Bạn có thể không ngờ rằng thịt đỏ, thịt gia cầm hoặc thịt lợn sẽ nằm trong danh sách những thực phẩm đầu tiên cho con bạn. Nhưng trên thực tế, thịt có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giới thiệu từ sớm, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể khiến trẻ khó ăn được ở nơi khác.
Và trong khi thịt xay là một lựa chọn, thịt có thể phù hợp với các gia đình đang cố gắng ăn dặm do trẻ chỉ huy , một phương pháp liên quan đến việc đưa chất rắn ra xung quanh dưới dạng thức ăn mềm, dễ nhai. Đây là thời điểm bắt đầu thêm protein động vật vào đĩa hoặc khay của tot, cùng với nhiều ý tưởng phục vụ thức ăn thân thiện với thực phẩm để giúp bạn bắt đầu.
Khi nào trẻ có thể ăn thịt?
Bạn có thể thêm thịt vào thực đơn của bé bất cứ lúc nào sau khi bắt đầu ăn dặm , thường là khoảng 6 tháng. Trên thực tế, các chuyên gia khuyến nghị rằng các loại thực phẩm như thịt và gia cầm, cùng với ngũ cốc và đậu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em nên được đưa vào sớm vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và kẽm.
Nếu bạn đang thử ăn dặm do trẻ chỉ huy, bạn sẽ muốn cho trẻ ăn thịt sau 6 tháng, khi trẻ có khả năng cầm nắm thức ăn và tự ăn nhiều hơn.
Cách chế biến thịt cho bé
Nếu bạn đang cho trẻ ăn bằng thìa, bạn có thể chế biến thịt bằng cách ninh thịt cho đến khi mịn. Nhưng nếu bạn đang theo phương pháp ăn dặm có sự chỉ đạo của trẻ nhỏ, thì trước hết thịt phải mềm và mềm, vì vậy trẻ đang lớn rất dễ bị hóc.
Những lựa chọn như thịt bò xay, gà tây, thịt gà hoặc thịt lợn là những lựa chọn tốt ngay từ đầu, vì chúng có thể được tạo hình thành những miếng dễ dàng cho những đứa trẻ ăn sớm cầm và kẹo cao su – hãy nghĩ đến những viên bi hoặc khúc gỗ nhỏ. Miếng bít tết hoặc thịt gà nấu chín mềm cũng có thể có tác dụng, mặc dù lúc đầu, bé yêu của bạn có thể mút hoặc gặm nhiều hơn là ăn thực tế.
Bất cứ khi nào có thể, hãy bỏ qua thịt đã qua chế biến hoặc những loại có thêm chất độn, chất bảo quản hoặc natri. Nhắc đến natri, có lẽ bạn sẽ không mơ làm một chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc bít tết mà không có muối, nhưng hãy tránh thêm nó vào thịt bạn đang chuẩn bị cho em bé của bạn. Cô ấy không cần nó (và cô ấy sẽ không biết sự khác biệt).
Đối với những gì để tránh? Những miếng thịt dai hoặc dai, hoặc thịt có những miếng mỡ nhìn thấy được có thể khó nhai hoặc nhai kẹo cao su đối với người mới ăn và có thể gây nguy cơ mắc nghẹn, vì vậy hãy loại bỏ chúng khỏi thực đơn. Bạn cũng nên tránh xa các loại thịt hun khói hoặc đã qua xử lý như thịt xông khói và chỉ cung cấp các loại thịt ăn trưa cho bữa trưa với số lượng rất nhỏ – tất cả chúng đều chứa nitrat, natri bổ sung và chất bảo quản mà bé không cần.
Những lời khuyên dưới đây có thể giúp cha mẹ xác định cách phục vụ thịt ở các giai đoạn khác nhau, nhưng hãy nhớ rằng tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển theo tốc độ của riêng chúng. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn trước khi bắt đầu ăn dặm do trẻ chỉ huy, và nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về kỹ năng vận động miệng, kỹ năng nhai, kỹ năng nuốt của con bạn hoặc nếu bạn không chắc liệu con bạn đã sẵn sàng với một số loại thức ăn nhất định chưa. các chế phẩm.
Cách chế biến thịt cho trẻ 6 tháng tuổi
Thịt xay có tác dụng tốt đối với trẻ đang bú bằng thìa, trong khi thịt viên hoặc khúc gỗ tự làm đơn giản là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình ăn dặm có trẻ nhỏ , vì những chế phẩm này rất dễ làm bé bị hóc. (Ảnh: thịt gà viên nấu mềm.)
Hãy thử kết hợp thịt xay nấu chín, xay nhuyễn với một lượng nhỏ bất kỳ thành phần liên kết nào mà bé đã thử (nghĩ là khoai lang nghiền, đậu nghiền hoặc ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh) và nướng cho đến khi chắc nhưng không quá giòn. Tùy thuộc vào kích thước, bạn có thể cắt quả bóng hoặc khúc gỗ thành một nửa hoặc phần tư để người mới của bạn nhặt. Hoặc nghiền chúng và cho vào thìa đã nạp sẵn để bé tự cầm.
Cách chế biến thịt cho trẻ 9 tháng tuổi
Giúp con chó nhỏ của bạn thực hành khả năng cầm nắm bằng cách cho những miếng thịt bò hoặc thịt gia cầm nấu chín mềm đã được cắt nhỏ hoặc thái lát rất mỏng (ảnh: thịt gà). Bạn cũng có thể cắt thịt viên hoặc bánh mì thịt thành miếng vừa ăn. Tuy nhiên, hãy tránh ăn những khối hoặc khối thịt – ngay cả những miếng nhỏ cũng có nguy cơ gây nghẹt thở.
Cách chế biến thịt cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên
Là một đứa trẻ mới chập chững biết đi được đúc, người mới nổi của bạn có thể có hàm răng và kỹ năng nhai để xử lý những miếng thịt hoặc gia cầm đã cắt nhỏ hơn, bao gồm cả việc nhặt chúng bằng nĩa.
Công thức nấu ăn thịt cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
Muốn có thêm ý tưởng để đưa thịt vào thực đơn của mini muncher? Dưới đây là một số tùy chọn phục vụ đơn giản nhưng đảm bảo sẽ làm hài lòng. Chỉ cần nhớ luôn giới thiệu từng loại thực phẩm một, đặc biệt là các chất gây dị ứng hàng đầu như trứng, đậu phộng, đậu nành, lúa mì, sữa và hải sản.
- Thịt viên nhỏ. Bắt đầu bằng cách kết hợp thịt xay với chất kết dính đơn giản như khoai lang nghiền, đậu nghiền hoặc ngũ cốc dành cho trẻ em. Khi khẩu vị của người sành ăn ngày càng mở rộng, các nguyên liệu bạn thêm vào thịt viên cũng có thể – hãy nghĩ đến pho mát bào, trứng, thảo mộc tươi hoặc yến mạch cuộn.
- Mì ống và thịt viên. Đun nhỏ thịt viên nhỏ trong nước sốt cà chua (sử dụng ít natri nếu mua ở cửa hàng) và dùng chung với mì ống nguyên hạt.
- Bánh nướng xốp nhân thịt mini. Kết hợp thịt bò xay với khoai lang nghiền hoặc bột bí đỏ nghiền, trứng đánh tan, cùng với đủ vụn bánh mì nguyên cám để kết dính và nướng trong hộp bánh nướng xốp mini.
- Bánh tét được xây dựng lại. Phục vụ một ít thịt bò xay nấu chín hoặc gà tây, đậu đen, pho mát bào nhỏ và cà chua thái hạt lựu với các dải ngô hoặc bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám.
- Ớt đơn giản. Nấu thịt bò xay với cà chua nghiền và hành tây thái hạt lựu, cùng với các loại gia vị rắc nhỏ như thìa là hoặc ớt bột. Thêm đủ nước luộc thịt bò hoặc rau để có độ sệt giống ớt mà bé có thể dùng tay xúc.
- Thanh trượt được giải cấu trúc. Làm miếng bánh mì kẹp thịt có kích thước thanh trượt; phục vụ một nửa hoặc bốn phần phủ với pho mát tan chảy cùng với những miếng bánh mì kẹp thịt làm từ ngũ cốc nguyên hạt và cà chua thái hạt lựu.
- Bò hầm nhỏ lửa. Kết hợp thịt bò hầm hình khối với cà chua thái hạt lựu đóng hộp, một nửa khoai tây, cà rốt thái lát và đậu Hà Lan đông lạnh trong nồi nấu chậm. Phục vụ cho trẻ mới biết đi từ 12 tháng tuổi trở lên, với thịt bò được cắt thành từng miếng nhỏ.
Lợi ích của thịt đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là gì?
Bạn biết rằng thịt chứa nhiều protein chất lượng cao để hỗ trợ sự phát triển của con bạn. Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu. Các loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò, gà tây và thịt lợn cũng là những nguồn cung cấp sắt hàng đầu , một khoáng chất cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu – và các tế bào hồng cầu cần thiết để cung cấp oxy đến mọi bộ phận của cơ thể.
Thịt cũng cung cấp nhiều kẽm, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của con bạn và cũng có liên quan đến sự phát triển khỏe mạnh.
Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với thịt không?
Dị ứng thịt và gia cầm tồn tại, nhưng chúng ít phổ biến hơn – đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Điều đó nói rằng, nghiên cứu cho thấy một số trẻ bị dị ứng với sữa cũng bị dị ứng với thịt bò. Vì vậy, nếu bạn biết rằng con mình bị dị ứng với sữa , hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc có nên cho con bạn đi xét nghiệm dị ứng thịt bò hay không trước khi cho trẻ ăn thịt đỏ.
Tất nhiên, ngay cả với những loại thực phẩm ít có khả năng bị dị ứng, bạn nên theo dõi các dấu hiệu phản ứng có thể xảy ra, đặc biệt là khi phục vụ thực phẩm lần đầu tiên. Em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn có thể bị dị ứng thực phẩm nếu ngay lập tức hoặc trong vòng một hoặc hai giờ sau khi ăn, bé gặp phải:
- Tổ ong
- Ngứa
- Sưng da, môi hoặc lưỡi
- Hắt xì
- Thở khò khè
- Cổ họng căng tức hoặc khó nuốt
- Buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày hoặc tiêu chảy
- Khó thở
Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu con bạn gặp các triệu chứng của phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể nghiêm trọng hơn hoặc có thể đe dọa tính mạng (gọi là sốc phản vệ) nếu nhiều vùng trên cơ thể bị ảnh hưởng. Trong trường hợp hiếm hoi mà con bạn có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng như khó thở hoặc khó nuốt, hãy gọi 911 ngay lập tức.
Thịt có nguy hiểm cho trẻ sơ sinh không?
Thịt dạng miếng là mối nguy hiểm nghẹn thường gặp đối với trẻ em dưới 4 tuổi, hãy đảm bảo rằng bạn đang phục vụ thịt một cách an toàn cho đứa con của mình bằng cách cung cấp thịt đã xay hoặc mềm, dẻo (như thịt viên hoặc khúc làm từ thịt xay) cho những người ăn sớm nhất, sau đó cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn cho trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi.
Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn luôn giám sát trẻ khi trẻ đang ăn, cho trẻ ngồi thẳng lưng trong giờ ăn và không bao giờ cho trẻ ăn khi trẻ đang ngả lưng, đi bộ, ngồi trên ghế ô tô hoặc chơi đùa.
Thịt có thể không phải là thức ăn đầu tiên (hoặc thứ hai, hoặc thứ ba) mà bạn nghĩ đến khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc. Nhưng miễn là nó được chuẩn bị trước theo cách phù hợp với lứa tuổi, không có lý do gì để ngừng phục vụ nó – và việc cung cấp nó sớm hơn có thể giúp con bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng hơn.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
Nguồn: what to expect