Không cầu kỳ như phở, cũng không quá giản đơn như mì ăn liền, mì udon quả là một món ăn vừa thơm ngon, đậm đà lại rất dễ thực hiện. Với sự sáng tạo và biến hóa không ngừng, người ta đã làm nên nhiều loại mì udon từ các nguyên liệu truyền thống đến hiện đại tạo nên nét đặc sắc cho món ăn. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn các món mì udon thịt bò mềm mại và thơm nức. Điều gì có thể hoàn hảo hơn một tô mì udon sợi dày, dai, hòa quyện với thịt bò giòn mọng, nước súp dashi ngọt thanh với các loại gia vị đặc trưng vô cùng đậm đà?
- Có nhiều thuyết về nguồn gốc của mì udon, trong đó chủ yếu nhấn mạnh kỹ thuật chế biến món ăn này được du nhập từ Trung Hoa. Khoảng thế kỷ VIII, sứ giả của triều đình Nara thường đi xứ ở Đại lục và đã mang kỹ thuật này về Nhật Bản. Họ đã tạo nên mì udon nguyên thủy với sợi tròn và mảnh được gọi là Goto Udon.
- Đến thế kỷ XIV, mì Goto Udon trở thành món ăn phổ biến của giới tăng lữ bởi không phải ai cũng có cối xay bằng đá để xay bột mì như họ. Những cối xay này là để phục vụ cho nhu cầu Trà đạo của lớp tăng lữ, tu sĩ và quý tộc, thứ mà người dân thường hầu như không có.
- Đến thế kỉ XVI, Nhật Bản bước vào thời kì Chiến quốc Sengoku. Các lãnh chúa địa phương đều muốn thể hiện sức mạnh và sự thịnh vượng của mình qua việc cho xây dựng các lâu đài bằng đá. Vì vậy mà chỉ sau đó một thời gian, đội ngũ thợ lao động chế tác đá đã phát triển nhanh chóng. Họ không chỉ giỏi xây lâu đài mà còn biết chế tạo đồ đá từ to lớn đến tinh vi, trong đó có cối xay đá. Thời kỳ này, nông dân phải nộp thuế cho chính quyền bằng lúa nên họ ngày càng khốn đốn. Họ đã tìm cách trồng lúa mì trong mùa lạnh – thời điểm mà cây lúa không thể phát triển nổi – và tận dụng lúa mạch để làm nên những sợi mì udon. Từ đây, món ăn này ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí còn xuất hiện rất thường xuyên trong mâm cơm gia đình.
- Cùng với bề dày phát triển của mình, mì udon đã được biến đổi và kết hợp với nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau để tạo thành nhiều phiên bản thơm ngon và hấp dẫn. Nhưng tựu trung lại vẫn là những sợi mì óng ánh, dai thơm tắm mình trong nước dùng dashi truyền thống. Rượu gạo mirin, nước tương usukuchi, những hạt gia vị Shichimi togarashi với vị cay the của ớt đỏ nghiền, mùi thơm dịu của vỏ cam nướng, vị beo béo của vừng đen và trắng, bị bùi thơm của hạt cây gai dầu… Rắc lên trên cùng là hành lá xắt nhuyễn là món ăn đã hoàn thành rồi.
1. Các món mì udon thịt bò – Mì udon thịt bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 kg thịt bò, cắt thành lát mỏng
- 8 cup và 2 muỗng canh nước
- 2 miếng tảo kombu
- 40 gr cá bào khô
- 1/4 cốc rượu sake
- 1/4 cốc đường
- 1/4 chén nước tương
- 1/2 inch gừng tươi
- 1/2 chén rượu gạo mirin
- 1/2 chén nước tương usukuchi
- 1 / 2-1 muỗng cà phê muối
Phục vụ
- 4 miếng mì udon đông lạnh, luộc chín, để ráo
- 1 cây hành lá, thái nhỏ
- Gia vị Shichimi togarashi
Cách thực hiện
- Trong một nồi lớn, cho vào 8 cốc nước và 1 miếng tảo kombu, ngâm trong 30 phút. Sau 30 phút, đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Vớt tảo ra và thêm 2 muỗng nước lạnh còn lại vào nồi. Cho cá bào khô vào, khuấy đều, vặn nhỏ lửa và đun thêm 5 phút. Vớt bọt và để hỗn hợp nguội trong 15 phút. Sau đó lọc lấy phần nước dùng.
- Trong một bát vừa, trộn đều rượu sake, đường, 1/4 chén nước tương và gừng nghiền. Ướp hỗn hợp này với thịt bò trong 10 phút cho ngấm.
- Đặt một cái chảo lớn, vặn lửa vừa, không thêm dầu. Sau khi chảo nóng, áp chảo từng miếng thịt bò, mỗi mặt 2-3 phút cho thịt chín vàng.
- Đun sôi lại phần nước dùng, cho rượu gạo, phần nước tương còn lại và muối vào nấu cùng trên lửa nhỏ. Khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
- Cho mì udon ra đều 4 bát, rưới nước dùng lên trê. Thả từng lát thịt bò lên mặt bát, rắc hành lá và gia vị Shichimi togarashi lên trên cùng. Dùng nóng.
2. Các món mì udon thịt bò – Mì udon beef steak
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần thịt bò
- 300 gr thịt bò, sơ chế
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng canh dầu ô liu
Phần nước dùng
- 2 cup nước dùng dashi
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh rượi gạo mirin
- 1 muỗng cà phê đường
Ăn kèm
- 2 miếng mì udon đông lạnh
- 2 quả trứng
- 1 cọng hành lá, cắt nhỏ
- Gia vị Shichimi togarashi
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với muối kosher, hạt tiêu và dầu ô liu trong 15 phút cho thấm. Mở lò nướng ở 180 độ C trước 10 phút, cho thịt bò vào khay nướng và nướng trong khoảng 10 phút. Lấy ra, gói thịt vào giấy bạc vào nướng thịt thêm 12 phút nữa ở 160 độ C. Lấy thịt ra, để nguyên với giấ bạc trong 10 phút, sau đó cắt thịt thành những miếng vừa ăn.
- Trứng luộc trong 5-6 phút để có trứng lòng đào. Bóc vỏ, cắt làm đôi.
- Đun sôi nước dùng dashi trên lửa nhỏ rồi cho các gia vị còn lại vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Cho mì ra từng bát, múc nước dùng rưới lên trên. Xếp thịt bò và trứng lên mặt bát, rắc hành lá và gia vị Shichimi togarashi lên trên cùng. Dùng nóng.
3. Các món mì udon thịt bò – Mì udon bò bằm sốt miso
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Nguyên liệu chính
- 75g sốt miso đỏ
- 185ml dầu hào
- 2 tbs rượu giấm gạo
- Dầu mè 1 muỗng canh
- 750g thịt bò băm
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- Gừng tươi nghiền mịn 2 muỗng cà phê
- 4 củ hẹ xanh, thái lát mỏng
- 600g mì udon, luộc chín, để ráo
Trang trí
- Phô mai bào
- Ớt đỏ thái nhỏ
Cách thực hiện
- Trộn đều sốt miso đỏ, dầu hào, rượu giấm gạo với 250ml nước cho đều.
- Bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa lớn rồi cho dầu ăn vào cho nóng. Trút phần thịt bò xay vào, đảo đều trong 4 phút cho thịt chín thơm. Cho tỏi và gừng vào, tiếp tục xào tiếp trong 1 phút. Giờ thì bạn hãy cho 1/2 phần hẹ vào rồi đổ toàn bộ phần nước sốt đã chuẩn bị vào chảo. Hạ lửa vừa, đảo đều tay trong khoảng 4 phút cho phần nước sốt sệt lại là được.
- Cho mì udon ra đĩa, múc phần sốt thịt bò lên trên. Cho phô mai bào và ớt thái nhỏ lên trên cùng. Dùng nóng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món mì udon thịt bò. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe cả nhà!
Xem thêm
- Bí quyết làm các món ốc móng tay ăn một lần là nhớ mãi
- 4 gợi ý cho bữa trưa ngon miệng với sandwich đơn giản mà tiện lợi
- Cách làm món cháo trứng thịt bò bổ dưỡng, ngon hút hồn
- Cách làm canh mực nấu mướp đơn giản mà cực ngon
Nguồn: Tổng hợp