng sau quá trình thích nghi hàng thế kỷ, chúng ta có thể tiêu hóa những loại trái cây giòn này. Việc ợ hơi, nếu có, cũng ở mức nhẹ.
May mắn thay, nhiều loại dưa chuột không gây ợ chua được trồng ở châu Á và châu Mỹ có hàm lượng Cucurbitacin thấp hoặc không có.
Các thành viên khác của họ dưa (thuộc họ dưa chuột) cũng có thể gây phản ứng không mong muốn tương tự ở người.
Mẹo bổ sung và thay thế
Món Kachumber có nhiều biến thể. Dưới đây là một số cách yêu thích chúng tôi hay làm:
- Trộn 3/4 cup sữa chua Hy Lạp 2%. Kết cấu dày và kem hơn làm cho biến thể này lý tưởng để sử dụng như một món salad BBQ để làm giảm gia vị và khói của thịt. Nếu bạn thích phiên bản béo hơn, hãy dùng sữa chua Hy Lạp đầy đủ chất béo. Nêm nếm thêm muối và hạt tiêu trước khi dùng.
- Dùng giấm thay vì nước chanh. Rượu táo hoặc giấm trắng là những sự thay thế tuyệt vời.
- Thêm 1/2 cup bạc hà mới cắt nhỏ cùng ngò.
- Sử dụng Garam Masala thay vì thì là.
- Thêm ớt cay hoặc một ít ớt Cayenne. Sử dụng món nước sốt nóng yêu thích của bạn để thay thế như một chất bổ sung hương vị tuyệt vời.
Cách bảo quản salad dưa chuột Ấn Độ
Nếu bạn không sử dụng Kachumber ngay, hãy bỏ qua nước cốt chanh, muối, tiêu và thì là nếu đang sử dụng. Bạn cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và giữ được trong tủ lạnh đến 2 ngày. Bạn nên thêm nước chanh và gia vị ngay trước khi dùng. Nếu bạn còn thừa nước trộn, hãy giữ lại qua đêm và sử dụng vào ngày hôm sau.
Kết luận
Đĩa Kachumber trên tay bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn có đề xuất nào để món salad dưa chuột trở nên ngon miệng không? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.
Xem thêm bài viết:
- Salad cà chua và hành tây Chile 1 NÉT ĐẶC TRƯNG NAM MỸ
- Tôm hùm đất sốt cà chua 1 MÓN CHÍNH CỦA TÂY BAN NHA
- Nước sốt thịt nướng Thái Lan 1 CÁCH THỬ TÀI NẤU BẾP THÚ VỊ
Nguồn: The Spruce Eats