Nếu các bạn đã quá quen thuộc với những món salad làm từ các loại rau nhàm chán, khó ăn. Thì hôm nay Medplus xin giới thiệu đến các bạn món salad được làm từ trái cây qua đó giải cứu nông sản nước ta. Đó là salad thanh long sò điệp nghe thôi đã lạ miệng và hấp dẫn rồi phải không nào. Vậy hãy theo chân Medplus cùng nhau trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.
Mẹo làm salad thanh long sò điệp cực đơn giản ngay tại nhà
Lựa chọn nguyên liệu cho món salad thanh long sò điệp
Sò điệp
Vì đây là món salad, nên khi ăn vào hương vị sò điệp sẽ được dậy lên rất nhiều. Cho nên, chúng ta cần biết cách chọn sò điệp sao cho tươi ngon
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Thanh long đỏ
Vỏ: Chọn quả có vỏ có có màu đỏ sậm, mỏng da căng mọng. Như vậy là quả mới được thu hoạch, còn tươi. Ấn nhẹ tay vào vỏ của quả thanh long nếu thấy cứng thì nên chọn mua.
Hình dáng; Những quả thanh long càng tròn càng ngọt, lại dễ trình bày ra đĩa cho cả gia đình thưởng thức. Mặt khác những quả tròn thường mọng hơn.
Phần tai: Chọn quả có phần tai còn xanh, không được quăn queo hay khô héo. Phần tai xanh là những quả còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu.
Bí quyết để cho món salad thanh long sò điệp
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra
Điều này sẽ giúp món ăn được ngon hơn, vệ sinh hơn vì sò điệp chủ yếu sống trong môi trường cát biển.
Cách bảo quản salad thanh long sò điệp
Salad đã chế biến
Vì salad thanh long sò điệp dùng ngay sau khi chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của món. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc khẩu phần ăn trước khi chế biến. Do thanh long đã vốn mọng nước nên không nên trộn salad quá nhiều nếu không ăn hết sẽ giảm độ tươi ngon của món ăn. Chỉ cần sơ chế sò điệp và các rau củ khác cho vào hộp riêng, khi cần ăn thì cắt thanh long ra và chế biến.
Thanh long
- Ở nhiệt độ thường
Là bảo quản trên nền nhiệt và độ ẩm tự nhiên, ở nhiệt độ thường thì thanh long là loại hoa quả rất dễ bảo quản, với độ thoáng mát có thể giữ tươi được 5 – 8 ngày.
- Xử lý lạnh
Ở nhiệt độ 20 – 24°C, thanh long sẽ giữ được độ tươi khoảng 8 – 10 ngày. Thanh long sẽ giữ được tươi hơn khoảng 15 – 20 ngày nếu bảo quản dưới nhiệt độ 12-14°C. Lưu ý không nên bảo quản thanh long ở nhiệt độ 5°C vì khi đó quả sẽ bị đốm nâu và có thể đóng đá.
Công dụng của salad thanh long sò điệp
Mỗi 100gr thanh long ruột đỏ chỉ cung cấp 40 kcalo, vì trong ruột thanh long, nước chiếm đến 87,6%. Ngoài ra, thành phần chất xơ trong thanh long ruột đỏ cao hơn nhiều so với các loại quả khác. Mặc dù phần lớn quả thanh long là nước và chất xơ, nhưng loại quả này cũng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, protid, glucid, pycopen…
Làm đẹp da
Tốt cho tiêu hóa
Ngăn ngừa ung thư
Hỗ trợ giảm cân
Salad thanh long sò điệp là sự kết hợp độc đáo giữa trái cây mọng nước cùng với sò điệp thanh đạm. Nếu bạn muốn giảm cân, ngừa ung thư, tốt cho sức thì đây là món ăn dành cho bạn. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài cho người thân yêu mình thưởng thức nào. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những thông bổ ích cho sức khỏe của gia đình bạn nha.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:
- Pasta cà ri sò điệp món ăn hài hòa giữa hai nền ẩm thức Ấn-Ý
- Salad sò điệp thanh mát, lạ miệng mà còn giảm cân
- Cháo bí đỏ sò điệp vừa thanh mát vừa dinh dưỡng cho cả nhà
- Sò điệp khô hấp cải thìa ngon ngất ngây, “hạ gục” cả nhà
- Súp sò điệp nấu củ cải cực dễ nấu, lấy lòng cả nhà
- Gỏi sò điệp hoa mai ăn hoài không chán, ngon ngất ngây
Nguồn: Tổng hợp
Salad thanh long đỏ sò điệp
Ingredients
- Cồi sò điệp 100 gr
- Thanh long 1 trái (Ruột đỏ)
- Cần tây 50 gr
- Hành tây 20 gr
- Sốt Mayonnaise 2 muỗng canh
- Rượu trắng 1/2 muỗng canh
- Bơ lạt 1/2 muỗng canh
- Ngò tây 10 gr
Instructions
Bước 1:
Thanh long lột vỏ, cắt miếng rồi xắt quân cờ vừa ăn. Còi sò điệp rửa sạch, ướp 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu tiêu, 1/2 muỗng canh rượu trắng khoảng 5-10 phút. Làm nóng chảo với 1/2 muỗng canh bơ, cho cồi sò điệp vào áp chảo cho chín đều rồi lấy ra để riêng.
Bước 2: