Lá bồ công anh tương đối giống một loại cỏ. Nó thường mọc vào mùa xuân, là loại cây dại khá phổ biến. Nhưng ít ai biết được rằng loại cây quen thuộc này lại có giá trị như một loại thảo dược. Bên cạnh việc mang lại hương vị ngon hơn cho các món salad, hàm lượng dinh dưỡng của loại lá này cũng rất bổ ích cho sức khỏe chúng ta. Bạn hãy cùng Medplus khám phá ngay công dụng của lá bồ công anh nhé!
Thông tin chung về lá bồ công anh
Lá bồ công anh thường dài 5-25cm. Đây là một loại cây họ cúc, có nguồn gốc từ Âu Á và Bắc Mỹ. Nhiều người cố gắng loại bỏ bồ công anh khi chúng mọc trong sân vườn của họ. Nhưng cây bồ công anh thực sự là một loại cỏ có ích. Nó rất hữu ích khi làm vườn vì nó mang chất dinh dưỡng lên đỉnh của đất. Giúp cây có rễ nông phát triển và thêm khoáng chất, nitơ vào đất. Nó cũng thu hút côn trùng thụ phấn và giải phóng khí ethylene giúp quả chín. Đặc biệt, các bộ phận của cây có thể ứng dụng vào việc duy trì sức khỏe và chữa bệnh.
55 grams lá bồ công anh có chứa:
- 24.7 Calories
- 5.1 grams carbohydrate
- 1.5 grams protein
- 0.4 gram chất béo
- 1.9 grams chất xơ
- 428 micrograms vitamin K
- 5,588 IU vitamin A
- 19.3 milligrams vitamin C
- 103 milligrams Canxi
- 1.7 milligrams Sắt
- 1.9 milligrams vitamin E
- 0.2 milligram mangan
Tác dụng của lá bồ công anh
1. Tăng cường sức khỏe mắt
Lá bồ công anh cung cấp vitamin A, 55 grams loại lá này cung cấp 112% nhu cầu hằng ngày. Vitamin A là một dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe mắt. Trên thực tế, thiếu vitamin A có thể dẫn đến mù lòa.
Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ bao gồm 5,836 người lớn tuổi cho thấy rằng lượng vitamin A hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác thấp hơn, một bệnh về mắt gây giảm thị lực.
Thêm lá bồ công anh và các loại trái cây và rau quả giàu vitamin A khác trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và thúc đẩy thị lực tốt hơn.
2. Giảm trọng lượng nước
Nhờ đặc tính lợi tiểu tự nhiên của chúng, rau xanh bồ công anh có thể làm tăng đi tiểu để ngăn nước tích tụ. Trong một nghiên cứu của Khoa Thảo dược tại Viện Tai Sophia ở Maryland, tiêu thụ một chiết xuất rau xanh bồ công anh đã được chứng minh là làm tăng tần suất đi tiểu ở 17 người tham gia.
Ngoài việc giúp tăng giảm cân bằng nước, đặc tính lợi tiểu cũng có thể giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
3. Hỗ trợ giảm cân
Lá bồ công anh có lượng calo cực thấp. Đồng thời, chúng cũng chứa một lượng chất xơ tốt, có thể giúp bạn cảm thấy no. Sử dụng loại lá này trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm cơn đói từ đó giúp bạn giảm cân.
Một nghiên cứu cũng cho thấy rau xanh bồ công anh có thể ức chế sự hấp thụ chất béo tương tự như một số loại thuốc giảm cân. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của lipase tụy. Một loại enzyme phá vỡ các phân tử chất béo trong cơ thể. Trong nghiên cứu, chiết xuất bồ công anh đã cắt giảm hoạt động lipase tụy đến 86. Dẫn đến sự bài tiết chất béo nhiều hơn.
Kết hợp lá bồ công anh với tập thể dục thường xuyên để tối ưu hóa việc giảm cân của bạn.
4. Giảm triglyceride
Bên cạnh việc hỗ trợ giảm cân, ức chế hoạt động của lipase tụy cũng có thể giúp giảm mức chất béo trung tính. Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Có chất béo trung tính cao trong máu là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Lá bồ công anh đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của lipase tụy. Enzyme phá vỡ triglyceride thành axit béo. Điều này dẫn đến sự gia tăng bài tiết chất béo trung tính và giảm mức chất béo này trong máu.
5. Bảo vệ gan
Lá bồ công anh đã được chứng minh là có đặc tính bảo vệ gan mạnh mẽ. Trên thực tế, một mô hình động vật năm 2010 đã chỉ ra rằng, việc sử dụng chiết xuất từ lá này cho chuột đã ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, giảm viêm và tổn thương gan.
Lưu ý khi sử dụng
- Đối với một số người, lá bồ công anh có thể gây ra dị ứng. Dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng như đỏ, ngứa, sưng và các vấn đề tiêu hóa. Nếu bị dị ứng, bạn hãy ngừng sử dụng ngay. Và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Khuyến nghị không sử dụng khi đang dùng chất loãng máu như warafin. Vì trong loại lá này có hàm lượng vitamin K cao. Nó có thể ngăn cản sự hoạt động của thuốc.
- Không dùng với người đang sử dụng lithium. Nó sẽ gây sự bài tiết quá nhiều trong cơ thể.
Tóm lại, lá bồ công anh là một liều thuốc quý giá của tự nhiên. Nó tham gia hỗ trợ nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta. Và trên hết, nó có hương vị ngon và dễ dàng thêm vào nhiều món ăn bạn thường sử dụng. Hãy tạo ra một thực đơn phong phú với loại thực phẩm này nhé! Và bạn cũng đừng quên theo dõi nhiều thông tin bổ ích hơn tại Medplus!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/dandelion-greens/