Những viên xíu mại mềm ngọt, thấm đẫm nước sốt cà chua, hài hòa vị chua cay mặn ngọt làm cho bữa ăn trở nên hoàn hảo.
1. Nguồn gốc xíu mại
Xíu mại là một món ăn nhẹ thường được dùng để ăn sáng, các miếng xíu mại hấp, xíu mại thịt heo hay xíu mại không cà chua đều là các đồ ăn ưa thích của nhiều người. Tiết trời se lạnh mà ngồi nhâm nhi chén xíu mại nóng nực thì tuyệt vời và hoàn hảo nhất lắm, từng viên xíu mại vừa mềm vừa béo phù hợp làm món mặn ăn kèm cơm trắng hoặc ăn cùng với bánh mì. Nhưng nhiều người lại không biết xíu mại có nguồn gốc như thế nào, tên gọi ra vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không đọc nhanh qua bài viết này để biết nguồn gốc của xíu mại nhỉ.
Theo wikipedia, xíu mại Xíu mại được tin là bắt nguồn từ Hồi Hột, giữa thời Minh và thời Thanh. Theo mô tả trong các tài liệu lịch sử, xíu mại được phục vụ tại các quán trà làm món phụ. Món này được lấy tên “捎卖” (“siếu mại” tạm dịch mang kèm đi bán) với nghĩa món ăn được bán như một mặt hàng phụ kèm với trà.
Các thương nhân từ Sơn Tây được cho rằng đã mang món này tới Bắc Kinh và Thiên Tân khiến cho nó được biết đến rộng rãi. Tên gọi sau này được chuyển thành dạng mới như “烧麦”, “稍美” and “烧卖”, thay đổi các ký tự trong khi vẫn giữ phát âm gốc. Món này ban đầu có dạng thịt và rau được gói trong những tấm giấy gói mỏng, được bán bằng cân đo mỗi vỏ bánh, một truyền thống vẫn được giữ ở thành phố Hồi Hột.
Món xíu mại của người việt bản chất là thịt heo viên, trên các thực đơn tiếng Anh được ghi là Vietnamese meatballs, ăn với cơm hoặc kẹp bánh mì. Xíu mại xốt cà chua của người việt nam tương tự với món thịt viên Ý.
2. Nguyên liệu
Cách chọn thịt để làm xíu mại
Thịt xíu mại đa số được chọn từ thịt heo băm kết hợp với giò sống để tạo được độ kết dính để thịt không bị nát khi nấu chín.
Lưu ý khi thịt băm có thể có chút mỡ để món xíu mại không quá khô nhưng đừng cho nhiều vì món ăn sẽ ra nhiều mỡ và khiến bị ngấy món ăn.
Phần thịt viên/xíu mại:
400 gram thịt nạc vai xay (nên chọn phần này vì thịt mềm, lại dắt chút mỡ để xíu mại không bị khô). Bạn có thể sử dụng thịt nạc xay nhưng nên thêm mỡ theo tỷ lệ 4:1
100 gram tôm làm sạch, bóc vỏ, xay cùng thịt (cho tôm vào xíu mại sẽ ngọt thơm hơn. Nếu không có tôm cũng được)
100 gram củ đậu/miền Nam gọi là củ sắn.
1/2 củ hành tây.
1 quả trứng.
Gia vị nêm vào xíu mại:
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê dầu hành phi (hoặc dầu mè)
1 thìa cà phê rượu trắng
1 thìa canh bột sắn/hoặc bột bắp, bột năng
1 thìa cà phê hạt nêm từ rau củ
1/2 thìa cà phê hạt tiêu
Phần nước sốt cà chua:
4-5 quả cà chua (tùy theo bạn thích hay nhiều nước sốt)
2 thìa canh nước mắm
1 thìa canh đường
1/2 thìa canh tỏi, băm nhỏ
1/2 thìa canh hành tím, băm nhỏ
1/2 thìa cà phê hạt nêm rau củ
1/2 thìa cà phê hạt tiêu
Hành lá
Ớt sừng (nếu thích ăn cay thì cho thêm vào).
Phần nước làm đặc sánh nước sốt:
2 muỗng cà phê bộp bắp/hoặc bột năng, bột sắn đều được
2 muỗng cà phê nước
3. Cách thực hiện
Cách làm thịt viên/xíu mại:
Củ đậu bóc vỏ, thái sợi đem hấp hoặc chần qua nước sôi, để nguội, vắt ráo nước, thái hạt lựu nhỏ.
Trong một tô trộn lớn, cho thịt lợn xay, tôm xay, củ đậu (củ sắn) xắt nhỏ, trứng gà, bột bắp và 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu hành phi (hoặc dầu mè), 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa canh bột sắn/hoặc bột bắp, bột năng, 1 thìa cà phê hạt nêm từ rau củ, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và trộn đều.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vào tủ lạnh ướp khoảng 15 phút.
Sau đó, lấy ra, đeo găng tay xoa chút dầu ăn, lấy một lượng thịt vừa đủ và viên tròn lại. Làm lần lượt cho tới khi hết.
Hấp các viên xíu mại 12-15 phút, lấy ra để riêng vào đĩa, giữ lại phần nước hấp thịt để làm nước sốt cà chua.
Cách làm nước sốt cà chua:
Cà chua chín rửa sạch, cho vào hấp hoặc luộc cho tới khi vỏ nứt bong thì lấy ra, bóc vỏ, bỏ hạt, cho vào máy xay nhuyễn. Nếu thích cay thì bạn thêm ớt sừng cũng hấp và bỏ hạt rồi xay cùng (việc hấp ớt sẽ làm giảm vị cay nồng).
Sau đó, phi thơm hành tỏi, cho sốt cà chua xay mịn vào nồi, thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường cùng 1/4 chén nước hấp xíu mại vào, đun sôi ở lửa nhỏ vừa.
Nấu xíu mại:
Cho xíu mại vào hỗn hợp sốt cà chua, đảo nhẹ, nấu thêm vài phút cho xíu mại ngấm sốt, thêm hạt nêm và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Pha bột bắp với chút nước rồi vừa đổ vào hỗn hợp cà chua xíu mại, vừa khuấy nhẹ đều cho tới khi sánh lại.
4. Kết luận
Thông qua bài viết này hy vọng bạn có thể thực hiện món xá xíu này chỉ với 30 phút và khiến cả nhà phải trầm trồ vét sạch cơm trong nồi trong bữa ăn của mình nhé!
Xem thêm:
- Cách nấu bún nước lèo theo kiểu Sóc Trăng và Trà Vinh chuẩn vị
- Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon chuẩn vị
- Đổi vị cuối tuần với bún thái hải sản và bún thái chay
Nguồn Vnexpress