Các món tom yum hải sản với một chút cay của ớt, chua của chanh, béo của nước dừa, nồng nàn của củ riềng, thơm của các loại thảo mộc… Tất cả các nguyên liệu tưởng chừng khó kết hợp mà lại hòa quyện vào nhau cách nhịp nhàng như một bản nhạc. Món ăn không chỉ làm thỏa lòng thực khách ở hương vị đậm đà hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi được chế biến từ các loại nguyên liệu thảo mộc tự nhiên. Này là lá chanh Thái, củ riềng, sả, ớt tươi, hạt tiêu, nước cốt chanh…. tạo thành nét đặc sắc riêng biệt cho món ăn.
Hãy lưu ngay công thức làm các món tom yum hải sản để đãi cả nhà dịp cuối tuần bạn bạn nhé. Giờ thì hãy bắt đầu cùng Medplus thôi!
Sơ lược về món tomyum
- Tom yum hay tom yam là một món canh chua đặc trưng của người Thái và Lào. Món ăn là sự pha trộn tuyệt vời giữa các nền ẩm thực lân cận như Campuchia, Malaysia, Singapore và miền Nam Việt Nam. Ngày nay, tom yum đã trở nên nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng, xếp số 8 trong top 50 món ăn ngon và phổ biến nhất thế giới do CNN bình chọn năm 2019.
- Trong tom yum, “tom” có nghĩa là quá trình nấu sôi hay nấu canh, còn “yum” là tên của một nhóm thảo mộc truyền thống có vị chua và cay xuất phát từ vùng rừng núi các nước Lào và Thái Lan. Ngay từ tên gọi của món ăn đã gợi lên hình thức và nguyên liệu của nó, với ý nghĩa là một món canh với vị chua cay, cần được đun nóng trong quá trình thưởng thức. Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, các nguyên liệu trở nên đa dạng hơn. Từ món canh tom yum với các loại lá gia vị, nấm và rau củ ban đầu, người ta cho thêm hải sản và các loại gia vị khác để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách.
- Có thể nói, phần nước dùng chính là linh hồn của món tom yum chay. Nước canh tom yum chay là sự kết hợp hài hoà của nhiều hương vị: cái chua đặc trưng hoà quyện cùng vị cay nồng và độ ngọt từ một số loại rau củ. Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh Thái (kaffir lime – khác với lá chanh ta), củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi hoặc sa tế, nước cốt chanh hoặc nước me, rau thơm, cà chua hoặc dầu điều, nước cốt dừa,… Sau khi hoàn tất phần nước dùng, chỉ cần thả các nguyên liệu phù hợp khác vào là món ăn đã sẵn sàng rồi.
- Tom yum là một món ăn nổi bật của ẩm thực Thái Lan không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn bởi tính tạo hình hấp dẫn. Phần nước dùng tượng trưng cho bờ biển trải dài, trong khi các nguyên liệu như nấm, rau củ và hải sản là đại diện trong nguồn thực phẩm phong phú và đặc trưng. Quả vậy, đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một câu chuyện dài về dòng chảy và văn hóa lịch sử xứ Chùa Vàng.
1. Các món tom yum hải sản – Tom yum tôm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Tôm càng xanh 4 con, sơ chế, rửa sạch và để ráo
- Sả 3 cây, cắt khúc 5 cm
- Củ riềng 1 củ, cắt lát
- Lá chanh Thái Lan 5 lá, bỏ gân, vò dập
- Ớt xanh 6 trái, giã hơi nhuyễn
- Ớt chưng Thái Lan 2 muỗng canh
- Nấm rơm 100gr, ngâm với muối, rửa sạch rồi cắt làm đôi
- Chanh 2 trái
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Nước cốt dừa 250 ml
- Ngò gai 30 gr, xắt nhỏ
Cách thực hiện
- Đun sôi 1 lít nước, cho càng tôm cùng sả, riềng, lá chanh vào, đun đến khi nước sôi lại thì cho nấm rơm vào cùng. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong 15 phút.
- Bây gió thì bạn hãy cho tôm vào. Pha 2 muỗng canh ớt chưng Thái Lan với 1 muỗng súp nước dùng đang nấu, đổ ngược lại vào nồi. Nêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và ớt xanh. Vớt bọt để nước dùng được trong. Chờ cho phần nước dùng sôi lại thì vắt nước cốt chanh vào nồi. Sau đó cho nước cốt dừa, tiếp tục nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Múc canh tom yum tôm ta tô, rắc ngò gai cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
2. Các món tom yum hải sản – Tom yum cá
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Phi lê cá 300 gr, làm sạch, để ráo
- Nấm rơm 100gr, ngâm với muối, rửa sạch rồi cắt làm đôi
- Cà rốt 1 củ, cắt khoanh
- Nước dùng gà 600 ml
- Sả 1 cây, cắt khúc 5 cm
- Củ riềng 1 củ nhỏ, cắt lát
- Lá chanh Thái Lan 2 lá, bỏ gân, vò dập
- Ớt hiểm 2 trái, giã hơi nhuyễn
- Chanh 1 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 1.5 muỗng canh
- Nước cốt dừa 150 ml
- Ngò gai 15 gr, xắt nhỏ
- Muối, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Cho nước dùng vào nồi với sả, riềng, lá chanh vào, đun đến khi nước sôi lại thì cho nấm rơm và cà rốt vào cùng. Đun lửa nhỏ trong vòng 15 phút.
- Trong thời gian này thì bạn hãy tranh thủ chế biến cá nhé. Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo. Đợi cho dầu nóng thì cho cá vào áp chảo hai mặt cho chín vàng. Cho ra đĩa riêng.
- Sau 15 phút, nêm vào nồi canh 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường và ớt xanh. Vớt bọt để nước dùng được trong. Chờ cho phần nước dùng sôi lại thì vắt nước cốt chanh vào nồi. Sau đó cho nước cốt dừa, tiếp tục nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Múc canh ra chén, cho cá lên trên rồi rắc tiêu và ngò lên trên cùng. Dùng nóng.
3. Các món tom yum hải sản – Tom yum mực
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 500 gr mực tươi, làm sạch, để ráo
- 1 lít nước dùng hải sản
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh tương ớt Thái Nam Prik Pao
- 200 gr nấm rơm, ngâm với muối, rửa sạch rồi cắt làm đôi
- 1 quả cà chua lớn, cắt múi cau
- 1 cây sả, cắt khúc 5 cm
- 4 lá chanh Thái
- 4 lát riềng
- 2 quả chanh, vắt lấy nước cốt
- 1 nắm ngò nhỏ, xắt nhuyễn
- 2-4 quả ớt
Cách thực hiện
- Cho vào nồi nước dùng hải sản, sả, lá chanh, hẹ, cà chua, riềng và 2 muỗng canh nước mắm. Đun trên lửa vừa cho đến khi nước dùng sôi lại. Thêm nấm vào cùng, nấu thêm 2-3 phút hoặc cho đến khi nấm mềm. Sau đó cho 2 muỗng canh Nam Prik Pao vào, khuấy đều.
- Lúc này hãy cho mực vào nồi. Nấu 2-3 phút hoặc cho đến khi mực chín hẳn. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc súp ra bát, rắc thêm một ít rau mùi tươi, thêm ớt nghiền và nước cốt chanh. Dùng nóng.
Các món tom yum hải sản thơm ngon nhưng lại không quá khó thực hiện phải không nào. Với các nguyên liệu dễ tìm, thêm khoảng 20 phút chế biến là bạn đã có món canh chua phiên bản chuẩn Thái rồi đấy.
Hi vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng bạn nhé!
Xem thêm
- Có ngay các món gỏi từ tai heo thơm giòn chỉ với 10 phút
- Cách làm thịt bò xào bắp non cho bữa cơm thêm màu sắc và hương vị
- Chiêu đãi cả nhà món mực xào trứng muối lạ miệng mà ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp