Súp thịt bò cà chua rất dễ thực hiện, lại bổ dưỡng, phù hợp với dùng trong bữa cơm gia đình. Tuy là một món ăn đơn giản đơn giản nhưng không hề “tềnh toàng” hay qua loa cho xong bữa. Đặc biệt khi thịt bò là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn cần nắm được cách sơ chế cũng như chế biến đúng cách để vừa đảm bảo được hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó còn là cách làm sao để giữ được các dưỡng chất trong nguyên liệu nhiều nhất có thể.
Để trả lời tất cả các thắc mắc ở trên, bạn hãy theo chân Medplus vào bếp làm súp thịt bò cà chua nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho súp thịt bò cà chua
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, chất lượng
- Thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt là đặc điểm dễ nhận biết nhất của thịt bò còn tươi ngon. Nếu nguyên liệu có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm thì khả năng cao là chúng đã được bảo quản lâu ngày hay chứa nhiều hóa chất tăng trưởng và hóa chất bảo quản. Khi chế biến thịt sẽ ra nhiều nước, mùi hương cũng kém hấp dẫn hơn.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Thớ thịt đều và nhỏ. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng sản phầm, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì hãy chọn mua. Thịt bò kém đàn hồi là dấu hiệu của thịt cũ, vì thế bạn tuyệt đối không nên mua. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.
2. Cách chọn cà chua chín tới, không chứa chất kích thích tăng trưởng
- Cà chua chín tự nhiên thường có vỏ ngoài màu đỏ và căng mọng. Những quả cà chua có vỏ ngoài nhăn nheo, có nốt đen hay dập nát thì bạn không nên chọn.
- Khi chạm vào cà chua chín tới sẽ có cảm giác mềm nhưng không nhũn. Cà chua chín tự nhiên thì quả to vừa phải nhưng cầm rất chắc tay. Cùng một kích thước nhưng quả nào nặng hơn thì bạn hãy chọn ngay quả đó nhé.
- Kéo nhẹ cuống cà chua mà chúng còn dính chắc vào cuống thì đó là trái ngon. Cuống cà chua có màu xanh nhạt là trái còn tươi, cuống ngả màu vàng hay nâu là trái đã chín mềm, thậm chí là có thể bị nẫu.
Lưu ý cho món súp thịt bò cà chua
1. Mẹo cho món súp thịt bò cà chua thêm hấp dẫn
- Tùy vào độ đặc mong muốn, bạn có thể gia giảm phần sốt cà chu và nước dùng sao cho phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng bột năng để làm phần súp đặc hơn trông thấy.
- Thời gian để nấu chín thịt bò thông thường là 15 phút. Nếu bạn muốn phần thịt mềm mà tơi, đậm vị và hấp dẫn hơn thì hãy ninh thịt bò lâu hơn nhé. Sử dụng nồi áp suất thay vì nồi thông thường cũng có tác dụng đáng kể đấy.
- Ngoài thời gian chế biến thì bạn cũng hãy lưu ý một chút tới lượng nhiệt cho phù hợp nhé. Món ăn này nên được chế biến ở lửa nhỏ là tốt nhất. Các nguyên liệu sẽ có thời gian ngấm vị, tan vào nhau một cách hài hòa.
2. Các phiên bản chế biến: Châu Á gần gũi và châu Âu hiện đại
- Với món súp thịt bò cà chua, bạn có thể chế biến theo 2 phong cách châu Á thường thấy hay Châu Âu hiện đại.
- Với phong cách châu Á, bạn có thể giảm lượng cà chua và không cần nấu cho cà chua mềm nhũn đâu. Thêm phần nước dùng để món ăn trông giống với món canh của người Việt hơn. Với phiên bản này thì bạn có thể thoải mái ăn cùng cơm hay chấm với bánh mì đều được.
- Với phong cách châu Âu, bạn có thể thêm sốt cà chua để làm tăng vị chua đặc trưng của nguyên liệu. Giảm lượng nước dùng để phần súp đặc và sệt hơn cũng là một lưu ý cho bạn. Sau khi hoàn thành, bạn có thể rắc lên trên lá húng quế hay húng tây tươi xắt nhuyễn. Món này ăn như một món khai vị hay dùng cùng vài lát bánh mì nướng giòn đều rất phù hợp.
Vẫn là các nguyên liệu quen thuộc nhưng chỉ cần sáng tạo một chút trong các chế biến là bạn đã có một món ngon mới lạ rồi. Súp thịt bò cà chua là một món ăn đơn giản, dễ làm mà cũng rất dễ ăn. Thời tiết nóng nực có món súp ăn sẽ dễ trôi cơm hơn rất nhiều. Nếu trời trở lạnh thì một tô súp nóng ăn cùng với bánh mì cũng làm lòng người ấm áp hơn.
Chúc bạn thành công với món súp thịt bò cà chua mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Lạ miệng với món thịt bò hầm cuộn bắp cải ngọt lành, đậm vị
- Mì udon xào thịt bò – món ăn Nhật Bản làm nao lòng khách thập phương
- Cách làm thịt bò xào bông thiên lý dân dã mà ngon miệng
- Cách làm mực cuộn bí ngòi thơm ngon tới miếng cuối cùng
Nguồn: Tổng hợp
Làm súp thịt bò cà chua cho bữa cơm chiều thêm hứng khởi
Ingredients
- 400 gram thịt bò
- 2 trái cà chua
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh sốt cà chua
- 300ml nước dùng
- Rau mùi tàu, hành lá
- Các gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu hào, nước mắm
Instructions
Sơ chế
- Để làm sạch thịt bò, trước hết bạn cần lạng bỏ những phần mỡ trắng hoặc phần gân bò dư thừa và rửa với nước lạnh, sau đó rửa bằng muối và ngâm với nước muối loãng, để ráo. Cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng ăn dầu hào, ½ muỗng ăn nước tương, sau đó đảo nhanh cho thịt thấm đều gia vị và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
- Rau mùi tàu, hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
Cách thực hiện
- Tỏi và hành tím băm nhuyễn cho vào chảo nóng với một chút dầu, phi cho thơm. Sau đó cho cà chua vào xào, để lửa nhỏ cho cà chua chín rục. Khi cà chua đã mềm và gần như hoàn toàn tan ra thì cho 1 muỗng canh nước sốt cà chua vào. Cho nước dùng vào cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
- Khi nước đã sôi, bạn nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng ăn. Chờ nước sôi trở lại, bạn trút toàn bộ phần thịt bò đang ướp vào nấu cùng trong khoảng 10-15 phút. Khi thịt chín, mềm thì cho rau thơm cắt nhuyễn vào cùng. Tắt bếp.
- Múc súp thịt bò cà chua ra tô. Dùng nóng.