Satay là món thịt xiên nướng nổi tiếng ở châu Á với nhiều phiên bản khác nhau. Tại Malaysia, món thịt bò nướng sa tế Malaysia công phu hơn nhiều với nhiều loại gia vị tẩm ướp hơn. Nước sốt cũng đậm đà và đặc hơn so với của Thái Lan hay Indonesia. Miếng thịt bò nướng nóng hổi, mỡ còn reo xèo xèo được chấm vào bát nước sốt đậu phộng thơm ngon khó tả. Món ăn này thường được dùng kèm với dưa chuột, hành tây và bánh gạo.
Đang trong ngày nghỉ, sao không thử khám phá món thịt bò nướng sa tế Malaysia thơm ngon của nước bạn. Chắc chắn là cả nhà bạn sẽ rất thích thú với món ăn này đấy. Cùng bắt đầu với Medplus nhé!
Bí quyết cho món thịt bò nướng sa tế Malaysia thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thịt có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm hay thịt có màu sắc kém tươi. Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng thịt bò có màu đỏ sẫm mới là thịt ngon, đây thật ra là thịt đã được bảo quản lâu ngày.
- Mỡ bò có màu vàng tươi, gân màu trắng, khi ấn vào thì thấy hơi cứng. Nếu phần này bị mềm nhão thì bạn tuyệt đối không nên mua.
- Chọn thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn vì loại này khi ăn rất thơm mà không bị dai. Ngược lại, không nên mua những thớ thịt cứng và quá to.
- Dùng tay ấn nhẹ vào thớ thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi. Ngược lại, thịt bò kém chất lượng sẽ không đủ độ đàn hồi, bị chảy dịch à có mùi khó chịu.
Rau củ
- Rau diếp: Chọn lá có màu xanh non và không quá mềm. Lá không có lỗ thủng, vết thâm đen hay héo úa.
- Hành tây đỏ: Chọn củ có hình tròn, to vừa phải và cầm nặng tay. Vỏ hành hơi mỏng, không bóng mịn và còn phần rễ. Đây là những đặc điểm của hành tây không dùng hóa chất và thuốc kích thích tăng trưởng.
- Dưa leo: Nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng. Chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo vì ăn sẽ giòn, ngon hơn khi chọn những quả ngắn, tròn.
2. Mẹo làm tăng hương vị cho món bò nướng sa tế Malaysia
- Thịt nên được ướp trong hỗn hợp gia vị ít nhất 2 giờ hoặc tốt hơn hết nên để qua đêm trong tủ lạnh.
- Khi xiên thịt vào que, không xiên các miếng thịt quá gần với nhau. Lý do là vì nước sốt có thể không ngấm hết vào thịt được.
- Gia vị làm món bò nướng sa tế Malaysia đôi khi nghe lạ tai và không dễ tìm. Tuy vậy, các bạn có thể tìm thấy chúng ở các siêu thị lớn hay các cửa hàng bán gia vị chuyên dụng. Đừng thay thế chúng bằng những gia vị tùy chọn khác để không làm mất đi hương vị nguyên bản của món ăn bạn nhé.
Những lưu ý khi ăn bò nướng sa tế Malaysia
1. Cách bảo quản món ăn
- Món thịt bò nướng sa tế Malaysia ngon nhất là khi dùng ngay sau khi chế biến. Lúc này những miếng thịt còn ấm nóng, chấm cùng nước sốt đậm vị ăn rất ngon.
- Khi món ăn nguội, hương vị món ăn sẽ bị giảm sút. Hơn nữa, việc để thức ăn đã chế biến bên ngoài trong một khoảng thời gian có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Khi ăn có thể gây hại cho cơ thể.
- Bạn hãy tính toán khẩu phần cho phù hợp để tránh để lại thức ăn thừa. Nếu lỡ nấu quá nhiều, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín và cho vào tủ lạnh. Bạn đừng quên hâm nóng lại món ăn cho lần sử dụng tiếp theo nhé.
2. Món bò nướng sa tế Malaysia không nên dùng chung với những loại thực phẩm nào?
- Thịt heo: Khi được dùng chung thì chúng sẽ trung hòa đặc tính mỗi loại, gây giảm hấp thụ.
- Hải sản: Tạo kết tủa dạng muối làm giảm hấp thụ dưỡng chất của mỗi loại thực phẩm.
- Lươn: Kết hợp cùng lượng đạm cao trong thịt bò sẽ gây khó tiêu, đầy hơi.
- Đậu nành: Làm tăng lượng axit uric, gây các vấn đề nghiêm trọng về khớp.
- Đậu đen: Cản trở sự hấp thụ chất sắt của thịt bò vào cơ thể.
- Hạt dẻ: Chứa nhiều vitamin C làm đạm trong thịt không thể hấp thu tối ưu vào cơ thể.
- Nước trà: Chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
Món bò nướng sa tế Malaysia thơm lừng, dọn cùng nước sốt đậu phộng đậm vị nữa thì còn gì bằng. Những lát dưa chuột xanh mướt, hành tây giòn mà không hăng như cân bằng hương vị cho cả món ăn. Ngồi tại nhà mà có thể thưởng thức món ăn trứ danh của Malaysia thì thật thích phải không nào.
Còn chờ gì mà không trổ tài với món bò nướng sa tế Malaysia thơm ngon mời cả nhà nào. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm
- Cách làm thịt bò xiên nướng rau củ thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
- Bí quyết làm món bò bóp thấu thơm ngon, đậm đà
- Cách làm gỏi bạch tuộc giòn ngon, lạ miệng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Khám phá ẩm thực Malaysia với món thịt bò nướng sa tế ngon trứ danh
Ingredients
- 400g thịt phê lê bò
- 1 thìa đường nâu
- 1 thìa bột nghệ
- 2 thìa hạt cây thì là xay
- 2 thìa hạt thì là Ai Cập xay
- 1 thìa rau mùi đất
- 10 lá hẹ cắt nhỏ
- 6 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa hạt belacan
- Xiên tre
- 6 muỗng canh sốt đậu phộng
- Rau diếp, dưa chuột, hành tây tím
Instructions
Sơ chế
- Trộn tỏi, hẹ cùng hỗn hợp các gia vị nêu trên.
- Ướp thịt trong hỗn hợp này ít nhất 2 giờ hoặc tốt hơn hết nên để qua đêm trong tủ lạnh.
- Rau diếp, dưa chuột rửa sạch, để ráo. Dưa chuột cắt lát mỏng.
- Hành tây tím bóc vỏ, cắt múi cau. Ngâm đá trong 10 phút để hành bớt hăng mà giữ được độ giòn. Vớt ra, để ráo.
- Que tre nên được ngâm nước trước để khi nướng không bị cháy.
Cách làm
- Xiên thịt vào xiên que. Chú ý không xiên thịt quá sát nhau bạn nhé.
- Dùng cây sả đã đập dập nhúng vào dầu ăn và phết lên thịt nướng. Cách này giúp thịt thơm nồng mùi xả và giúp dầu ăn trải đều lên phần thịt.
- Nướng trên vỉ nướng than hoặc trên chảo điện tùy ý. Nướng mỗi mặt khoảng 2 phút, trở đều tay để thịt không bị khét.
- Dọn bò nướng sa tế ra đĩa. Dùng kèm với nước sốt đậu phộng, dưa leo, rau diếp và hành tây tím.